Quần áo

Quần áo

21 thg 9, 2011

Gợi ý giúp mẹ cai bé 'sờ ti'

Bé 'nghiện sờ ti' mẹ, đêm cứ lần lần mò mò khiến mẹ nhột chẳng thể ngủ được. Bỏ tay bé ra thì bé khóc nấc. Thật là nan giải!

Chị Lan kể: Cu Ti nhà chị đã cai sữa được 6 tháng nhưng còn chuyện 'sờ ti' mẹ thì khó quá. Đêm nào cũng 2 tay mân mê ti mẹ, gần như suốt đêm. Mẹ cứ bỏ tay ra là bé biết ngay, khóc ầm lên.

Vụ 'sờ ti' của bé Xíu chắc lại chẳng giống ai. Mẹ cai sữa, cai 'sờ ti' cho con xong, Xíu lại đâm ra nghiện ti của mọi người. Cứ thấy bố hay ông nội mặc áo ba lỗ, hở ti ra là con xông tới túm luôn, cười khanh khách. Ấy là chưa kể, nhà có khách hoặc cô nào đến chơi, trông mặt Xíu rất long lanh, rồi lao tới chộp.

Bố mẹ không biết bao lần xấu hổ. Dọa nạt, mắng mỏ, dụ dỗ con đủ kiểu mà con không chịu.

Bây giờ đi ngủ là cứ phải nằm cạnh và 'sờ ti' bố thì mới chịu ngủ. Mới đầu, bố mẹ nghĩ cũng bình thường. Nhưng lâu ngày, con càng ngày càng hay sờ, đang đêm ngủ dậy cũng phải tìm ti bố. Cả đêm nằm ngủ, con cứ sờ, làm bố ngủ chẳng được yên.

Bé Liên 5 tuổi rồi vẫn 'sờ ti' mẹ. Dạo này đi học mẫu giáo lại còn tranh thủ 'sờ ti' cô giáo. Mẹ đã tét vào tay rồi mà vẫn không chừa. Cô giáo bảo nếu sờ, cô sẽ mách với các bạn lêu lêu mà bé cũng không sợ tí nào. Mẹ Liên kêu: “Đêm cứ lần lần mò mò mẹ chẳng ngủ được tí nào”.

Vài gợi ý cho bố mẹ

Bé nghiện sờ ti mẹ hay ti người khác, lỗi là do người lớn đấy. Các mẹ phải kiên quyết ngay từ khi bé còn nhỏ, không nên tạo cho bé thói quen vừa bú vừa sờ sau này nghiện rồi sẽ rất khó cai.

Từ hồi nhỏ, khi cho con bú, mẹ nên giữ tay con, không cho con chạm vào phần ti hoặc bầu ngực, con sẽ không táy máy. Người lớn trong nhà cũng không nên dụ trẻ con theo kiểu: “Đừng 'sờ ti'mẹ, ra 'sờ ti'bố đây này”, các bé sẽ làm thật. Cứ ti là nghiện mà.

Thông thường, mẹ xem con sợ điều gì, thì mẹ sẽ bảo ti mẹ như thế. Ví dụ, bé sợ mỗi lần đi tiêm phòng, mẹ có thể lấy bông dính vào đầu ti vào bảo: “Ti mẹ bị bác sỹ tiêm đau lắm không sờ được”.

Giống như bé Sún, một lần phát hiện mẹ bị đứt tay, dán băng Urgo, sợ lắm. Tối đi ngủ mẹ cũng dán 2 miếng Urgo vào đúng 2 chỗ bé hay sờ. Thế là tối tự nhiên bé sợ luôn không dám sờ nữa, toàn chỉ vào ti và bảo:“Mẹ đau”.

Bé nào quen sờ ti mẹ có thể dán kín đầu ti. Có thể bé không sờ thấy đầu ti, sẽ không 'sờ ti' nữa.

Các mẹ cũng phải kiên trì nhé, có khi phải dán Urgo hay bông vào ti đến tận mấy tháng liền, có khi bé mới hết nghiện.

Khi đi ngủ, bé cứ tay đặt lên ngực mẹ, mẹ hãy nhấc tay bé ra và nói: "Con lớn rồi, không nên sờ ti mẹ nữa, thế là xấu lắm". Lần tiếp theo bé lại sờ, mẹ lại nhấc tay bé bỏ xuống. Dần dà, bé cũng sẽ bớt đi và không sờ nữa. Các mẹ phải cương quyết và dứt khoát với bé.

Mẹ Cốm lại chia sẻ một cách khác: “Khi bé sờ ti ai, người đó sờ lại bé làm cho bé buồn, bé sẽ hất tay người lớn ra. Lúc đó hãy giải thích với bé: sao mẹ sờ ti con, con không cho. Con sờ ti mẹ, cũng buồn thế đấy. Nếu con không thích bị buồn, mà lại cứ thích làm mẹ buồn thế”. Mẹ Cốm làm vậy mấy lần, Cốm chừa lần sau không thế nữa.

Vấn đề bé nghiện sờ ti cũng khá nan giải. Nhiều mẹ bảo cai sờ ti còn khó hơn cai sữa nhiều. Các mẹ thấy thương con nhưng phải kiên quyết nhé! Chứ các bé đang quen, ở chỗ đông người cứ sờ ti mẹ hoặc người lớn, xấu lắm.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ