Quần áo

Quần áo

7 thg 12, 2009

Cưới hỏi - Những phong tục cưới lý thú trên thế giới

Tại Macédoine, vào đêm tân hôn, đôi vợ chồng mới cưới tự giam mình trong căn hầm nhà trải lá thông và tranh giành nhau dữ dội hai “giải thưởng cưới” là thanh gươm và đôi giày.
Những phong tục cưới lý thú trên thế giới

Nga

Chú rể cùng bạn bè tổ chức chuộc cô dâu. Còn họ hàng và bạn gái của cô dâu thì tổ chức “phòng thủ”. Một trong những kiểu “phòng thủ” mới được áp dụng là phía nhà gái khóa chặt cửa rồi giấu chìa khóa ở đâu đó, chẳng hạn như trong những quả bóng nhỏ sặc sỡ treo phía trên khung cửa.

Dĩ nhiên, chú rể phải suy nghĩ đến toát mồ hôi mới đoán ra được (không loại trừ khả năng có sự mách nhỏ của “tay trong” phía nhà gái) là phải làm nổ tung những quả bóng ấy để chìa khóa rơi xuống.

Sau khi vào được nhà cô dâu, chú rể và các bạn của chú rể đặt những tờ giấy bạc (giờ đây có thể có cả những tờ xanh dollars Mỹ) lên 4 góc bàn và giữa bàn.

Cô dâu và các bạn gái của cô phải tìm mọi cách lấy được càng nhiều tiền càng tốt trong khi vẫn phải chú ý bảo vệ cô dâu, không cho chú rể chạm vào người cô dâu. Nếu chú rể chạm được vào người cô dâu thì coi như vụ chuộc kết thúc.

Chechnia

Trong thời gian diễn ra lễ cưới, bàn ăn chuẩn bị riêng biệt cho nam giới và nữ giới.

Trong lúc mọi người ăn uống và trò chuyện vui vẻ, cô dâu đầu phủ khăn đỏ, suốt ngày đứng trong góc nhà.

- Mang nước lại đây, - những ai muốn chúc mừng cô dâu nói với cô như vậy. Cô dâu mang ca nước đến cho người đó. Người đó uống một ngụm nước, nói đôi lời chúc mừng cô rồi bỏ tiền mừng vào ca.

Nigeria

Trên đường đến chỗ cô dâu, chú rể phải đi giữa hai hàng họ hàng thân thích của cô dâu. Những người này cầm gậy và có nhiệm vụ nện thẳng cánh vào chú rể để kiểm tra xem chú rể có sẵn sàng chịu đựng những khó khăn thử thách trên quãng đường đời mới hay không (!).

Phong tục quy định là như vậy, nhưng dĩ nhiên chẳng ai lại nỡ đánh vào chỗ hiểm như đầu và mặt chú rể chẳng hạn.

Đức

Tại thành phố Bremen, chú rể cũng bị kiểm tra sức chịu đựng nhưng không phải bằng cách bị đánh như ở Nigeria mà bằng một cách khác có ý nghĩa hơn. Thử thách của chú rể chỉ là quét cho thật sạch dãy bậc thềm khá rộng của Tòa thị chính cổ.

Còn nhiệm vụ của cô dâu là kiểm tra thật kỹ lưỡng chất lượng công việc của chú rể để đánh giá xem người chồng tương lai của cô chịu khó tới mức nào.

Nếu thấy chú rể quét theo kiểu “một nhát đến tai hai nhát đến gáy” thì cô dâu có quyền bắt phải quét lại mới được phép đón mình về nhà. Nhưng chuyện này chẳng bao giờ xảy ra bởi vì cả cô dâu chú rể đều “sĩ”.

Chú rể phải quét cẩn thận, vì trước mặt không chỉ có cô dâu mà còn có rất đông người đến xem. Còn cô dâu thì đương nhiên là không nỡ hành hạ người yêu rồi, bởi “xấu chàng hổ ai”.

Macédoine

Vào đêm tân hôn, đôi vợ chồng mới cưới tự giam mình trong căn hầm nhà trải lá thông và tranh giành nhau dữ dội hai “giải thưởng cưới” là thanh gươm và đôi giày.

Nếu cô dâu tranh được thanh gươm, thì cô sẽ được hưởng hạnh phúc trong hôn nhân. Còn nếu cô giành được cả đôi giày nữa thì tức là người chồng sẽ suốt đời nằm dưới gót giày cô.

Anh

Khác với Nigeria và Đức, tại Anh cô dâu mới là người bị thử thách. Vào hôm cưới, cô phải dùng một tay nâng chiếc nắp nặng của một chiếc rương nhà thờ cổ để xem sức chịu đựng của cô đến mức nào.


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ