Quần áo

Quần áo

11 thg 11, 2009

Cưới hỏi - Một chiếc trâm hay bảy chiếc kim

Tại sao trong gói quà mẹ cho con gái trước giờ vu qui có một chiếc trâm hay bảy chiếc kim?
Một chiếc trâm hay bảy chiếc kim

Thực ra, chưa có một tài liệu thành văn nào nói về tục này, có lẽ vì các cụ nhà nho ngày xưa đã cầm bút là phải viết những lời thanh nhã. Tục này chỉ là một thứ bí truyền do người mẹ thủ thỉ "tâm sự" ngầm với con gái vào buổi trước khi về nhà chồng. Và tục này cứ thế truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ nọ tiếp thế hệ kia mà chưa lúc nào bị quên lãng hay gián đoạn.

Thời trước, cô dâu quấn khăn nhiễu trên đầu, có đính mấy chiếc kim trên khăn là đủ hiểu rồi. Vì không có tài liệu thành văn, vì có những trường hợp mẹ mất sớm hoặc đám cưới xa quê vắng mẹ, nên nhiều bà mẹ thời nay (vốn là cô dâu ngày trước) không biết để truyền tiếp cho con gái. Xuất xứ của tục này là để phòng tai biến "phạm phòng". "Phạm phòng" nói thô tục là chết trên bụng vợ ngay trong khi quan hệ vợ chồng. Ca dao tục ngữ có câu: "Nhất phạm phòng, nhì lòng lợn", có nghĩa là "được ăn lòng lợn ngon miệng, dẫu chết cũng sướng". Chàng rể qua mấy ngày đêm lo lắng, chạy ngược chạy xuôi, bận rộn, vất vả, đêm tân hôn là đêm xao xuyến, rạo rực nhất, lại thêm mấy chén rượu ngà ngà say, đến một thời điểm cảm xúc quá đà, nếu người có thể chất và tâm thần suy tổn nhiều thì lúc xuất tinh, thần kinh từ trạng thái hưng phấn quá độ chuyển thành ức chế quá độ, dễ bị phạm phòng, nếu người vợ không biết xử lý kịp thời có thể người chồng chết trên bụng vợ. Hầu như không có trường hợp phụ nữ phạm phòng.

Trong lúc giao hợp, cửa buồng đóng kín, thân thể lõa lồ, lại thêm tâm lý e thẹn xấu hổ, sợ hãi, nếu người vợ thả người chồng ra, để dương vật thoát ra ngoài, mất sự điều hoà khí âm dương thì khó lòng cứu chữa. Lúc đó, sẵn có cái trâm trên đầu hoặc mấy chiếc kim đính ở vành khăn, người đàn bà một tay vẫn ôm riết lấy phía dưới lưng chồng một tay lấy chiếc trâm hoặc kim chích vào phía dưới hố xương chậu, phía trên hậu môn kích thích đến lúc nào chồng tỉnh lại. Trong phòng đôi tân hôn nên để ngọn đèn con nhằm tạo thêm khoái cảm, mặt khác cũng còn vì mục đích đó nữa. Cùng lắm thì gọi người vào cứu, nhưng chú ý vẫn phải ôm riết chồng trên bụng.

Còn tại sao lại 7 chiếc kim: theo quan niệm cổ truyền "Nam thất nữ cửu" (đàn ông 7 vía, đàn bà 9 vía). Vì để phòng xa, dùng cho con rể nên bà mẹ vợ chỉ đưa 7 chiếc kim, chứ không phải dùng cho con gái vì con gái không bị phạm phòng.

Ngày nay, các cô dâu không còn mặc những bộ áo the, khăn nhiễu mà mặc váy cưới tân thời. Do vậy 7 chiếc kim không còn cài trên tấm khăn nhiễu như trước mà được cài một cách kín đáo vào bên trong vạt váy của cô dâu.

Trong hàng vạn trường hợp mới có một trường hợp phạm phòng, nhưng các bạn trẻ cũng nên biết trước để khi ngộ sự biết chủ động xử lý. Điều cần thiết là phải cùng nhau hiểu biết, thông cảm mà phòng ngừa, nhất là trong tuần trăng mật hoặc vợ chồng cách xa nhau lâu ngày về gặp nhau. Các bạn gái không nên vì e ngại xấu hổ nhất thời mà lại mang mối ân hận suốt đời.

Sưu tầm

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ