Quần áo

Quần áo

17 thg 10, 2011

Hai tân sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi ở ĐH Cần Thơ

Nhà đông anh chị em, dù gia cảnh khó khăn nhưng các em đều cố gắng học tốt trong những năm phổ thông. Để sau đó các em giành tấm vé vào giảng đường ĐH với ước mong có một tương lai tươi sáng.
Trong một buổi trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho các tân sinh viên nghèo ĐBSCL mới đây, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với 2 tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ, cả 2 em đều đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua.

Cô SV ước mơ trở thành nhà nghiên cứu sinh vật học

Chúng tôi chưa kịp hỏi han gì thì cô tân sinh viên có nụ cười tươi tắn đã tự giới thiệu về mình: “Em tên Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1992, quê ở xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long”. Khi được hỏi về hoàn cảnh, Hạnh chia sẻ: Nhà em có 6 người, có bà nội đã già yếu, cha mẹ và 2 em gái. Kinh tế gia đình phụ thuộc chủ yếu vào công việc làm thuê làm mướn hàng ngày của cha mẹ. Hai em gái của em còn nhỏ nên chỉ biết lo học, còn Hạnh thì thỉnh thoảng vào những ngày nghỉ cũng theo mẹ đi làm công phụ thêm một ít thu nhập.

Những năm học THCS, Hạnh đều là học sinh khá, giỏi. Lên THPT, học lực của Hạnh luôn ở mức giỏi. Cũng trong 3 năm học THPT, Hạnh được chọn đi thi học sinh giỏi vòng tỉnh môn Sinh học (lớp 11 và 12) và đều đạt giải khuyến khích. Hạnh cho biết, dù không đạt giải cao nhất nhưng em đã cố gắng hết sức và cũng không thấy buồn vì ít ra em học hỏi được nhiều kinh nghiệm qua các cuộc tranh tài.

Tân sinh viên Huỳnh Thị Mỹ Hạnh ước mơ trở thành nhà nghiên cứu sinh vật học.
Với kết quả học tốt ở phổ thông, Hạnh chọn thi 2 khối vào ĐH Cần Thơ, khối A ngành Công nghệ thực phẩm và khối B ngành Công nghệ sinh học. Đang ngồi trò chuyện với chúng tôi, bỗng dưng mắt Hạnh đỏ hoe. Khi chúng tôi hỏi thì được biết trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, vào tháng 5 cha của em bị tai nạn mất đi một cánh tay. “Cả gia đình hay tin đã không khỏi bàng hoàng, em cũng bị sốc nên đã từng có ý định bỏ học” - Hạnh nói.

Song, được mọi người động viên, sau khoảng thời gian cùng mẹ chăm sóc cho cha được lành lặn, Hạnh tiếp tục thi ĐH và kết quả cả 2 khối em đều đậu điểm cao. Sau đó, Hạnh quyết định chọn học ngành khối B vì em thích môn Sinh học hơn.

Từ khi cha Hạnh bị tai nạn không lao động được, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn, một mình mẹ em phải lo toan tất cả chuyện “cơm áo gạo tiền”. Để có tiền cho 3 chị em Hạnh đến trường, ngoài việc tăng công suất lao động, mẹ em phải vay mượn thêm bên ngoài. Bà nội của em dù già yếu nhưng cũng nhận hạt điều về lột vỏ để kiếm thêm chút đỉnh phụ thêm cho mẹ. “Dù khó khăn thế nào, mẹ cũng khuyên chúng em phải đi học đàng hoàng, cố gắng học thật giỏi để sau này đỡ vất vả” - Hạnh bộc bạch.

Hiện nay, Hạnh đã xin được vào ở trong ký túc xá của Trường ĐH Cần Thơ để đỡ tốn chi phí. "Những ngày nghỉ thì em sẽ về quê phụ mẹ làm thêm kiếm tiền được chừng nào có chừng ấy đỡ đần với mẹ lo cho nội và các em. Còn ở trường, sau khi ổn định việc học thì em cũng sẽ tìm một việc làm vừa để trải nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập” - Hạnh nói.

Ước mơ của Hạnh là sau khi học xong ĐH, em sẽ xin việc làm trước để kiếm tiền lo cho 2 em gái còn lại đi học đến nơi đến chốn. Sau đó, nếu có điều kiện Hạnh sẽ học tiếp vì em thích nghiên cứu sâu về những ứng nghiệm thú vị của môn Sinh học. “Trở thành nhà nghiên cứu sinh vật học là điều mà em hằng mơ ước” - Hạnh bày tỏ.

Chàng SV Khơ- me nghèo mong làm giàu để phụng dưỡng cha

Trong buổi trao học bổng, chúng tôi cũng gặp cậu tân sinh viên Thạch Hoàng Tú (SN 1991, dân tộc Khmer) quê ở ấp Thạnh Thắng, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Mẹ Tú mất khi em còn nhỏ, một mình cha nuôi dưỡng 4 anh chị em Tú lớn khôn. Do cuộc sống gia đình quá khó khăn nên các anh chị của Tú có người học hết lớp 5, có người học hết lớp 9 rồi nghỉ học để đi làm kiếm tiền mưu sinh. Riêng Tú được cha cho đi học đến nơi đến chốn. Biết mình được ưu tiên chuyện học hành, từ những năm THCS, Tú đã quyết tâm học cho thật giỏi.

Mấy năm học phổ thông, Tú luôn đạt kết quả học lực khá, giỏi. Năm lớp 9, Tú đi thi học sinh giỏi Vật lý cấp huyện và đoạt giải ba. Năm lớp 12, Tú tiếp tục được chọn thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.
Tân sinh viên Khmer nghèo Thạch Hoàng Tú.
Tú cho biết, những năm học THCS, từ nhà đến trường 4-5 cây số, việc đi lại rất khó khăn. Do không có điều kiện mua xe đạp nên nhiều khi em phải đi bộ ngoài những lúc xin đi nhờ xe đến trường. Dù vậy, Tú vẫn không có ý định nghỉ học mà khi thấy mình “lặn lội” bao nhiêu, Tú lại cố gắng học bấy nhiêu. Khi lên THPT, Tú vào học trường dân tộc nội trú có ký túc xá nên ở luôn trong trường, mỗi tháng về nhà một lần.

Hoàn thành THPT, Tú chọn thi khối A ngành Kế toán Trường ĐH Cần Thơ. Tú cho biết, khi làm bài, em làm rất tốt vì môn Toán và Lý là 2 môn “ruột” của em. Thi đạt 16 điểm, Tú chính thức bước chân vào giảng đường ĐH.

Tú chia sẻ: Cha của em ở nhà làm ruộng để lo kinh tế gia đình. Ông lúc nào cũng quan tâm đến việc học của em. Ông thường khuyên nhủ, động viên tinh thần phải cố gắng học để không phụ lòng những gì mà gia đình đã dành hết cho em. Tú rất thương cha và em mong ước sau này khi ra trường sẽ sớm tìm được việc làm để kiếm tiền phụng dưỡng cha.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ