Quần áo

Quần áo

16 thg 8, 2011

Không nên lạm dụng gia vị chế biến sẵn

Gia vị chế biến sẵn đã giải thoát các bà nội trợ, khiến họ đỡ phải nhớ các công thức nấu ăn quá rườm rà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu lạm dụng chúng thì sẽ gây nguy hiểm.


Một số chủ cửa hàng tạp hóa ở Q.5, TP.HCM cho biết gia vị chế biến sẵn là một trong những chủng loại sản phẩm bán chạy nhất hiện nay. “Nếu tháng nào tôi nhập hàng trễ là thiếu bán ngay vì chúng quá tiện dụng. Muốn nấu bún bò, bún riêu, cà-ri, bò kho, hủ tiếu, phở, lẩu… chỉ cần cho gia vị chế biến sẵn vào là có ngay hương vị đặc trưng, ngọt đậm đà như ý. Ai không biết cách nấu, chỉ cần xem hướng dẫn sử dụng cũng có thể làm được những món ăn ngon, thành người phụ nữ đảm đang ngay” - anh Thành Tâm, chủ một cửa hàng tạp hóa cho biết. Theo nhà sản xuất thì trong gói gia vị đã bao gồm cả nước cốt xương hầm được cô đặc, vì thế các chị em nội trợ dùng sản phẩm này tiết kiệm đáng kể được ngân sách cho gia đình do không phải tốn chi phí mua xương để nấu nước lèo...

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM: “Về cơ bản, gia vị có tác dụng làm cho món ăn có mùi vị riêng nên gia vị tự nhiên hay gia vị chế biến sẵn đều có thể dùng được. Nhưng, gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột... có từ cá, thịt, đậu… nên đừng lạm dụng. Dù là sản phẩm ở dạng viên, lỏng hay bột thì cũng không nên dùng nhiều. Nếu các gia đình dùng thường xuyên, có thể gây suy dinh dưỡng, thậm chí về lâu dài có thể tích tụ thành chất độc gây hại cho cơ thể”.


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ