Quần áo

Quần áo

25 thg 8, 2011

Bé mấy tuổi thì bắt đầu tập ngồi bô?

Lướt qua một loạt các diễn đàn làm cha mẹ thì thấy rằng chủ đề bé mấy tuổi thì tập ngồi bô rất được nhiều mẹ quan tâm và bàn tán khá rôm rảTừ băn khoăn của một mẹ:

Trong mail gửi về phunutoday, một mẹ có nick name metit viết: “Bé nhà mình đã được 17 tháng tuổi rồi và mình rất muốn tập cho bé ngồi bô nhưng không biết bé mấy tuổi thì tập ngồi bô được hả các mẹ?

Mình đã hỏi ý kiến mẹ chồng, mẹ bảo mình cho bé tập ngồi bô lúc nào chả được. Khi bé được 4-5 tháng, khi bé được một năm hoặc hơn. Nói chung mẹ chồng mình bảo cho bé ngồi bô khi nào là tùy thuộc vào chính các mẹ. Vì thế, 2 hôm trước nghe theo lời mẹ chồng, mình đã đi mua một cái bô thật xịn có hình con gấu rất đẹp mắt cho con. Nhưng con nhất định không chịu đi bô bằng cái bô đẹp đó mà cứ mang nó ra làm đồ chơi thôi. Vì thế, con vẫn toàn đứng lên, nhất định không chịu ngồi bô. Mình phân vân quá và còn không biết nên chọn bô thế nào để cho các bé chịu ngồi bô đây? Các mẹ chỉ giúp em với”

Bé mấy tuổi thì nên tập ngồi bô?

Lướt qua một loạt các diễn đàn làm cha mẹ thì thấy rằng chủ đề bé mấy tuổi thì tập ngồi bô rất được nhiều mẹ quan tâm và bàn tán khá rôm rả.

Một mẹ có nick name Phương Thanh chia sẻ: Khi Cún nhà mình bắt đầu biết đi là mình bắt đầu cho con tập ngồi bô. Lúc đầu, con cũng toàn đứng lên thôi và mẹ cháu vẫn phải toàn xi chứ chưa tự ngồi được. Nhưng mất một tuần như thế là con lại bắt đầu thích ngồi bô lắm. Cho đến bây giờ con đã được 20 tháng nhưng đã biết tự tụt quần và lấy bô để ngồi mỗi khi buồn ị hay buồn tè. Lớn thêm một chút nữa, mình sẽ lại chiến dịch hướng dẫn con ngồi lên bệ bồn cầu nhà vệ sinh đây.

Khác với mẹ Phương Thanh cho con tập ngồi bô lúc con bắt đầu biết đi thì mẹ bé Thảo Nguyên lại khoe: Thảo Nguyên nhà tớ tròn 4 tháng là tớ bắt đầu cho tập ngồi bô rồi đấy. Vì hồi ấy, con còn quá bé chưa biết ngồi bô nên tớ phải bế con xi bô. Sau một vài tuần, xi bô đã trở thành thói quen của bé. Do đó, ngay từ khi còn bé, con cũng hiếm khi tè ra quần. Nhưng cũng phải nói rằng mẹ cháu rất chịu khó để ý canh để xi bô bé. Bây giờ bé mới được 13 tháng tuổi nhưng mỗi khi buồn đi bô là thể nào lại bi bô nói “bô bô” cho mẹ hoặc người thân biết. Mình nghĩ rằng các mẹ cứ chịu khó xi bô con càng sớm càng tốt, vừa tập duy trì thói quen cho bé vừa giúp nhà cửa sạch sẽ.

Lời khuyên:

Bé tập ngồi bô lúc mấy tuổi là phù hợp xem ra phụ thuộc rất nhiều vào mỗi mẹ có con nhỏ. Nhưng nếu bé từ hơn 20 tháng tuổi mới được mẹ cho tập bập bẹ ngồi bô thì đúng là quá muộn. Bởi vì nếu cho bé tập ngồi bô quá muộn, ở lứa tuổi này bé sẽ coi bô là một đồ chơi mới lạ, độc đáo nên sẽ không nỡ để ngồi vào đó nữa. Hơn nữa nếu tập cho bé ngồi bô muộn, lúc ấy bé đã có thói quen cũ rất khó bỏ và khó tập vì lúc này bé đã lớn và biết thích hay không thích ngồi bô rồi.

Vì thế, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ngồi bô tốt nhất là đúng vào thời điểm bé tự ngồi được (4-5 tháng). Ở thời điểm này, tuy khi cho con tập ngồi bô các mẹ còn phải theo sát bé và ngồi giữ nhiều lần hộ bé vì mới tập ngồi bô, bé sẽ chưa ngồi vững được. Nhưng các mẹ cứ kiên trì như vậy và chỉ một thời gian ngắn bé sẽ quen.

Nói chung phải đến khi bé 1 tuổi trở đi mới có thể tự một mình ngồi bô nhưng từ 5 tháng tuổi nếu mẹ bé đã cho bé tập ngồi bô thì sẽ tạo một thói quen đi tiêu tốt cho bé. Khi ấy các mẹ sẽ nhàn rỗi hơn vì mỗi lần buồn đi bô, mặt bé sẽ đần thối hoặc có tín hiệu riêng nào đó. Chỉ cần các mẹ tinh ý nhận biết hoặc canh giờ đi bô cho con là lúc ấy có thể đặt con vào bô là bé bắt đầu ị hoặc đi tiểu theo phản xạ có điều kiện đấy.

Nếu các mẹ đang nuôi con nhỏ có thêm những chia sẻ về độ tuổi tập cho con ngồi bô thích hợp nhất thì hãy bàn luận với các mẹ khác nhé!

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ