Hành trình 10 ngày xuyên biên giới giải cứu con gái
Tìm kiếm nhiều ngày, con gái vẫn bặt vô âm tín, không nản lòng ông Nam "khăn gói quả mướp" lặn lội sang Trung Quốc.

Khoảng cuối tháng 9/2006, Nguyễn Thị H. cùng Vàng Thị Ch. (SN 1987) người cùng thôn đi chợ chơi. Sau một buổi thưởng ngoạn mua sắm, H. và Ch. bất ngờ được một người đàn ông có khuôn mặt sáng sủa tự giới thiệu là Hoàng Văn Kiên (huyện Yên Minh) đến làm quen. Để tỏ lòng hào hiệp, Kiên mạnh tay bỏ tiền bao ăn uống và mua sắm cho 2 cô nhiều đồ trang sức. Khi biết H. đã "cảm cái lòng", Kiên ngỏ ý muốn mời cô qua Trung Quốc chơi một chuyến cho biết với lời quảng cáo về một thiên đường chỉ cách nơi những cô gái này ở vài chục km. Tin lời, H. đồng ý lên đường với Kiên, tuy nhiên, để chuyến đi thêm thú vị, Kiên có ý rủ thêm Ch. đi cho vui, không do dự, Ch. gật đầu đồng ý.
Mặc dù báo với bố mẹ là đi chợ mua sắm, nhưng đã nhiều ngày trôi qua mà H. vẫn không về nhà. Lo lắng, cả nhà đổ xô đi tìm thì nhận được thông tin, con gái đã đi theo một gã đàn ông trên một chiếc xe máy thẳng hướng cửa khẩu Bạch Đích. Biết H. đã bị kẻ gian lừa đưa sang Trung Quốc để bán, ông Nguyễn Sinh Nam tức tốc về nhà, làm gấp các thủ tục xin giấy phép thông hành sang Trung Quốc tìm con.
Cuộc giải cứu con gái như phim hành động
"Chúng tôi lại thêm một lần nữa thất vọng, xong không hiểu sao, trong người tôi lúc đó lại trỗi dậy một niềm tin rất lớn, mình sẽ tìm thấy con gái. Lặn lội đến cùng đường ngõ hẻm, từng khu tồi tàn nhất của Quảng Châu, cuối cùng chúng tôi cũng có tin về cháu H. đang bị nhốt trong một căn phòng trọ ở một khu ổ chuột. Ngay lập tức, cháu được giải cứu, còn tên Kiên thì đã cao chạy xa bay từ lúc nào. Hỏi ra thì biết, đưa H. đến Quảng Châu thì hắn hết tiền, phải quay lại Pà Pú để vay thêm tiền để đưa H. vào sâu lục địa Trung Quốc bán với giá cao hơn", ông Nam bộc bạch.
Vậy là, H. đã may mắn được giải cứu sau cuộc hành trình 10 ngày đêm khổ ải của người cha, còn số phận của Ch. lại gian nan hơn. Bởi khi đưa cả hai vượt qua sự kiểm soát của biên phòng sang Trung Quốc, thấy H. xinh đẹp, nếu đưa sâu vào Trung Quốc sẽ bán được với giá rất cao, Kiên đã bán Ch. ở Vân Sơn trước để lấy tiền lộ phí đưa H. đi tiếp. Tuy rằng, sau đó Ch. cũng được giải cứu về Việt Nam, nhưng đáng tiếc, đối tượng Hoàng Văn Kiên đã cao chạy xa bay, mặc dù đã hơn một lần bị cơ quan chức năng Việt Nam sờ đến gáy.
Còn nhiều thân phận đáng thương
Trung tá Phan Hồng Sơn cho biết: "Trong số rất nhiều nạn nhân đã trở về nhà không phải ai cũng gặp được may mắn như H. Có những người, vì mặc cảm với xã hội mà tâm lý không thể sống bình thường được ở quê nhà, phải tìm vùng khác để sống. Thậm chí, có người, vì buồn chán, thấy người lạ rủ đi chơi, đồng ý và lại tiếp tục bị lừa bán tiếp. Đó chính là điều đáng sợ nhất mà những nạn nhân đang gặp phải khi trở về với cộng đồng".
Cảm thông khi nói về thân phận những người phụ nữ này, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng công an xã Bạch Đích chia sẻ: "Đa số phụ nữ bị lừa bán thường rơi vào lứa tuổi từ 17 - 35. Đã có nhiều trường hợp trốn được về nhà, nhưng vì mặc cảm, lo sợ sự thị phi của cộng đồng, không dám đứng lên tố cáo đối tượng đã lừa mình. Có một số người, khi về được quê phải đi nơi khác kiếm việc vì mặc cảm. Trước vấn đề đó, chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp để giúp các nạn nhân trở về có thể tái hòa nhập được cộng đồng, như: Giới thiệu việc làm, dạy nghề, cho đi xuất khẩu lao động... nhưng xem ra vẫn chưa giải quyết hết được gốc rễ của vấn đề".
Theo báo cáo của BĐBP tỉnh Hà Giang, kể từ đầu năm đến nay đã xảy ra 32 vụ /44 đối tượng mua bán phụ nữ trẻ em. Trong đó, 12 vụ /27 đối tượng mua bán người, 2 vụ /4 đối tượng bắt cóc phụ nữ trẻ em trên biên giới, 6 vụ /5 đối tượng nghi mua bán người... Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở hai bên biên giới. Các đối tượng là người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê, làm ăn buôn bán móc nối với đối tượng Trung Quốc, sau đó trở về địa bàn tìm cách lừa gạt phụ nữ không có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình có mâu thuẫn để đưa sang Trung Quốc với nhiều lý do khác nhau như: làm thuê, bán hàng, đi thăm quan,... rồi sau đó bán cho các đối tượng người Trung Quốc.
Nhãn: Đời sống
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ