Quần áo

Quần áo

15 thg 12, 2010

Sau sinh, đối mặt với khó khăn công việc

Thời hạn nghỉ sinh đã hết, đã đến lúc phải trở lại cơ quan mà bạn dường như rất bối rối, không an tâm về tất cả mọi việc. Một tháng đầu đi làm sẽ là thời gian khó khăn nhất bởi mọi thứ chưa đi vào quỹ đạo. Những điều bạn nên làm:

Một tấm hình, ngàn lời nói

Quay lại với công việc, bạn bè và đồng nghiệp chắc chắn sẽ muốn hỏi thăm bạn nhiều điều về em bé. Họ cũng muốn tận mắt nhìn thấy “thành viên mới” trong gia đình bạn nữa, và những tấm hình chụp bé sẽ là lời giới thiệu chân thực, sống động nhất.

Hơn nữa, sau 4 tháng ở bên con 24 giờ/ngày, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn nếu phải bỏ lại bé ở nhà trong lúc mình quay trở về với công việc. Hẳn nhiên là bạn nhớ con. Những tấm hình khi đó cực kỳ cần thiết.

Bởi thế, 1 tuần trước ngày đi làm, hãy gom lại tất cả những tấm hình đã chụp, chọn ra một hay hai tấm để mang đi làm. Hãy tìm những chiếc khung thật xinh xắn để lồng ảnh con vào đó, đặt trên bàn làm việc. Bạn có thể vừa khoe đồng nghiệp vừa ngắm bé những lúc thư giãn trong giờ làm.

“Tận thu” nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho bé, bởi thế, ngay cả lúc bạn đã quay trở về với công việc, đừng cắt sữa của con.

Tất cả những gì bạn cần là một máy hút sữa, và một căn phòng dù nhỏ nhưng không người qua lại, với một chiếc ghế (hãy nhờ phòng nhân sự, họ chắc chắn sắp xếp được cho bạn một chỗ để “tranh thủ” giờ trưa). Lưu ý không vắt sữa cho con tại khu vực nhà vệ sinh, bạn cần một nơi sạch sẽ hơn thế.

Thích nghi với thời gian biểu mới

Có những người phụ nữ may mắn trở lại với công việc nhẹ nhàng sau khi sinh, song cũng có những người vừa đi làm lại đã ngập đầu với các dự án. Giả sử bạn thuộc nhóm thứ hai. Phải làm sao nếu vẫn cần làm việc nhiều giờ đồng hồ tại cơ quan và đêm về lại thêm vài lần thức giấc vì em bé đòi ăn?

Giải pháp tốt nhất là luyện cho bé ăn trong tư thế nằm nghiêng. Thay vì phải ngồi dậy cho con bú bình, bạn đã có thể cùng nắm với bé và nghỉ ngơi đôi chút.

Chia sẻ nếu cần

Quay trở lại công việc bao giờ cũng là một khởi đầu khó khăn với những bà mẹ mới sinh. Bất cứ khi nào gặp vấn đề, bạn đừng ngại lên tiếng, cho dù đó chỉ là bạn nhớ con khủng khiếp hoặc quên vắt sữa cho bé.

Thú nhận cảm xúc chính là cách bạn giúp các đồng nghiệp và sếp hiểu hoàn cảnh của mình rõ hơn, biết đâu họ còn giúp được bạn.Quỳnh Giao (Theo SN/human-pro)

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ