Quần áo

Quần áo

20 thg 8, 2011

Thảm họa từ "dịch bệnh sung sướng"

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh giang mai sẽ hủy diệt nhân loại cho đến khi chúng ta chưa thừa nhận mối đe dọa của nó – giáo sư y khoa John H.Stokes – Trưởng khoa Da liễu Trường đại học Minnesota, Philadelphia, Mỹ đã viết trong một cuốn sách chuyên đề của mình như thế.

Cảnh báo về một đại dịch
Giang mai, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và nó trở thành nhân tố chính tạo nên cái gọi là “dịch bệnh sung sướng” ở đầu thế kỷ 21. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo động, không thể xem đây là dịch bệnh nữa mà đã đến giai đoạn khủng hoảng của một đại dịch.
Hiện số người mắc giang mai nhiều gấp 3 lần số người nhiễm HIV. Ngay tại Vương quốc Anh, chỉ riêng 5 năm qua, con số nạn nhân lây nhiễm đã tăng 550%! Hơn 100 triệu người trên thế giới hiện mang trong cơ quan sinh dục của mình virus Herpes simpex đặc biệt nguy hiểm.
“Tại cơ sở này, hiện chúng tôi điều trị số bệnh nhân nhiều gấp 5 lần so với nửa năm trước” - GS. Majewski - Giám đốc Trung tâm Hoa liễu Vacsava, Ba Lan than thở. Tại Ucraina, tối thiểu có 12.000 người ngã bệnh mỗi năm. Đó chỉ là những số liệu thống kê được, còn trên thực tế, số người mắc bệnh có thể cao hơn gấp 5 lần. Những con số trên khiến không ai nghi ngờ rằng, đó là những tín hiệu báo trước làn sóng đại dịch mới.


Quá nhiều nguy cơ bùng nổ

Theo GS. Majewski, điều nguy hiểm là nhiều người không ý thức được rằng, việc bản thân đã ngã bệnh giang mai hoặc đang mang trong mình virut gây bệnh có thể dễ dàng đổ bệnh cho người khác. Nhiều người, đặc biệt là thanh niên, không sử dụng bao cao su bởi suy nghĩ đơn giản rằng đối tác của họ là “người đáng tin cậy”.
Những nghiên cứu của GS. Zbigniew Izdebski thuộc Đại học Southampton, Anh thì chỉ ra rằng, trong hơn chục năm qua, số người làm xét nghiệm huyết thanh cho phép phát hiện giang mai đã giảm đi 20 lần. Những dấu hiệu ngã bệnh đầu tiên như viêm loét thường bị bỏ qua bởi chúng tự “biến mất” sau một vài tuần. Vì vậy, ngày càng có nhiều bệnh nhân giang mai bị biến chứng nghiêm trọng.
Cùng với đó là nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con. Theo số liệu của WHO, mỗi năm thế giới có ít nhất nửa triệu trẻ em ra đời với mầm bệnh giang mai. Chúng bị lây qua mẹ ngay từ lúc còn là bào thai. Giang mai cũng là thủ phạm gây ra từ 50 - 70% các trục trặc trong giai đoạn thai kỳ. Chúng gây ra các khuyết tật thuộc hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng. Vì lý do lây nhiễm giang mai, mỗi năm thế giới ghi nhận nửa triệu trường hợp sảy thai hoặc tử vong lúc sinh.
Điều đáng lo ngại hơn là khả năng kháng kháng sinh của một số vi trùng gây bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng ngày càng gia tăng. Tạp chí chuyên ngành The Lancet cảnh báo rằng, khả năng đề kháng của vi trùng lậu đối với thuốc kháng sinh hiện đã tăng từ 3% lên đến 17%.
Bác sĩ Thomas Parran - cựu Tổng Giám đốc y tế Mỹ tin rằng, cho đến khi tiêu chuẩn đạo đức chưa được cải thiện thì thế giới chưa thể ngăn chặn sự bùng nổ của những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Riêng tại Mỹ, có tới 22% người trưởng thành mang virut mụn rộp cơ quan sinh dục và mỗi năm ghi nhận thêm nửa triệu trường hợp nhiễm bệnh mới! Các chuyên gia thuộc Đại học Mc Master ở Hamilton cũng dự báo, chỉ sau 10 năm nữa, Bắc Mỹ sẽ có tới 40% đàn ông và 50% phụ nữ thuộc lứa tuổi 15 - 39 trở thành nạn nhân của “dịch bệnh sung sướng”.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ