Quần áo

Quần áo

15 thg 6, 2010

Tôi không giỏi che đậy


Gần đây, thông tin về chuyện tình cảm của Lam Trường "Phủ Sóng" tràn ngập trên báo chí, khác hẳn với một vài năm trước đây.

Tuy nhiên, nam ca sĩ này khẳng định rằng anh không muốn khán giả quan tâm quá nhiều đến những chuyện riêng tư của mình mà hãy xem anh đã và đang làm được những gì trong âm nhạc.

Nhiều người nói, cuối cùng hình ảnh "người đàn ông hoàn hảo" mà anh xây dựng hơn 10 năm cũng đã "sụp đổ" bởi scandal tình cảm. Anh nghĩ sao về điều này?

Tôi chưa bao giờ cố tạo ra một hình ảnh thật hoàn hảo cho mình, mà thực tế cuộc sống của tôi như thế nào thì tôi nói như thế ấy. Trước đây, người ta xầm xì sao mà tôi sống chỉn chu, "sạch sẽ" quá. Đó là ưu điểm nhưng chưa chắc đã hay, bởi nó làm cho tôi có vẻ thiếu cá tính.


Thế nhưng, tôi biết phải làm sao để được gọi là có các tính đây? Chẳng lẽ cuộc sống đang bình yên, tôi tự đi gây rắc rối để mọi người chú ý đến? Sụp đổ hay không là do suy nghĩ của mỗi cá nhân, tôi không thể ép họ phải nghĩ tốt về mình được. Có những điều nhìn bên ngoài thì thấy vậy nhưng thực chất nó không phải như thế, có ở trong hoàn cảnh đó thì mới biết tường tận.

Có bao giờ anh nghĩ chính vì cách nói chuyện quá khéo léo của anh dễ khiến người ta cho rằng anh giỏi che đậy, chứ thực ra ngay từ trước kia cuộc sống của anh đã không hoàn toàn được như thế?

Tất nhiên cuộc sống của ai cũng sẽ có những thời điểm rất suôn sẻ và cũng có những lúc gặp rất nhiều sóng gió. Nhưng có thể khẳng định tôi có sao nói vậy chứ không hề giỏi che đậy. Tôi quan niệm, cuộc sống dù tốt hay xấu cũng phải sẵn sàng đối diện với nó, không nên né tránh. Quan trọng hơn cả là cách mình giải quyết vấn đề sao cho hợp lý và không quá ồn ào.

Thực sự scandal với người mẫu Tuyết Ngọc có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình và công việc của anh?

Tôi chỉ coi đó là chuyện không may mắn xảy ra trong cuộc đời mình. Từ trước đến nay, những gì thuộc về khía cạnh gia đình thì tôi luôn tự mình đứng ra giải quyết và sẽ cố gắng để nó không ảnh hưởng đến công việc.

Khi gặp phải những chuyện như vậy, anh có bị áp lực bởi từ trước đến nay hình ảnh mình luôn đẹp trong mắt công chúng?

Tôi chưa bao giờ bị áp lực bởi những vấn đề đó. Nghệ sĩ cũng là người bình thường, cũng sẽ phải có những biến cố không lường trước được trong cuộc sống. Nếu cứ phải cố tình tạo ra và giữ hình ảnh một Lam Trường luôn ổn định, lúc nào cũng đi lên có vẻ như không đúng với thực tế lắm.

Nếu người hâm mộ nói rằng họ thất vọng về anh, anh nghĩ sao?

Cho đến tận bây giờ tôi vẫn luôn cảm ơn cuộc đời vì đã cho tôi làm ca sĩ và được nhiều người yêu mến, được hưởng nhiều đặc ân mà nếu là một người bình thường sẽ không có được.

Khán giả hâm mộ là những người rất quan trọng đối với một nghệ sĩ, nhưng tôi tin rằng họ đủ tinh tế để biết họ yêu thích nghệ sĩ vì cái gì. Mỗi người có một cuộc sống riêng và fan của tôi cũng vậy. Ngoài niềm đam mê âm nhạc, họ còn phải học hành, làm việc, lo cho gia đình... Những vấn đề của nghệ sĩ là một phần trong cuộc sống của họ, không đáng để họ phải bận tâm quá nhiều.

Có thể hôm nay họ tò mò muốn biết anh ca sĩ này hay chị diễn viên nọ đang xảy ra scandal gì, nhưng khi biết xong rồi thì họ cũng chỉ để đó mà thôi, rồi lại phải tiếp tục sống cuộc sống của mình. Nếu cứ ngĩ vấn đề của mình quan trọng với mọi người thì hoàn toàn sai lầm. Họ chia sẻ được với mình thì tốt, còn không thì thôi, tự mình phải giải quyết mọi thứ.

Nhưng trước sự quan tâm của giới truyền thông và cả dư luận khán giả, anh cảm thấy như thế nào?

Quả thực, khoảng thời gian đó cuộc sống riêng của tôi cũng ít nhiều bị đảo lộn. Công việc ca hát vốn dĩ đã rất bận rộn, nên đôi khi về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi. Người ta hẹn tôi phỏng vấn, nói thật, một cuộc nói chuyện vui vẻ tôi còn không đủ sức chứ đừng nói gì đến cuộc phỏng vấn quá nặng nề hay đào sâu vào chuyện riêng tư. Đôi lúc thấy mệt mỏi, nhưng tôi vẫn cố gắng giữ cân bằng để không làm cho người thân lo lắng.

Qua chuyện đó nhiều người nói anh bản lĩnh, vì anh biết cách làm cho mọi chuyện lắng xuống một cách nhanh chóng...

Với bất kỳ chuyện gì cũng thế, không phải cứ làm rối tung lên là được, mà cần nhất là phải bình tĩnh. Nếu mình không tỉnh táo, bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dư luận thì đôi khi sẽ đưa ra những quyết định không chính xác.

Những lúc như vậy, tốt nhất là nên gạt mọi thứ qua một bên, suy nghĩ cho thật thấu đáo rồi hãy lên tiếng. Sau đó, dù có thế nào cũng không hối hận bởi đây mới chính là những điều xuất phát từ con người thật của mình.

Dù anh nói anh luôn giữ được cân bằng, nhưng dư luận vẫn cho rằng sự việc vừa qua ảnh hưởng đến công việc của anh khá nhiều. Bằng chứng là năm 2010 anh không có những kế hoạch rầm rộ như các ca sĩ khác?

Tôi rất cẩn thận trước khi tuyên bố điều gò đó trên báo chí. Theo kinh nghiệm của tôi, những năm qua có nhiều người hứa hẹn này kia nhưng cuối cùng không làm được. Tôi tự thấy mình chỉ có thể chủ động trong việc ra đĩa CD và DVD, còn những dự án lớn như liveshow thì phải đợi đến lúc mọi thứ hình thành rồi thì mới dám nói.

Thông thường, nếu đặt ra một mốc thời gian cụ thể, sẽ rất khó đáp ứng được. Đơn giản là vì trong lúc thực hiện sẽ có những phát sinh không lường trước. Thực sự tôi rất muốn làm một liveshow trong năm nay nhưng tôi muốn phải có những chiêu thức bất ngờ để khán giả xem cảm thấy thú vị. Do vậy, tôi đang suy nghĩ và bàn bạc với đạo diễn rất kỹ để đưa ra những ý tưởng hấp dẫn nhất.

Thế còn những sản phẩm âm nhạc của anh gần đây, tuy được đầu tư rất cao nhưng hiệu quả lại không bằng những năm trước. Theo anh, lý do tại sao?

Nếu so với cách đây vài năm thì thị trường âm nhạc bây giờ rất khác. Rõ ràng trước đây ra một CD sướng hơn nhiều. Khán giả hào hứng, trông đợi, ca sĩ có động lực để làm. Còn bây giờ ca sĩ quá nhiều, các nhà sản xuất cũng thực hiện nhiều chương trình ca nhạc miễn phí, dẫn đến tình trạng thừa mứa. Khán giả cũng cảm thấy bão hòa và không còn háo hức khi gặp ca sĩ hoặc nghe CD mới nữa.

Chứ không phải vì cái tên Lam Trường đã mất dần sức hấp dẫn với người nghe?

Đây là tình hình chung chứ không phải chỉ riêng mình tôi gặp phải, nên không thể dựa vào đó để nói rằng cái tên Lam Trường đã mất đi sức hút với khán giả. Âm nhạc hoàn toàn không phải là một món đồ mà chán thì không dùng nữa hoặc vứt đi.

Đến như Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Cẩm Vân... vẫn có chỗ đứng và lớp khán giả riêng của mình, cớ sao tôi chỉ mới đi hát hơn 10 năm thì lại không còn hấp dẫn? Tôi nghĩ người ta ăn hoài một món sẽ ngán, nhưng nếu đã trót yêu thích tiếng hát đó thì họ sẽ có cách để "giữ lửa" với người hâm mộ.

Ví dụ, trong khoảng thời gian đó họ tìm đến một giọng ca mới để cảm thấy bớt nhàm chán, rồi sau đó họ cũng sẽ quay trở về với người mà họ thích trước đây. Ca sĩ sẽ chỉ mất đi vị trí của mình khi họ không chịu vận động hoặc không giữ được phong độ trong giọng hát.

Có vẻ như anh rất tự tin vào mình, dù có không ít lời ong tiếng ve cho rằng thời của anh đã qua?

Nếu mình còn không tin vào chính mình thì sẽ không làm được gì cả. Thế hệ của tôi Phương Thanh, Mỹ Linh, Hồng Nhung... mỗi người đều có một dấu ấn riêng và luôn có vị trí trong lòng công chúng. Gần 10 năm qua đã có rất nhiều ca sĩ mới xuất hiện, nhưng chúng tôi vẫn vững vàng đấy thôi.

Anh thực sự không lưu tâm đến sự đổ bộ của hàng loạt tên tuổi mới?

Thế hệ ca sĩ nào cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn riêng của họ. Để có được vị trí và giữ vững nó như ngày hôm nay, tôi và các đồng nghiệp đã phải nỗ lực rất nhiều. Còn các ca sĩ trẻ, với bối cảnh thị trường âm nhạc như bây giờ, nếu chỉ có thông minh thôi thì chưa đủ.

Tôi thấy nhiều bạn rất nhạy bén, nhưng lại không đủ bản lĩnh và đặt mục tiêu không đúng chỗ. Có thể một vài gương mặt gây được sự chú ý nhất định với khán giả, nhưng họ lại không trụ lại được lâu mà chỉ "sốt" một thời gian ngắn rồi bị lãng quên.

Nhiều người nói, một phần là bởi vì cái bóng của những ca sĩ như anh quá lớn khiến ca sĩ trẻ không thể vượt qua. Cá nhân anh nhìn nhận việc này như thế nào?

Tôi không nghĩ đây là vấn đề. Khi lên sân khấu ít khi nào tôi để tâm người khác làm gì, mà chỉ chú ý làm thật tốt công việc của mình. Nếu cứ lo sợ mình đang đứng dưới bóng của một ai đó thì chính họ đang tự làm hạn chế bản thân mình.

Tôi biết, dù đây là thực tế khó tránh khỏi, nhưng các bạn ấy phải hiểu là khi lên sân khấu mọi người đều bình đẳng. Ai cũng chỉ có từng đó thời gian để chinh phục người nghe và khán giả là người cảm nhận, đánh giá công bằng nhất.

Gần 15 năm đi hát, thời kỳ hot nhất đã trải qua, đến khi cần sự bình yên thì chuyện riêng tư lại không được suôn sẻ. Anh có còn đặt ra mục tiêu nào để phấn đấu?

Công việc cứ đến mỗi ngày, dù buồn hay vui thì tôi vẫn phải làm cho thật tốt. Mỗi năm, tôi vẫn đặt ra những kế hoạch và mục tiêu phải làm, sau đó cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả cao nhất. Chuyện đứng ở đỉnh hay không dẫu sao cũng chỉ mang ý nghĩ trừu tượng, do mọi người đặt ra thôi chứ không ai chỉ ra được đứng ở đâu mới là đỉnh.

Do vậy, tôi không quan tâm lắm đến việc người ta nói ra nói vào về vị trí của mình. Tôi luôn nghĩ trong đầu rằng có thể mình sẽ nổi tiếng hơn nữa, nhưng cũng có thể không. Song dù thế nào thì tôi cũng vẫn phải giữ vững phong độ, để không làm những người yêu quý tôi thất vọng.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này.

Theo Hàn Quốc Việt

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ