Quần áo

Quần áo

20 thg 7, 2011

Nước súc miệng Oral-B: Vẫn bày bán dù có lệnh thu hồi

Cho đến ngày 19/7, các siêu thị vẫn bán nước súc miệng mang nhãn hiệu Oral-B dù đã có thông báo thu hồi.

Công ty đa quốc gia Procter & Gamble vừa quyết định thu hồi một số loại nước súc miệng mang nhãn hiệu Oral-B bày bán tại Philippines, Canada vì phát hiện sản phẩm này có nhiễm khuẩn. Phía Công ty Procter& Gamble Việt Nam ngày 18/7 cũng đã thông báo các đại lý thu hồi nước súc miệng Oral-B.
Thu hồi nước súc miệng Oral-B trên thị trường

Trả lời về vấn đề hai sản phẩm nước súc miệng Oral-B hiện đã bị thu hồi trên nhiều thị trường thế giới, đại diện Công ty Procter & Gamble Việt Nam (P&G Việt Nam) cho biết: Hiện công ty đã có kế hoạch chủ động tiến hành thu hồi các sản phẩm nước súc miệng nhãn hiệu Oral-B sản xuất tại Colombia. Hai sản phẩm này có tên thương mại là Oral-B Tooth và Gum Care Alcohol Free Mouth Rinse và Oral-B Tooth và Gum Care Mouth Rinse loại chai 350ml và 500ml được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV ngày 19/7, các siêu thị tại Hà Nội như Hapro (Tổng công ty thương mại Hà Nội) tại Thành Công, siêu thị Sao Hà Nội (đường Cát Linh) và siêu thị tư nhân De Trobit (phố Vạn Bảo) đều bày bán sản phẩm Oral-B sản xuất tại Colombia. Người bán hàng tại De Trobit cho biết, chưa thấy ai đến thu hồi sản phẩm này cho nên vẫn bày bán.

Theo đại diện của P&G Việt Nam thì các kiểm tra nội bộ định kỳ cho thấy hai sản phẩm trên chưa đạt về yêu cầu vi sinh theo tiêu chuẩn của Công ty. Tuy nhiên, phía công ty cũng cho rằng, sản phẩm trên vẫn an toàn cho người tiêu dùng có sức khỏe bình thường nhưng có thể gây tác động bất lợi đối với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng. Và đến ngày 18/7 Công ty P&G Việt Nam đã chủ động gửi thư thông báo đến tất cả các nhà phân phối và khách hàng của công ty về việc thu hồi sản phẩm. Đồng thời, Công ty P&G Việt Nam gửi thông báo chính thức trên báo chí để người tiêu dùng được biết.

Cách đây không lâu, một phụ nữ 30 tuổi người Anh đã chết vì dùng nước súc miệng khi đến khám răng tại phòng nha sĩ. Tại phòng khám răng cô có phàn nàn về cảm giác nóng và ngứa sau khi dùng nước súc miệng, trước khi cô bị rơi vào trạng thái mất hoàn toàn ý thức. Nguyên nhân được xác định do sốc phản vệ với nước súc miệng. Khi thông tin này được đăng tải trên báo chí, nhiều người đã cho biết họ cũng từng bị sốc phản vệ khi đến điều trị tại các phòng khám nha khoa.

Còn tại Australia, Tạp chí Nha khoa Australia đã từng đăng tải kết quả nghiên cứu của một nhà khoa học nước này về việc: Đã có "bằng chứng đầy đủ" cho thấy chất cồn trong nước súc miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Tuần qua, Tập đoàn P&G đã thu hồi hai sản phẩm nước súc miệng Oral-B là "Oral-B chống sâu răng" và "Oral-B chống vi khuẩn với flouride" ở bốn nước Canada, Mexico, Chile và Colombia sau khi phát hiện chúng bị nhiễm khuẩn. Tập đoàn này cũng cho biết, hai sản phẩm nước súc miệng trên bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cẩn trọng khi dùng nước súc miệng

Theo BS Tạ Thị Ngọc (Khoa Răng Hàm Mặt, BV Giao thông Vận tải), thực tế nước súc miệng không phải "diệt khuẩn đa năng" như quảng cáo. Trên nước súc miệng có quá nhiều thành phần mà đến như bác sĩ chuyên khoa cũng không biết rõ đó là những thành phần nào chứ chưa nói đến lợi ích gì cho răng miệng. Bên cạnh đó, thị trường hiện bán những loại nước súc miệng mang nhiều màu sắc như hồng, xanh, tím thì chắc chắn thành phần sẽ có chất tạo màu. Mà những thứ này đều không tốt cho răng miệng.

Theo TS.BS Phạm Như Hải, hiện nay có nhiều loại nước súc miệng được sử dụng phổ biến. Loại có chứa Fluor giúp tăng độ cứng cho răng, dự phòng sâu răng. Khi dùng loại này chủ yếu ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế mảng bám vào răng và tạo hơi thở thơm tho. Nước súc miệng chỉ có tác dụng hạn chế sâu răng, sát khuẩn chứ không chữa được sâu răng cũng như làm trắng răng như một số người nhầm hiểu. Nước này cũng không thay thế việc đánh răng mỗi ngày.

TS.BS Hải đưa ra lời khuyên, sở dĩ xảy ra những tai biến đáng tiếc do cơ địa của người dùng dị ứng với một chất nào đó trong nước súc miệng mà không biết. Tốt nhất khi dùng bất cứ loại nước súc miệng nào cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, pha loãng dung dịch nước súc miệng theo tỷ lệ 1/10. Lần đầu sử dụng nên uống thử một ít để khoảng 2 - 3 tiếng theo dõi nếu không có bất trắc gì mới dùng tiếp. Với trẻ em nên dùng loại phù hợp với lứa tuổi. Nên dùng loại có chứa Fluor cho an toàn. Hơn nữa, nước súc miệng không được uống nên chỉ cho trẻ lớn, ý thức được việc dùng nước súc miệng sử dụng. Còn với những người đang điều trị bệnh về răng nếu dùng nên hỏi ý kiến nha sĩ.
"Bản thân nước súc miệng nếu dùng đúng cách rất tốt. Dùng nước súc miệng sẽ diệt được vi khuẩn có hại cho răng. Tuy nhiên, dùng quá nhiều không theo chỉ dẫn lại diệt một số vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng của miệng, thậm chí có trường hợp còn gây ố răng, rối loạn vị giác, kích ứng miệng, lưỡi... Có những loại chỉ nên dùng hai tuần sau đó nghỉ 1-2 tháng mới sử dụng lại. Do đó, trước khi sử dụng bất cứ một loại nào nên xem thành phần, tác dụng của nước súc miệng. Nên chọn mua những loại có uy tín đã được kiểm chứng".

TS.BS Phạm Như Hải,
BV Việt Nam - Cu Ba
"Không cần quá cầu kỳ với nước súc miệng, mọi người chỉ cần sử dụng nước muối 0,9%o để vệ sinh răng miệng sáng và tối mỗi ngày. Nước muối vừa rẻ tiền lại hiệu quả trong việc vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, nước muối hoàn toàn không có chất tạo màu hay nhiều hóa chất khác nên rất an toàn cho cả trẻ nhỏ”.

BS. Tạ Thị Ngọc,
BV Giao thông Vận tải
Vân Khánh - Quảng Hà

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ