Quần áo

Quần áo

22 thg 11, 2011

5 điều cha không nên nói với con

Với trẻ nhỏ, điều quan trọng không phải là chúng ta nói những gì, mà là cách chúng ta nói như thế nào với chúng. Sau đây là năm điều phổ biến mà các ông bố thường hay nói nhưng lại dễ bị con trẻ hiểu sai.

Cha không bao giờ làm như thế khi cha bằng tuổi con”

Đúng, có thể bạn không làm thế hoặc bạn đã làm nhưng lại quên. Tuy nhiên, đánh cược rằng bạn cũng từng giống như thế vì khi còn là trẻ con, không ai trong chúng ta là không phạm lỗi. Một tuyên bố như thế này cho thấy bạn là một đứa trẻ tốt hơn so với con trai hay con gái của mình. Điều đó làm tổn thương trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ của bạn có thể cũng không đồng ý với quan điểm dạy dỗ này.


“Cha chỉ muốn được cảm thấy tự hào về con thôi"

Câu phát biểu này như một lời cảnh báo với trẻ là cho đến hiện tại, bạn hoàn toàn không thấy tự hào gì về đứa trẻ. Những người cha đôi khi sử dụng câu nói này chỉ để nhằm giải thích lý do tại sao mình phải thúc ép đứa trẻ nỗ lực, cố gắng hơn nữa khi bọn trẻ không muốn làm việc gì đó. Có lẽ, trong trường hợp như thế này, chúng ta nên bắt đầu bằng câu nói: "Xin lỗi."

“Cha biết con đang rất buồn, nhưng ngày mai rồi sẽ ổn thôi”

Trên thực tế, đứa bé có thể sẽ không khá hơn mấy. Là người lớn, đôi khi chúng ta quên rằng trẻ nhỏ, kể cả lứa tuổi teen, đều có những nhận thức khác nhau về thời gian. Rất khó để trẻ nhỏ nhìn thấy sự việc của hôm nay và kết quả của ngày mai. Chúng ta nên đặt mục tiêu vào thời điểm đau khổ hiện tại của đứa trẻ.

"Ngay từ đầu cha đã biết nó không có kết quả tốt, nhưng cha muốn con thử sức xem sao"

Khi chúng ta đã chấp thuận điều gì đó rồi, chúng ta không thể nói mình không thực sự muốn hoặc có ý như vậy sau đó. Điều này thật không công bằng. Những lời tuyên bố như thế này cũng cho thấy các ông bố chúng ta dường như là người thông suốt hết mọi chuyện. Và ngay cả một đứa trẻ lên năm cũng biết điều đó không hoàn toàn đúng sự thật.

“Tụi con ngày nay sống sung sướng quá, không biết cực khổ là cái gì”

Con trẻ có thể không hiểu được sự cực khổ là thế nào, chúng không thể hiểu được những khó khăn khi lớn lên vào những thập niên trước, một thời đại chưa có sự xuất hiện của TV hay Internet như ngày nay là như thế nào. Hãy nhớ, sinh ra trong thời buổi hiện đại với nhiều phương tiện và cơ hội tốt hơn không phải lỗi của trẻ con.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ