Quần áo

Quần áo

5 thg 11, 2011

Đừng bảo không có thời gian với sách

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15 phút để đọc sách là có thể hoàn thành 7 trang sách, tức xem xong 1 cuốn sách dày khoảng 200 trang mỗi tháng, 12 cuốn sách mỗi năm, 120 cuốn sách sau 10 năm.

Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử, nhưng quan trọng hơn là khám phá bản thân mình. Đó là điều mà hầu như ai cũng biết, nhưng vẫn không có nhiều người đọc sách. Họ không có nhu cầu tìm đến những kiến thức kể trên sao? Có đấy chứ! Vậy tại sao số người đọc sách vẫn ít, thời gian đọc sách trung bình trong tuần của một người Việt Nam thấp (điều này chắc bạn tự kiểm nghiệm bản thân sẽ biết ngay)? Nguyên nhân chính theo tôi là do nhiều người chưa rõ mục đích lâu dài và tầm quan trọng thật sự của việc đọc sách, đặc biệt là giới doanh nhân, những người mà thời gian còn quý hơn cả vàng. Vậy hãy thử đi tìm các lý do để chúng ta không thể...không đọc sách xem sao.

Đọc sách là sống một cuộc đời

Một cuốn sách có giá trị luôn được tác giả, có khi không phải là một mà là nhiều người, "vắt tim vắt óc" viết ra. Vì vậy, có thể nói không quá là những điều đúc kết từ sách là cả một đời người, hoặc cả một thế hệ của nhiều người đã sống và chiêm nghiệm. Cuộc đời chúng ta không đủ dài để có thể "thu gom" trí tuệ nhân loại bằng cách tự mình sống để lấy kinh nghiệm, vậy cách hay nhất là sống qua cuộc đời nhiều người trên từng trang sách. Tiếp cận với các tác giả nổi tiếng, những con người thành công, chúng ta có thể rút ngắn được con đường đến đích của mình từ những bài học của họ.
Đọc sách để phát triển bản thân

Bạn có thể học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: từ kinh nghiệm của chính mình, từ cuộc sống, từ trường lớp, từ người khác, từ sách vở...Ngày nay, kiến thức thay đổi với tốc độ chóng mặt, sách chính là người thầy tuyệt vời mà bạn có thể "cận kề" mọi lúc mọi nơi, giúp bạn cập nhật kiến thức mau chóng và toàn diện nhất. Trong số kiến thức mà bạn cần cho đời sống của mình, kiến thức về bản thân là quan trọng nhất: hãy khám phá bản thân, bạn sẽ thấy toàn bộ vũ trụ. Sách chính là người thầy cần mẫn và "không lạc hậu" giúp bạn học hỏi về cuộc sống và bản thân, qua đó bạn sẽ phát triển các tiềm năng vô biên của mình.

Đọc sách để mang đến tư tưởng mới

Không phải làm doanh nhân là bạn chỉ đọc sách kinh doanh, quản lý, lãnh đạo... Có nhiều thể loại sách khác cũng cần thiết cho bạn nữa. Bởi việc đọc sách còn giúp bạn phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, tăng trí tưởng tượng và có những quan điểm đột phá. Thỉnh thoảng ngoài những loại sách liên quan đến chuyên môn của mình, bạn nên đọc những cuốn sách có đề tài lạ, thậm chí đề tài mà bạn không hề thích cốt để kích thích bộ não "suy nghĩ vượt khung", tiếp cận với những khía cạnh mới mẻ.

Đọc sách để rèn sự tập trung và thư giãn

Khi cầm cuốn sách trên tay với mục đích đọc sách rõ rệt trong đầu (bạn phải có lý do khi đọc từng cuốn sách), bạn sẽ tập trung trí não và cảm xúc để hấp thu nội dung và cảm nhận giá trị cuốn sách. Trước khi đọc, hãy nghĩ đến các vấn đề hay thắc mắc bạn đang muốn tìm lời đáp, việc tập trung trong lúc đọc sách sẽ mở ra cho bạn hướng tháo gỡ. Lúc ấy, cuốn sách sẽ trở nên vô giá với bạn! Việc tập trung cũng giúp trí não bạn thư giãn, bạn sẽ thả hồn vào cuốn sách, đưa trí tưởng tượng vươn đến những miền đất mà mắt thường không thể nhìn thấy và sẽ cảm nhận nhiều điều kỳ thú, đôi khi hơn cả một chuyến đi du lịch. "Khi trí óc bạn gặt hái điều mới mẻ, nó sẽ không còn ở tầm vóc bình thường nữa."

Vậy bạn còn chờ gì nữa? Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15 phút để đọc sách là có thể hoàn thành 7 trang sách, tức xem xong 1 cuốn sách dày khoảng 200 trang mỗi tháng, 12 cuốn sách mỗi năm, 120 cuốn sách sau 10 năm. Thử tưởng tượng nếu bạn tăng gấp đôi thời gian đọc sách lên 30 phút mỗi ngày, bạn có trí tuệ của 240 cuốn sách sau 10 năm. Vậy từ nay, mong rằng sẽ không còn ai nói: "Tôi muốn đọc sách lắm, nhưng không có thời gian!"

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ