Quần áo

Quần áo

5 thg 6, 2011

Chuyện mẹ chồng, nàng dâu của Diva Mỹ Linh

Ngày Mỹ Linh về nhà chồng là ngày “gia đình sao” của nghệ sĩ thuyết minh Thu Hiền đón nhận thêm một “ngôi sao” mới.

Tưởng rằng, nghệ sỹ là những người nhạy cảm và có cá tính mạnh nên các “sao” sẽ khó hoà hợp với nhau, nhất là trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Vậy nhưng mối quan hệ tốt đẹp giữa “sao mẹ” Thu Hiền và “sao con” Mỹ Linh suốt 12 năm qua đã chứng minh điều ngược lại. Đối với nghệ sỹ Thu Hiền, ngày Mỹ Linh về làm dâu là ngày bà có thêm một cô con gái ngoan hiền, một người bạn tâm giao.

“Cô ở đây mà cháu cứ tưởng cái ti vi bật ở đâu”

Đã 12 năm trôi qua, nhưng kỷ niệm những ngày đầu Mỹ Linh về làm dâu vẫn thường được hai mẹ nhắc lại mỗi khi có dịp ngồi tâm sự. Nghệ sĩ Thu Hiền vẫn nhớ ấn tượng đầu tiên khi gặp cô “con dâu” của mình trong một buổi diễn.


Nghệ sỹ Thu Hiền bên con dâu và con trai.

Nhớ lần đó, khi bà đang chuẩn bị trang phục diễn cho con gái Hương Ly thì bỗng nghe giọng ai đó nói: “Ôi, cô ở đây mà cháu cứ tưởng cái ti vi bật ở đâu”. Hóa ra là Mỹ Linh cũng tham gia biểu diễn trong chương trình đang đứng gần đó. Nghệ sĩ Thu Hiền mỉm cười đáp lại câu nói “có duyên” của Mỹ Linh mà không ngờ rằng đó là câu trò chuyện đầu tiên giữa mẹ chồng – con dâu tương lai.

Sau lần đó, mỗi khi có dịp gặp mặt ở đài truyền hình hay sân khấu ca nhạc, hai cô cháu vẫn thường chào hỏi nhau. Vốn thích giọng hát truyền cảm, ngọt ngào của Mỹ Linh nên nghệ sĩ Thu Hiền cũng có ấn tượng khá tốt với cô ca sĩ tóc ngắn xinh xắn.

Đến khi nghe được về mối quan hệ giữa con trai và cô ca sĩ từng tưởng mình là chiếc TV bên cạnh đó qua lời nói lại của đồng nghiệp ở đài truyền hình, nghệ sĩ Thu Hiền không khỏi ngạc nhiên. Bà được biết từ khi Anh Quân còn ở nước ngoài đã thường xuyên gửi đĩa nhạc mà mình sáng tác về cho Mỹ Linh nghe. Mỹ Linh rất thích những đĩa nhạc đó nên đến khi Anh Quân về nước, hai người thấy hợp nhau ngay.

Anh Quân từng kết hôn với một người con gái hơn tuổi (mẹ của bé Anna) rồi cuộc hôn nhân có kết cục không tốt đẹp nên nghệ sĩ Thu Hiền rất lo lắng cho hạnh phúc của cậu con trai. Mỹ Linh lại là người làm nghệ thuật và chuyện tình cảm của hai người tiến triển quá nhanh khiến nghệ sĩ Thu Hiền càng băn khoăn.

Sống trong một gia đình mà cả nhà đều làm nghệ thuật nổi tiếng (chồng: nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, con trai: nhạc sĩ Anh Quân, con gái: ca sĩ Hương Ly), bà hiểu, cuộc hôn nhân của một gia đình nghệ sĩ luôn luôn không dễ dàng. Hơn nữa, sự phức tạp của giới giải trí sẽ dẫn đến những điều tiếng không hay, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Vậy nên, bà luôn mong con trai mình lấy một người phụ nữ bình thường, làm giáo viên hay công chức nhà nước, chứ không muốn con mình lấy một nghệ sĩ.

Sự lo lắng của bà cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người thân và người hâm mộ ca sỹ Mỹ Linh. Mỹ Linh từng tâm sự, ngày đó rất nhiều người đã cho rằng chị dại khi quyết định lấy một người đã từng có gia đình trong khi con đường sự nghiệp đang rộng mở. Nhưng Mỹ Linh và Anh Quân đều tin vào tình yêu và linh cảm của mình nên không có gì có thể ngăn cản họ đến với nhau.

Với nghệ sĩ Thu Hiền, bà lo lắng là vậy nhưng cũng không hề có ý ngăn cấm chuyện tình cảm của đôi trẻ. Hiểu con và tin tưởng vào sự lựa chọn của con, bà cũng rất mừng được đón chào cô con dâu mới.
Ca sỹ Mỹ Linh

Muốn thẳng thắn với con dâu từ đầu để hai mẹ con hiểu nhau nhiều hơn, ngay ngày đầu tiên đón con dâu về nhà, nghệ sĩ Thu Hiền đã nói: “Nhà này đã nhiều sao lắm rồi. Có sao gì thì về đến nhà để sao ngoài cửa nhé. Chứ ai cũng mang sao vào nhà, các sao choảng nhau thì khó sống lắm”.

Trước câu nói “nửa đùa nửa thật” của mẹ chồng, Mỹ Linh không “run” bởi chị hoàn toàn đồng ý với lời “dọa” của mẹ và bản thân chị cũng đã quen tính tình giản dị nên sẽ không bao giờ chị mang bệnh sao về nhà. Ngay ngày đầu đó, Mỹ Linh đã thấy quý cái tính thẳng thắn của mẹ. Mừng thầm vì bản thân cũng là người rất thẳng tính, chị hi vọng khi cả hai cùng thành thật với nhau thì quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ tốt đẹp.

Biết rõ bản thân không phải là người nấu ăn giỏi và lại thường xuyên bận rộn với việc đi diễn, Mỹ Linh cũng thành thật với mẹ chồng ngay: “Con chẳng biết làm gì cả đâu mẹ ạ. Mẹ dạy con từ từ nhé”.

Cũng may, không như mẹ chồng thời xưa, nghệ sĩ Thu Hiền rất tâm lý, bà cũng từng trải qua phận làm dâu, cũng từng hiểu những khó khăn, vất vả, những lo lắng ngày đầu bước chân về một gia đình mới nên bà rất dễ thông cảm với con dâu và không nặng nề những chuyện bếp núc.

Với bà, chỉ cần con dâu sống thực lòng, biết quan tâm tới mọi người trong gia đình, chuyện vụng về trong nói năng hoặc nữ công gia chánh đều có thể học dần. Chính điều đó đã giúp Mỹ Linh tự tin thêm rất nhiều trong cuộc sống với bố mẹ chồng. Hơn 10 năm là người trong gia đình, Mỹ Linh đã học được rất nhiều món ăn từ mẹ chồng.

Từ ngày có con dâu, nghệ sĩ Thu Hiền cũng vui hơn vì mỗi dịp nấu nướng có người tán thưởng, chứ không chỉ cắm cúi vào ăn như mấy “bố con nhà nó”.

Lâu dần, Mỹ Linh cũng bị lây sở thích nấu ăn của mẹ chồng nên cứ có dịp là hai mẹ con cùng trổ tài thể hiện những món ăn mới. Giờ đây, Mỹ Linh đã có thể tự tin về khả năng nấu ăn của mình nhưng chị vẫn không sao quên được một kỷ niệm vui trong lần đầu tiên trổ tài nấu nướng ở nhà chồng.

Khi đó, đám cưới diễn ra xong thì đúng vào dịp Tết nên con dâu mới có cơ hội tha hồ trổ tài bếp lúc. Mỹ Linh hăng hái xung phong phụ trách nồi măng. Thấy ở nhà mỗi khi nấu món này mẹ hay thái chỉ nên Mỹ Linh cũng nhiệt tình…thái chỉ.

Nào ngờ, măng lẽ ra cần thái hình vuông nên cô em chồng vừa nhìn thấy đã hét toáng: “Chị làm thế này là hỏng hết nồi măng rồi”.

Mỹ Linh vừa xấu hổ, vừa lo vì nghĩ mẹ chồng sẽ giận, nào ngờ chính bà lại là người “chữa cháy” cho cô. Bà nhẹ nhàng bảo: “Thôi không sao đâu con! Thái nhỏ thế cho nó ngấm”. Ngay từ giây phút đó Mỹ Linh đã biết rằng mình thật may mắn bởi có được một bà mẹ chồng tâm lý.

Cách cư xử đó của bà đã để lại ấn tượng rất lớn trong lòng cô con dâu, bà không chỉ tạo sự thân thiện, cảm tình mà còn khiến cô con dâu vô cùng cảm phục. Nó cũng khiến khoảng cách giữa mẹ chồng – nàng dâu như được xóa bỏ. Sau này trả lời phỏng vấn một tờ báo, Mỹ Linh từng tâm sự: “Ngay từ những ngày đầu về làm dâu, Linh đã được coi như con gái. Mẹ thường chỉ bảo từng lời ăn tiếng nói, cách cư xử. Tính mẹ không khó nhưng thẳng nên có chuyện gì là nói luôn. Linh phục và thương mẹ”.

Sự quan tâm nho nhỏ sẽ giúp nuôi dưỡng tình cảm dài lâu

Nghệ sĩ Thu Hiền luôn quan niệm rằng, mình phải tốt với con dâu trước tiên, thì sẽ như có thêm cô con gái trong nhà. Hai mẹ con cùng thẳng tính, lại đều dễ cảm thông nên rất gần gũi, không có gì giấu nhau. Có chuyện gì khó khăn, Mỹ Linh thường hay hỏi ý kiến mẹ, chị cũng thường kể với mẹ chồng những chuyện không thể nói với Anh Quân để được mẹ bảo ban, chỉ dạy.
Gia đình hiện tại của Mỹ Linh.

Với nghệ sĩ Thu Hiền, khi có những chuyện trong gia đình bà không tâm sự được với con gái, lại tâm sự với con dâu, vì con gái là người trong nhà nên nhiều khi khó thông cảm, con dâu thường có cái nhìn khách quan hơn. Với bà, Mỹ Linh vừa như 1 cô con gái, vừa như một người bạn.

Sống trong một gia đình “sao”, nghệ sĩ Thu Hiền luôn hiểu rằng một gia đình nghệ sĩ đòi hỏi mỗi thành viên phải biết chia sẻ và biết hi sinh. Gia đình bà có thể có thứ gia đình bình thường không có, như âm nhạc chẳng hạn, nhưng những điều đơn giản hơn như một bữa cơm tất niêm chiều 30 đầy đủ cả gia đình thì lại hiếm khi có được.

Vậy nên nghệ sĩ Thu Hiên luôn quan niệm hạnh phúc của bà chính là hạnh phúc, sự thành công của các con, bà luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con cái phát triển nghề nghiệp của mình. Từ lâu bà đã coi con dâu Mỹ Linh như con gái nên bà hoàn toàn thông cảm với sự bận rộn của chị. Không bao giờ bắt chị phải lo lắng việc nhà, là người đảm đang, tháo vát, bà một tay lo lắng mọi việc.

Có nhiều cô con dâu nhờ mẹ chồng chăm con, nhưng luôn sợ bà không biết cách làm, sợ bà nấu ăn cho cháu không vệ sinh, vắng nhà nhưng lại cứ “điều khiển từ xa” nhưng Mỹ Linh không bao giờ như vậy. Chị cảm phục và hiểu sự hi sinh của mẹ chồng, chị biết bà đã phải gạt bỏ những sở thích, niềm vui riêng để có thời gian chăm sóc các cháu. Vậy nên, khi đã giao con cho mẹ chồng là chị hoàn toàn yên tâm.

Biết túi là sở thích của mẹ chồng nên mỗi lần đi công tác nước ngoài, Mỹ Linh không lúc nào quên sắm một chiếc túi làm quà tặng mẹ. Còn nghệ sĩ Thu Hiền luôn để ý mua kem dưỡng da và kem nền cho con dâu, vì biết Mỹ Linh thích những thứ này.

Mỗi lúc Mỹ Linh tìm được phương thuốc gì tốt cho…cổ họng là lại mách cho mẹ chồng bởi cả hai mẹ con đều làm nghề rất cần đến giọng nói. Những cốc nước giá cô con dâu ép cho mỗi lần đi đọc luôn khiến nghệ sĩ Thu Hiền cảm thấy vui. Còn Mỹ Linh luôn cảm thấy hãnh diện khi khoe với bạn bè về những ấm trà có lợi cho cổ họng được mẹ chồng tự tay pha cho để mang theo mỗi lần đi diễn.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đáng mơ ước của nghệ sĩ Thu Hiền và Mỹ Linh khiến nhiều người phải tò mò, khi được hỏi: có bí quyết gì mà mẹ chồng con dâu không có mâu thuẫn với nhau, nghệ sĩ Thu Hiền mỉm cười nói: “Chẳng có bí quyết gì. Cứ sống thực lòng rồi đến đâu thì sửa đến đó. Người nhà thì không thể khéo mãi được. Có chuyện gì không vừa lòng thì nói luôn, xong là thôi không để bụng. Được cái cả hai mẹ con đều cởi mở và thẳng tính sồn sồn nên dễ bỏ qua cho nhau. Và nữa, hãy luôn nhớ quan tâm đến nhau bởi những sự quan tâm nho nhỏ sẽ giúp nuôi dưỡng tình cảm dài lâu”.

Theo phunutoday

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ