Quần áo

Quần áo

12 thg 10, 2011

"Băng đảng" nơi công sở

Trong công sở không thiếu những người ngang tài ngang sức. Làm việc bên cạnh họ, vừa là may mắn, vừa như cưỡi lên lưng cọp.

Giỏi cũng khiến người ta mệt mỏi

Được làm việc chung với những người giỏi, có tài năng và nhiệt huyết thì thật là may mắn. Người đó có thể là sếp trực tiếp làm việc với bạn, có thể đơn giản là đồng nghiệp của bạn. Nó giúp bạn phát triển những kĩ năng, có thêm kinh nghiệm chuyên môn và nghiệp vụ. Thế nhưng nếu chẳng may lại rơi vào những cuộc tranh giành hơn thua, đấu trí của họ, thì nó sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Không chỉ thế, nếu cư xử thiếu khéo léo, thì bạn chính là nạn nhân đứng giữa.

Nhiều tháng nay, Đức Trung (phó phòng công nghệ của công ty phần mềm X) như ngồi trong đống lửa. Chuyện là anh bị rơi vào hoàn cảnh éo le khi đứng giữa cuộc đấu trí và giành quyền lực của hai sếp trên. Cứ người này bảo A thì người kia bảo B. Làm A cũng tốt, B cũng tốt, nên anh rất khó lựa chọn. Sợ làm theo người này thì phật lòng người kia, Trung bị rối trí. Nhiều việc, quan điểm hai sếp đưa ra khác nhau rõ rệt, anh không muốn làm mất lòng ai, nhưng cứ tiếp tục kiểu này, Trung nghĩ mình cũng khó mà làm việc lâu dài được.

Đau khổ khi bạn đứng ở phe khác phái

Không chỉ thế, Trung khá mệt mỏi khi ông bảo thế này, bà bảo thế nọ. Cứ làm theo ý người này thì người kia bắt sửa và ngược lại. Chẳng ít lần Trung còn bị mắng oan vì không thực hiện đúng theo ý của cấp trên. Nhiều khi anh nỗ lực làm việc ngày đêm cũng không hết việc. Lí do bởi mỗi sếp có một cách làm khác nhau, là cấp dưới, cố chiều theo hai hướng thể nào mà chẳng... “đuối”. Đó là chưa kể những lần hai sếp bất đồng ý kiến rồi xung đột, người lãnh hậu quả sau đó không ai khác chính là anh.

Chuyện một nhà hai chủ, một nước hai vua là rất thường thấy. Nếu một trong hai cùng chung hướng thì còn đỡ. Thỉnh thoảng gặp những trường hợp đau đầu kiểu cả hai cùng có tài, cùng vì công việc nhưng hướng đi khác nhau. Nhiều cuộc đấu trí vẫn cứ diễn ra, dù bên ngoài vẫn êm ấm thuận hòa như không có gì. Lúc ấy, nhân viên cấp dưới không khôn khéo, tinh tế nhận ra sẽ là người lãnh hậu quả nhiều nhất.

Đấu nhau, nạn nhân cũng khổ

Không chỉ các sếp đấu nhau, trong công việc, đôi khi chính những người bạn đồng nghiệp bất đồng quan điểm vẫn cứ đấu đá. Số khác phải nhắc đến những cuộc tranh tài, thi đua giành ngôi vị của những nhân viên xuất sắc trong phòng. Hiển nhiên, đằng sau những cuộc đấu công bằng, luôn luôn có những lời bàn tán, nói qua nói lại rồi sinh hiềm khích.

Văn Minh và Thanh Thúy là hai nhân viên giỏi của phòng kinh doanh công ty X. Vốn có năng lực, cả hai luôn là đối thủ nặng kí dành ngôi vị chủ soái của nhau. Tuy tranh đấu, nhưng cả hai đều làm việc minh bạch, không chơi xấu. Khổ chủ thì thế, nhưng đôi khi sự tranh đấu của cả hai khiến cho đồng nghiệp chia thành hai phe rõ rệt. Rồi thêm chuyện người nói qua, kẻ nói lại, gây hiểu lầm xích mích cho cả hai bên. Gần nhất, Minh bị “đau đầu” khi biết Thúy hiểu lầm mình nói xấu cách làm việc của Thúy. Chuyện là có lần anh bạn đồng nghiệp cùng phòng bảo anh “phân tích công việc”, anh trình bày và rồi cuối cùng đến tai của Thúy lại thành “Minh nó chê em làm việc thế không hiệu quả. Nó bày ra cách A, B,C, D hay hơn”.

Ngược lại, thỉnh thoảng Minh cũng có chút không vui khi nghe chuyện Thúy nói về cách làm việc của mình. Nhưng vì chỉ là lời bàn qua, tán lại, không có căn cứ và không muốn to chuyện, dù không vui, Minh cũng chẳng muốn nói gì nhiều.

Đấu đá nhau trong công việc, thường khiến người ta bất đồng ý kiến với nhau. Do đó, khi gặp vấn đề khúc mắc, họ khó mà có thể trao đổi lại với nhau. Khi đó, nếu gặp phải những dị nghị, bàn ra, tán vào từ bên ngoại, họ rất dễ nảy sinh mâu thuẫn lớn. Lúc bấy giờ thì nạn nhân cũng mệt, mà những người xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng lây.

Nếu là người trong cuộc, và đang trong tình trạng này, thì bạn nên hạn chế và tránh những hiểu lầm ngoài ý muốn. Cụ thế là không để việc nói qua nói lại làm xấu mối quan hệ của bạn. Còn nếu là người đứng giữa, thì bạn nên làm rõ quan điểm làm việc của mình. Trình bày thảo luận khi cả hai bên cùng có mặt, như thế sẽ tránh được chuyện phật lòng hay trách móc sau lưng đấy!

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ