Quần áo

Quần áo

18 thg 5, 2010

Bí mật của những cô gái “mi-nhon”


Có những phụ nữ ăn uống rất thoải mái, chẳng phải kiêng khem mà vẫn sở hữu thân hình mảnh mai, quyến rũ. Vóc dáng ấy, họ giữ được ngay cả khi đã sinh thậm chí vài con. “Gầy do tạng người” chỉ là cách nói khiêm tốn thôi, thật ra, họ có bí quyết...

1. Chọn “vừa đủ” thay vì “nhồi căng”

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jill Fleming, tác giả cuốn “Thin People Don"t Clean Their Plates” (Tạm dịch là Người gầy không vét sạch đĩa), nếu chia thang bậc từ 1 đến 10, thì những phụ nữ có dáng hình mảnh mai ngừng ăn ở mốc 6 - 7.

Những người khác sẽ tiếp tục ăn đến mốc 8 hoặc 10. Nguyên nhân vì họ nhầm lẫn giữa cảm giác no và thỏa mãn, cảm thấy “thiếu” nếu dừng bữa ăn. Cũng có thể họ cố ăn hết suất mà chẳng quan tâm liệu cơ thể có thực sự cần đến ngần ấy…

Để ăn uống như một người phụ nữ mảnh mai, đến giữa chừng bữa ăn, hãy bỏ bát đũa xuống, xếp hạng xem bạn đang ở mức no bao nhiêu tính theo thang từ 1 đến 10. Dừng lại như vậy một lần nữa khi chỉ còn khoảng 5 miếng là kết thúc bữa ăn. Mục đích là để tìm rõ đâu là điểm dừng của cảm giác thỏa mãn. Thêm nữa, cách này cũng khiến bạn ăn chậm hơn, tạo điều kiện cho cảm giác no kịp hình thành.

2. Hiểu rằng “đói” không phải “tình trạng khẩn cấp”

Th.S Judith S. Beck cho rằng, hầu hết chúng ta coi cảm giác đói như một tình trạng cần “cấp cứu”, có nghĩa là phải chấm dứt tình trạng dạ dày đang sôi réo ngay.

Song nếu bạn sợ đói, bạn có thể sẽ ăn quá nhiều để tránh rơi vào cảm giác đó. Những người mảnh mai không ăn uống như vậy. Họ có thể chịu đựng cơn đói một chút cũng chẳng sao, bởi cảm giác đó đến rồi đi, họ biết rõ như vậy.

Nếu bạn muốn học theo cách của người gầy, hãy tạo cho mình một ngày thật bận rộn, để lùi bữa trưa lại khoảng 1-2 giờ, hoặc mỗi ngày bỏ đi một bữa ăn nhẹ lúc chiều muộn. Bạn sẽ thấy các chức năng cơ thể không vì thế mà hoạt động kém đi. Lần tới khi có cảm giác đói, bạn vẫn có thể kiềm chế mà không lao ngay đến tủ lạnh.

3. Không xả stress bằng thức ăn

Đó là khẳng định của Th.S, chuyên gia giảm cân Kara Gallagher. Nếu bạn thực sự đói, có thể tìm đồ ăn ít kalo để “lót dạ”, chờ cho đến đúng giờ ăn.

Còn nếu cảm giác muốn kiếm đồ bỏ bụng đến vì bạn tức giận, cô đơn hay mệt mỏi, hãy tìm giải pháp khác thay thế. Ví dụ đi dạo hoặc chạy quanh khu nhà, nhịp tim tăng sẽ giúp xua tan cơn giận dữ. Cô đơn ư? Hãy gọi cho một người bạn, gửi thư cho mẹ hoặc đi dạo ngoài công viên. Có nhiều người xung quanh sẽ khiến bạn cảm thấy gần gũi hơn với cộng đồng. Nếu bạn mệt, tốt nhất là đi ngủ.

4. Ăn nhiều hoa quả

Phụ nữ mảnh mai trung bình ăn hơn 1 “bữa” hoa quả một ngày, ăn nhiều chất xơ và ít chất béo - Kết quả nghiên cứu từng được công bố tại Mỹ năm 2006.

Theo đó, để có thân hình mảnh mai, hãy kiểm soát chế độ ăn của mình theo cách bổ sung nhiều rau quả (không phải nước quả), ăn 2-3 “bữa” một ngày. Thậm chí đặt một đĩa quả trên bàn bếp hay bàn làm việc để kích thích bản thân nghĩ về các loại quả trước tiên.

5. Hình thành thói quen

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn phong phú, đa dạng sẽ kích thích sự ngon miệng và khiến bạn ăn nhiều. Chính vì lẽ đó, các cô gái có thân hình đẹp thường rất trung thành với thực đơn của họ. Ví dụ: Ngũ cốc vào bữa sáng, salad cho bữa trưa, thi thoảng có thể thay đổi, ăn kèm salad với gà, cá ngừ… Thực đơn cố định là bí quyết để bạn ăn vừa phải.

6. Là người ưa vận động

Tính trung bình, một phụ nữ mảnh mai đi bộ 2,5 tiếng/ngày, đốt cháy được khoảng 14,85kg trong 1 năm - theo một nghiên cứu tại Rochester (Mỹ). Trong khi “người thường” chúng ta hầu hết ngồi 16-20 tiếng/ngày.

Muốn có một thân hình mi-nhon, bạn nên kết hợp 30 phút tập thể dục mỗi ngày với chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý. Tranh thủ vận động mọi lúc có thể, ví dụ, thay vì đi thang máy, hãy thử leo thang bộ mỗi ngày.

7. Ngủ tốt

Theo một nghiên cứu của ĐH Y Miền Đông Virginia (Mỹ), trung bình mỗi tuần, phụ nữ mảnh mai ngủ… nhiều hơn người thừa cân 2 tiếng. Giả thuyết cho rằng không ngủ đủ làm gia tăng hormone “phàm ăn” (ghrelin) và giảm hormone tiết chế cảm giác ngon miệng (leptin).

Theo đó, muốn có một thân hình đẹp, hãy ngủ thêm 2 tiếng mỗi tuần, tương đương chỉ 17 phút 1 ngày, rất dễ thu xếp cho dù bạn thực sự bận rộn. Sau đó hãy dần dần tiến đến mức lý tưởng: 8 tiếng ngủ đêm mỗi ngày.

Theo Huyền Anh

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ