Quần áo

Quần áo

3 thg 10, 2011

Mẹo sử dụng sáp thơm an toàn

Sáp thơm khử mùi là sản phẩm khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có ích vì mùi thơm có tác dụng kích thích thần kinh, tạo ra sự sảng khoái. Ngược lại nếu lạm dụng nhiều, các phân tử sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến những hệ quả xấu.

Chất thơm kích ứng thần kinh

Ngày 29/9, phóng viên KH&ĐS đã đem một sản phẩm sáp thơm hiện đang có bán phổ biến trên thị trường hiện nay đến Viện Hóa học Công nghiệp để các nhà khoa học có những đánh giá cụ thể. TS Trần Bạch Dương, giám đốc Trung tâm Hóa dược, Viện Hóa học Công nghiệp quan sát sản phẩm sáp thơm và khẳng định, thành phần không có gì phức tạp. Sản phẩm này thế giới đã dùng hàng trăm năm rồi. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa sản xuất được nguyên liệu mà phải nhập khẩu về để pha chế hoặc mua sản phẩm về đóng hộp.


Thành phần chủ yếu của sáp thơm là các axit béo, dầu mỡ béo, vazơlin, parafin (sáp nến) và các hương liệu. Để ngoài không khí, các chất thơm bay hơi hoặc khuếch tán trong không khí. Khi để sản phẩm sáp thơm trong phòng hoặc trong xe hơi, các thành phần có trong sáp sẽ bay lơ lửng hoặc xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Khi hít thở, các phân tử này xâm nhập vào cơ thể, ở nồng độ rất thấp (khoảng 1 phần triệu) là con người đã cảm nhận được mùi thơm đó. Nhưng từ trước đến nay chưa ghi nhận được trường hợp nào bị ngộ độc vì sáp thơm hoặc nến thơm, nước hoa.


Thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, người ta sử dụng mỡ lợn trộn với quặng thủy ngân để làm son môi, nhưng khi khoa học phát triển, hiểu được tác hại của thủy ngân đối với đời sống, thì người ta mới loại bỏ thủy ngân khỏi các thành phần mỹ phẩm. Về bản chất, các chất thơm kích thích thần kinh, sử dụng ở mức độ hợp lý thì hương thơm sẽ giúp con người thư giãn, vui vẻ, thoải mái...

"Hiện ở Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn chi tiết cho các loại sáp thơm và hương liệu. Các cơ quan quản lý nhà nước đang trong lộ trình xây dựng tiêu chí đánh giá các sản phẩm này. Hơn nữa, đến giờ người dân cũng mới bắt đầu để ý đến mặt hàng này", TS Trần Bạch Dương cho biết.

Độc nếu dùng nhiều

TS Trần Bạch Dương cho biết, các loại hương liệu nói chung khi nhập khẩu qua con đường chính ngạch và đưa vào lưu thông trên thị trường là đã qua sự kiểm định gắt gao của các cơ quan y tế và hải quan. Người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm.

Các sản phẩm chất thơm không thực sự có hại nhưng tích lũy lâu dài lại không có lợi, vì thế không nên lạm dụng. Chất thơm kích ứng thần kinh, còn nó có lợi hay hại phụ thuộc vào tiếp xúc với nó nhiều hay ít. Nếu ở trong môi trường có quá nhiều hương liệu thơm trong thời gian quá dài liên tục thì các phân tử chất thơm sẽ tích lũy dần trong cơ thể. Các phân tử này sẽ tan vào các mô mỡ, lâu ngày sẽ có hại.

Ngoài ra, có một số mẹo để sử dụng an toàn các loại hương liệu như sáp thơm là không nên sử dụng lâu dài một loại của một hãng. Vì phương pháp sản xuất của mỗi một hãng sẽ có thể để lại những tạp chất không mong muốn và các hãng khác nhau, thành phần những tạp chất này cũng sẽ khác nhau do quy trình sản xuất khác nhau.


"Nên tích tụ nhiều loại tạp chất với hàm lượng nhỏ hơn là 1 loại với hàm lượng lớn", TS Trần Bạch Dương khuyên. Tất nhiên là cần lựa chọn sản phẩm của các cơ sở có uy tín, có công bố thành phần rõ ràng, không mua hàng trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ.

Nên sử dụng sản phẩm sáp thơm có nắp đậy kín để chủ động điều chỉnh nồng độ mùi hương trong nhà một cách gián đoạn. Không nên để phòng đóng kín một thời gian quá dài, mà nên mở cửa thông thoáng hằng ngày để lưu thông không khí.

Như vậy, mùi sáp thơm khi sử dụng sẽ được làm mới cùng với không khí trong lành. Không sử dụng sáp thơm 24/24h mà nên sử dụng gián đoạn. Khi nào cần khử mùi hoặc khi cần có một chút hương thơm tạo hưng phấn để làm việc hay thư giãn thì mới mở nắp sáp thơm để sử dụng.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ