Quần áo

Quần áo

12 thg 10, 2011

"Tiền cho... bồ nhí có đòi được không?!"

"Bắc thang lên hỏi ông trời. Đem tiền cho "gái" có đòi được không?".

Câu chuyện dưới đây về anh chồng đem tiền tặng bồ nhí, còn vợ anh ta thì vất vả đi đòi lại số tiền đó... càng chứng minh thêm rằng những gì dân gian đã đúc kết thường luôn đúng!

Anh Tuấn và chị Xuân cưới nhau được 10 năm, có một con gái 8 tuổi. Cuộc sống của họ khá hạnh phúc. Từ khi công ty của anh Tuấn có cô nhân viên trẻ tên Lan vào làm việc, anh Tuấn thay đổi hẳn.

Tặng bồ nhí trăm triệu

Anh Tuấn lấy cớ công ty nhiều việc, giờ giấc không ổn định để giao khoán việc đưa đón con cho vợ. Chị Xuân vui vẻ chấp thuận, chẳng nghi ngờ gì. Gần đây, tình cờ gặp một người bạn làm cùng công ty của chồng, chị Xuân phát hiện anh Tuấn mới được công ty thưởng 100 triệu đồng do bán hàng đạt doanh số cao. Thế mà chị chẳng nghe chồng nói gì, đợi mãi vẫn chẳng thấy chồng đưa về một đồng tiền thưởng nào!

Chị gặng hỏi thì anh Tuấn chối bay chối biến. Đến khi nghe vợ biết về khoản tiền thưởng ấy, anh Tuấn mới thừa nhận nhưng… đã cho bạn mượn rồi. Chị Xuân làm ầm lên vì chị luôn chắt chiu, dành dụm, lo toan cho gia đình, còn chồng thì giấu nhẹm tiền thưởng cả trăm triệu đồng cho bạn mượn. Anh Tuấn bèn nghĩ ra kế sách sẽ gom dần những khoản tiền thưởng, bổng lộc khác đưa dần cho vợ và cam đoan… chỉ dăm bảy tháng, bạn sẽ trả đủ.

Tưởng sau khi xoa dịu được cơn tam bành của vợ thì chuyện sẽ qua, anh Tuấn lại dung dăng dung dẻ với bồ nhí. Chị Xuân nào để yên. Chị âm thầm điều tra và phát hiện anh Tuấn cặp bồ với Lan. Số tiền thưởng to tát kia đã được anh Tuấn tặng cho Lan sắm xe máy và sửa nhà. Tìm được số điện thoại của Lan, chị Xuân gọi điện hẹn gặp nói chuyện để đòi lại số tiền nhưng Lan bảo bận lắm. Hơn nữa, cô nào có được anh Tuấn cho gì đâu, chị Xuân có chứng cớ gì mà dám nói vậy. Lan còn cong cớn: “Mà nếu có đi nữa thì anh Tuấn đã cho rồi, người nhận không có nghĩa vụ trả tiền lại cho chị”. Về nhà, khi biết chuyện vỡ lở, anh Tuấn nói bừa rằng đó là tiền công ty thưởng riêng cho nên anh toàn quyền quyết định!

Trường hợp trên đã được một luật sư ở Đoàn Luật sư TPHCM kể lại, xem ra trong thực tế có không ít tình huống tương tự.

Đòi được không?

Về mặt pháp luật, chị Xuân có quyền đòi lại số tiền ấy không? Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết theo quy định của pháp luật, “thu nhập hợp pháp khác” của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng. Đó có thể là tiền thưởng, tiền trợ cấp, tiền trúng thưởng xổ số hoặc tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ… trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khoản tiền thưởng của anh Tuấn được xem là thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng và được xem là tài sản chung. Khi định đoạt số tiền thưởng này phải được sự bàn bạc, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Rõ ràng, về mặt tình cảm cũng như pháp lý, việc anh Tuấn cặp bồ với cô Lan khi đang có vợ hợp pháp là không đúng và việc anh Tuấn tự ý đem số tiền thưởng ấy cho Lan là không tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo chị Xuân, anh Tuấn tự tiện đem tiền cho người khác mà không có sự bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với vợ. Để bảo đảm quyền lợi của mình, nếu có chứng cứ chứng minh anh Tuấn tự tiện đem tiền thưởng cho cô Lan, dù là tiền công ty thưởng cho anh, chị Xuân vẫn có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện nơi cô Lan đang thường trú để đòi lại số tiền này.

Chị Xuân cũng như các bà vợ nếu lâm vào tình huống tương tự có thể dùng quyền mà pháp luật đã trao cho mình để bảo vệ hạnh phúc và tài sản của gia đình.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ