Quần áo

Quần áo

11 thg 8, 2011

Lưu ý vệ sinh cá nhân những ngày “đèn đỏ”

Thời kỳ “đèn đỏ” là giai đoạn rất yếu đuối của phụ nữ. Tắm rửa, gội đầu trong thời gian này sẽ làm cho một số chị em bị đau bụng kinh càng trầm trọng. Ngoài ra, ăn đồ lạnh trong thời kỳ này cũng không tốt cho sức khỏe lâu dài.

Tây y cho rằng không nên gội đầu trong thời kỳ kinh nguyệt là không có căn cứ khoa học, nhưng lý luận của Đông Y lại không như thế. Theo đông y, đầu là điểm đầu của lục Dương, tử cung là khởi điểm của mạch, trong thời kỳ kinh nguyệt, máu tuần hoàn kém, gội đầu sẽ làm cho máu tập trung ở đầu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tử cung, làm cho huyết dịch trong tử cung không thể bài tiết thuận lợi, dễ làm cho lượng kinh nguyệt ít đi hoặc đau bụng kinh. Mặt khác, khi “đèn đỏ” do lỗ chân lông nở ra, lúc này nếu bị lạnh thì sẽ dễ dẫn đến đau đầu, đặc biệt là gội đầu vào giữa đêm hoặc trước khi đi ngủ, do ban đêm thuộc âm, đầu là điểm đẩu của lục Dương, trong tình trạng âm Dương tương phản thì triệu chứng đau đầu càng thêm trầm trọng. Nếu là tóc vẫn chưa hoàn toàn khô mà đi ngủ, dưới tình trạng cơ thể sức đề kháng và sự trao đổi thấp, các loại bệnh sẽ tìm đến chúng ta.

Tuy nhiên, nếu bắt chị em 3-5 ngày thời gian đèn đỏ không gội đầu thì chắc là mọi người đều không làm được. Vì vậy, có một phương pháp rất thông dụng, tức là cố gắng gội đầu vào buổi trưa, tuy nhiên chú ý thời gian gội phải ngắn, sau khi gội xong đầu thì phải ngay lập tức sấy khô, Nếu gội xong đầu lập tức phải đi ra ngoài thì nên đội mũ, tránh cho đầu bị lạnh. Nếu là dân văn phòng không thể gội đầu được vào ban ngày, dựa vào kinh nghiệm, khuyến nghị trong 2 ngày đầu đèn đỏ đến thì không nên gội đầu, có thể gội vào ngày thứ 3 khi kinh nguyệt ít hơn, gội xong đầu nhất định phải sấy khô. Tốt nhất là sắp đến thời kỳ “đèn đỏ” thì chị em nên đi gội đầu trước đó 1 ngày.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ