Quần áo

Quần áo

24 thg 4, 2012

Quảng Ngãi: Sản phụ tử vong vì bác sĩ không phát hiện ra bệnh?

Vào viện lúc nửa đêm, ngay khi vỡ ối nhưng đến tận trưa ngày hôm sau, khi sản phụ quỵ xuống, bác sĩ mới tiến hành mổ bắt con. Sau mổ, sản phụ tử vong, em bé nguy kịch.
Mẹ tử vong, con cấp cứu trong lồng kính

23h ngày 18/4, chị Lê Thị Hương (23 tuổi, ngụ tại xã Long Hiệp, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) vào cấp cứu tại Khoa sản - Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi trong tình trạng vỡ ối. Gia đình đề nghị bác sĩ mổ gấp vì sản phụ rất đau đớn. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận chị Hương nằm chờ để sinh bình thường.

Lúc 11h20 ngày (19/4), bác sĩ Lê Cao Tuấn phát hiện chị Lê Thị Hương khó thở, đã quyết định chuyển sản phụ vào phòng mổ với sự tham gia của Khoa sản, Khoa Nội tim mạch và gây mê.Mẹ sản phụ Hương (áo xanh) đau đớn
trước cái chết đột ngột của con gái

Thuật lại với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bông, mẹ ruột chị Hương cho biết: “Đến trưa ngày hôm sau (19/4), con bé quỵ ngã và không đi được. Lúc này chúng tôi la làng thì bác sĩ mới chú ý, sau đó tiến hành mổ ngay”.

Sau 45 phút các bác sĩ thực hiện ca mổ, bé trai chào đời với 2,5kg trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy. Còn sản phụ Hương được đưa lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng không mạch, không huyết áp và thở máy.

Đến 8h20 ngày 20/4, bệnh viện thông báo chị Hương bị tử vong và con trai đang trong tình trạng nguy kịch.

Thi thể sản phụ Lê Thị Hương được gia đình đưa về an táng ở xã Nghĩa Dõng, TP.Quảng Ngãi, nơi chị Hương sinh ra và lớn lên ngay sau khi nạn nhân tử vong.

Đã chuyển công an điều tra

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 21/4, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cho biết: “Khi nghe tin một sản phụ tử vong, chúng tôi yêu cầu công an vào cuộc, để tìm hiểu rõ quá trình sự việc, đánh giá trách nhiệm ca trực và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Hùng xác nhận gia đình sản phụ có yêu cầu mổ gấp nếu tình hình phức tạp. Sau khi khám, các bác sĩ cho rằng sức khỏe của mẹ tốt, thai nhi 37 tuần tuổi nên để đẻ thường. Sau đó sản phụ kiệt sức, tình hình sức khỏe không đảm bảo để sinh nở, các bác sĩ tiến hành mổ ngay theo chỉ định chuyên môn

Ngay sau khi sản phụ tử vong, bệnh viện đã tiến hành xác định nguyên nhân sản phụ tử vong với sự tham gia của Khoa Tim mạch, khoa Hồi sức và khoa Sản. Giám đốc bệnh viện cho biết nguyên nhân khiến sản phụ tử vong là do tiền sử hẹp hở van tim 2 lá và phù phổi cấp.

Theo điều tra về thời điểm bác sĩ phụ trách ca trực trong quá trình chị Hương vào bệnh viện đến khi tử vong, từ 7h00 ngày 18/4, bác sĩ Minh phụ trách kịp trực đến 7h00 ngày 19/4, sau đó bàn giao ca trực cho bác sĩ Nguyệt, đến 11h00 ngày 19/4, bác sĩ Nguyệt bàn giao ca trực cho bác sĩ Tuấn.

Bác sĩ Hùng khẳng định: “Nếu các bác sĩ xác định sớm tình trạng hẹp hở van tim 2 lá, phù phổi cấp và tiến hành mổ sớm trước khi chị Hương bị kiệt sức thì khả năng cứu sống nạn nhân là điều có thể. Trong tuần tới, ngoài nhiệm vụ điều tra của công an, bệnh viện sẽ tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc bác sĩ, y tá nếu tắc trách”.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng nhận định: “Tình trạng sức khỏe của cháu bé sơ sinh đang trong tình trạng nguy kịch, khả năng hy vọng không được tốt. Chúng tôi nỗ lực bằng mọi cách, mong cứu sống cháu bé”.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ