Quần áo

Quần áo

8 thg 9, 2011

Ớn lạnh tục chôn cất người chết ở Tây Tạng

Trên thế giới có rất nhiều hình thức an táng người chết. Hiện nay, tại một số vùng của Trung Quốc vẫn tồn tại những phong tục mai táng cổ xưa như: thổ táng, thủy táng, huyền táng (chôn treo), thiên táng (điểu táng), thụ táng (lộ thiên táng)…

Một trong những phong tục lạ lùng, mang nhiều màu sắc Tây Tạng (Trung Quốc) nhất là tục chôn cất người chết. Ở Tây Tạng, vì lí do địa hình: đất núi cằn cỗi và lớp đất mềm phủ trên đá cứng quá mỏng nên không thể chôn cất người chết theo kiểu địa táng như nhiều nơi trên thế giới vẫn làm.

Thụ táng, còn gọi là lộ thiên táng, là đem tro xương của người chết chôn dưới gốc cây hoặc rải lên một khoảnh đất nào đó rồi trồng lên chỗ ấy một cây làm kỷ niệm. Thụ táng không có huyệt mộ, không có bia mộ, chỉ có một phiến đá đặt dưới gốc cây hay một miếng kim loại treo lên thân cây ghi họ tên, năm sinh, năm mất của người chết.

Hiện nay, thụ táng được xem là một trong những hình thức mai táng hiện đại nhất trên thế giới. Người ta cho rằng thi thể người chết được phơi nắng dầm mưa sẽ hóa thành những vì sao trên trời, soi sáng và dẫn đường cho con cháu.

Nếu trẻ con chết, thi thể sẽ được bó lại bằng vỏ cây hoa treo lên cây vì người ta sợ rằng chôn trẻ con dưới đất, linh hồn của chúng sẽ không thoát ra được, ảnh hưởng xấu đến việc sinh nở về sau.

Quan niệm của người Tây Tạng cho rằng, do trẻ sơ sinh vẫn chưa từng tiếp xúc với bất cứ việc thiện ác nào trên thế giới này nên mới có tư cách thụ táng, hi vọng kiếp sau chúng sẽ được trưởng thành khỏe mạnh như những thân cây rắn chắc.


Dưới đây là những bức ảnh cận cảnh khu thụ táng rùng rợn này:Trên núi có rất nhiều cờ phướn, nhiều đầu lâu rơi xuống đất phủ đầy rêu xanh.
Khu thụ táng này có hơn 500 thi thể bé sơ sinh (bao gồm cả những thi thể trải qua nhiều năm tháng nên đã rơi xuống đất)Và hơn 20 thi thể của những cao tăng được thổ táng.

Mặc dù đã nghe giới thiệu về hình thức thiên táng của người Tạng ở Trung Quốc, nhưng khi đặt chân đến những cánh đồng ma này - nơi những người Tạng qua đời trở về thiên đàng, thì mình thấy ớn lạnh quá!


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ