Quần áo

Quần áo

14 thg 9, 2011

Cách ngăn ngừa dị tật trước và trong thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy, nhiều dị tật bẩm sinh có thể được ngăn ngừa nếu người mẹ có kế hoạch từ trước. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích dành cho những người sắp làm mẹ:

1. Hãy bổ sung axit folic

Phụ nữ nên bổ sung axit folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Điều này là quan trọng vì thiếu hụt axit folic có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh ở bé như dị tật ống thần kinh (phổ biến là tật nứt đốt sống). Những khiếm khuyết này xảy ra rất sớm trong thai kỳ. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều cũng không phải là tốt. Một viên axit folic chứa 400mcg mỗi ngày là đủ.

2. Đi khám trước khi thụ thai

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có bệnh mãn tính.

3. Không uống rượu

Một vài khuyết tật bẩm sinh có thể tránh được nếu người mẹ nói “không” với rượu. Rượu gây các vấn đề về trí tuệ, hành vi cho bào thai hoặc khiến thai chết non. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ, không có mức độ tiêu thụ nào là an toàn cho thai phụ.

4. Tránh khói thuốc lá

Theo một thống kê ở Mỹ, nếu thai phụ tránh hút thuốc (hoặc hít khói thuốc) thì sẽ giảm được 5% tỷ lệ sảy thai (20% sinh con nhẹ cân, 8% sinh non, 11% thai chết lưu và 5% bé sơ sinh bị tử vong). Khói thuốc không chỉ cản trở bào thai hấp thu oxy mà còn khiến bào thai nhiễm phải nhiều chất độc.

5. Tránh các chất độc môi trường

Nhiều hóa chất từ lâu đã bị nghi ngờ gây ra các dị tật bẩm sinh. Vì thế hàng ngày, bạn nên tránh tiếp xúc với những hóa chất có mùi nặng. Nếu công việc của bạn phải tiếp xúc với hóa chất thì nên đeo găng tay, khẩu trang (mặt nạ chống độc) và được thông hơi đầy đủ.

Tránh tiếp xúc với chì, không sơn sửa nhà cửa.

6. Ăn uống khỏe mạnh

Không cần phải tìm những món đặc biệt; thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn nhiều thực phẩm lành mạnh. Bạn cũng nên được bổ sung DHA (chất dinh dưỡng được cung cấp bởi thực phẩm giàu axit béo omega 3).

7. Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trong khi các bệnh lây truyền tình dục ở mẹ không hẳn liên quan đến dị tật bẩm sinh thì chúng lại có liên quan đến nguy cơ sinh non, gây suy não, suy phổi nghiêm trọng ở bé. Người ta ước tính có đến 50% nam giới và phụ nữ hoạt động tình dục bị nhiễm bệnh lây qua tình dục ở một số thời điểm trong cuộc đời.

8. Nói "không" với các loại thuốc

Nhiều thuốc kể cả đã được kê toa cũng không an toàn khi mang thai. Hãy luôn hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn muốn uống thuốc.

9. Tìm tư vấn di truyền

Nguyên nhân của hầu hết các dị tật bẩm sinh có khi không được biết những cặp vợ chồng có gia đình dị tật nên xét nghiệm sàng lọc để phân tích rủi ro dị tật di truyền cho con của họ.

10. Thư giãn

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiếp xúc với căng thẳng nghiêm trọng có nhiều khả năng sinh con dị tật. Căng thẳng cũng có mối liên kết với nguy cơ sinh non, sảy thai và vô sinh. Tập thể dục, yoga và nhờ tư vấn tâm lý có thể giúp đỡ bạn.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ