Quần áo

Quần áo

1 thg 11, 2011

Ứng xử khi chồng kiếm ít tiền hơn

Bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với chồng. Điều đó có thể gây ra rắc rối lớn trong cuộc sống hôn nhân của hai bạn. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Từ mô hình gia đình truyền thống với chồng là trụ cột kinh tế, vợ chăm lo việc nhà, ngày nay, có sự hoán đổi đáng kể trong vai trò giữa vợ và chồng. Nhà tâm lý học nổi tiếng Cecile Gerricke, tác giả cuốn Phá vỡ trần nhà thủy tinh nói: "Việc một người đàn ông làm các công việc nội trợ như hút bụi, cắt cỏ, giặt quần áo, rửa chén bát... ngày một nhiều. Tuy nhiên, đại đa số nam giới trong xã hội vẫn chưa thể nhìn nhận điều này một cách bình thường. Sự hoán đổi vai trò tạo cho người đàn ông cảm giác mặc cảm, tự tin về khả năng của mình. Đặc biệt, với một số người, thực tế này còn gây ra thái độ bực dọc, bất mãn, làm tổn hại tới hạnh phúc gia đình".


"Đối với những người đàn ông thuộc nhóm này, kích thước của ngôi nhà, nhãn hiệu ô tô và tên tuổi ngôi trường con cái theo học là những biểu hiện cụ thể nhất của sự thành đạt. Họ lấy đó làm niềm tự hào và khó chấp nhận việc vợ/bạn gái kiếm được nhiều tiền hơn. Ban đầu là cáu bẳn, sau dần, họ thường xuyên đả kích và thấy khó chịu với những việc làm của vợ/bạn gái".

Để giữ được hòa khí gia đình cũng như xóa bỏ áp lực chênh lệch tài chính cho chàng, bạn cần nhớ các nguyên tắc ứng xử sau:

1. Chuyển mối quan tâm về tài chính xuống dưới

Tiền thường xuyên là nguyên nhân gây tranh cãi trong hầu hết mọi gia đình. Trong khi đàn ông cực kỳ nhạy cảm với vấn đề này thì tốt nhất hạn chế nhắc đến chữ tiền trong các cuộc nói chuyện. Thay vào đó, hãy chuyển mối quan tâm của hai vợ chồng sang việc chăm sóc con cái, sở thích, một người bạn hay đơn giản là một bộ phim, một đĩa CD ca nhạc. Hãy làm không khí gia đình trở nên dễ thở hơn với những nội dung liên quan đến giải trí.

2. Luôn tôn trọng và hỏi ý kiến của chồng

Dù các chuẩn mực xã hội ngày nay đã thay đổi khá nhiều xong trong hệ tư tưởng của đại đa số đều cho rằng người chồng có vai trò quyết định các mọi vấn đề gia đình. Chồng bạn chắc hẳn không nằm ngoài nhóm người này. Thay vì tự mình quyết định mua một chiếc tủ lạnh mới, hãy trao đổi với chồng để đưa ra quyết định.

3. Trung thực

Bắt đầu mọi cuộc thảo luận với tinh thần cởi mở thái độ trung thực nhất. Thật thà ngay cả trong việc công khai thu nhập và chi tiêu của bạn. Đừng tự ý làm theo cách bạn muốn và giấu nhẹm, không nói gì với chàng. Đến lúc chàng phát hiện ra, cảm giác bực tức và cay đắng càng tăng lên gấp bội.

4. Chỉ cần lắng nghe

Lắng nghe trong quan hệ vợ chồng là một kỹ năng quan trọng và nhiều khi đem lại hiệu quả không ngờ. Nghe cho vui tai khác với nghe một cách hào hứng, tiếp thu và cầu thị. Đừng ngắt lời hoặc hét toáng lên giữa chừng khi chàng đang nói. Nó cho thấy bạn không tôn trọng chàng. Đó là kiểu hành xử của trẻ con, ngông cuồng.

Chỉ bắt đầu nói khi chàng dừng lại hoặc hỏi đến ý kiến của bạn. Còn không, nên gói ghém tất cả câu chuyện của chàng trong đầu bạn để ngẫm nghĩ và đưa ra ý kiến chín chắn nhất vào thời điểm thích hợp.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ