Quần áo

Quần áo

18 thg 5, 2010

Đi ô tô vẫn cần kem chống nắngNhiều người vẫn chủ quan cho rằng ngồi ô tô "mưa không đến mặt nắng chẳng đến đầu", nhưng thực chất kính ô tô không thể có tác dụng che chắn hoàn toàn bức xạ tia nắng mặt trời như người ta tưởng.

Nguy cơ rình rập cả trong bóng râm

Tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời có 3 loại chính đó là UVA, UBV và UVC. Loại UVC (bước sóng từ 180 - 290nm) là loại có khả năng gây ung thư da cao nhất, tuy nhiên rất may là hầu hết UVC đều bị tầng ozon của bầu khí quyển giữ lại. 99% tia tử ngoại lọt xuống mặt đất là UVA, ngoài ra còn có sự góp mặt của tia UVB. TS Nguyễn Viết Lượng, chuyên khoa Da liễu, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, tia UVA có khả năng gây tổn thương lớp hạ bì và trung bì tạo nên các chứng sạm da, nám da, phá vỡ hủy hoại lớp collagen, các lưới sợi trung bì làm xuất hiện nếp nhăn, làm da nhẽo, giảm đàn hồi, chảy xệ, còn UVB thường gây tổn thương thượng bì gây nên tình trạng sạm da, viêm da, bỏng da và tạo các mụn nước.

Chúng ta vẫn thường cho rằng chỉ khi ra ngoài nắng, nhìn thấy nắng chiếu rát trên da mới bị tác động của tia tử ngoại, nhưng thực chất, theo TS Lượng cho biết, tia tử ngoại có thể tấn công da chúng ta ngay cả ở trong bóng râm, ở dưới nước hay ngồi trong lớp kính bảo vệ của ô tô. Tất nhiên, các tia UV khi gặp vật cản như kính, nước, vải cũng bị hạn chế phần nào, nhưng các vật liệu này không thể che chắn, bảo vệ hoàn toàn khỏi tác hại của tia tử ngoại. Các loại kính ô tô hiện nay, dù được thiết kế với công nghệ phản quang, chống chói, hạn chế bức xạ mặt trời hoặc sử dụng các lớp dán kính cách nhiệt, chống chói, cũng tăng khả năng bảo vệ da; Tuy nhiên, không thể tránh hoàn toàn các tác hại này.

Giải pháp hiệu quả với kem chống nắng

Trong cả cuộc đời con người, da có khả năng chống chọi, tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời trong tổng thời gian là 5.000 tiếng. TS Lượng cho rằng, nếu da được bảo vệ càng tốt thì tuổi thọ và sức khỏe của da càng được nâng cao, tránh các nguy cơ lão hóa và ung thư da.

TS Lượng khẳng định, cách tốt nhất dể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV là sử dụng kem chống nắng. Dù bạn ngồi trong ô tô và đã thoa kem chống nắng cho da, thì nhiệt độ cao do ánh sáng phản chiếu qua lớp kính vẫn có thể làm da bạn bị tổn thương. Do vậy, cũng không thể chủ quan với các biện pháp che chắn để có tác dụng bảo vệ da tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

- Không nên có tâm lý "cậy" đã thoa kem chống nắng có chỉ số SPF cao mà bạn cứ "vô tư" phơi nắng trong một thời gian dài, đặc biệt là các giờ cao điểm - 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

- Trong điều kiện khí hậu Việt Nam, bạn nên chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 15 - 20 vào các mùa, còn mùa hè chọn chỉ số SPF từ 30 - 40 là phù hợp.

- Hạn chế dùng nước hoa, tinh dầu trước khi ra nắng sẽ làm da bạn "bắt" nắng nhiều hơn.

Theo Lê Na

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ