Quần áo

Quần áo

12 thg 9, 2011

Lời khuyên dành cho người cần việc

Bạn có năng lực, trình độ chuyên môn cao nhưng lại trải qua một thời gian thất nghiệp dài dài. Thế nhưng, cuộc sống với bao nỗi lo, với những hóa đơn chồng chất mỗi ngày khiến bạn không thể ngồi yên được.

Với bạn, tìm một công việc lúc này trở thành yêu cầu sống còn, giúp bạn duy trì cuộc sống ổn định. Bạn muốn lập kế hoạch mới để tìm kiếm công việc vừa để đảm bảo cuộc sống nhưng cũng phải phù hợp với sở thích và kinh nghiệm bạn có.

Sau đây là những điều nên và không nên do các chuyên gia việc làm đúc kết nên khi bạn đang đối diện với tình huống nói trên:

Nên:

- Lựa chọn khôn ngoan

Theo Lynn Taylor - chuyên gia việc làm đồng thời là giám đốc điều hành của Santa Monica - một công ty tư vấn nghề nghiệp ở California, một công việc để duy trì cuộc sống hiện tại cũng cần phải liên quan đến sở thích, năng lực.

Đừng lãng phí thời gian với công việc bạn không hề hứng thú ngay từ đầu. Bạn nên thể hiện sự nhiệt tình, lựa chọn công việc khôn ngoan theo sở thích bản thân. Bởi nếu không có đam mê mà chỉ vì lý do cơm áo gạo tiền, bạn sẽ dễ dàng chán nản và nhanh chóng từ bỏ công việc đó mà thôi.

- Nhấn mạnh ưu thế của mình

Bạn không cần hét lên với nhà tuyển dụng rằng minh có thừa năng lực, cũng không cần khoe khoang trong CV nhưng theo Taylor, ứng viên cần làm rõ điểm mạnh của mình. Hãy gắn những ưu điểm đó với công việc để phân tích cho nhà tuyển dụng thấy rõ vì sao họ nên chọn bạn. Kèm theo đó là những kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp vượt ra ngoài phạm vi lĩnh vực hoạt động.

- Lạc quan

Dù đang ở trong tình thế khó khăn, nhưng bạn nên duy trì thái độ lạc quan, tích cực. Bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng, bạn bị loại khỏi vị trí nhân sự cấp cao ở công ty cũ, sau đó, nhiều nơi đã mời bạn về làm hành chính, văn phòng nhưng bạn không đồng ý. Bởi bạn cảm thấy không phù hợp và chẳng có hứng thú gì với những việc đó. Hơn nữa, bạn tin chắc, mình có cơ hội ở những vị trí cao hơn. Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy sự tự tin, lạc quan thông qua quan điểm của bạn. Chắc chắn, họ sẽ không bỏ qua kinh nghiệm bạn có.

- Chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, ngoài việc tìm hiểu thông tin về công ty, bạn nên xác định rõ ba điều: Bạn có thể đảm nhận vị trí này? Bạn có phù hợp với nhóm đó không? Bạn có thể hoàn thành tốt công việc được giao? Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu xem công ty đang gặp khó khăn gì, nếu có thể, hãy đề xuất hướng giải quyết.

Không nên:

- Tự mãn

Tự tin không đồng nghĩa với tự mãn. Trước kia, có thể bạn giữ vị trí cấp cao, trình độ, kinh nghiệm của bạn có thừa so với người phỏng vấn nhưng điều đó không cho phép bạn vênh vang, tự mãn với họ. Khoác lác về những thành tích của mình sẽ không có tác dụng gì với nhà tuyển dụng. Ngược lại, hãy thể hiện thái độ sẵn sàng học hỏi.

- Từ bỏ mong muốn

Bạn có thể tìm việc part-time, làm tạm thời để duy trì cuộc sống, đảm bảo chi phí sinh hoạt hằng ngày nhưng đừng bao giờ từ bỏ tìm kiếm công việc bạn thực sự mong muốn. Một công việc trong lĩnh vực am hiểu của bạn sẽ đưa đến cho bạn những cơ hội phát triển mới.

Vì vậy, Talor khuyên rằng, kể cả có phải từ bỏ những công việc tạm thời để tập trung cho mục tiêu lâu dài, cần tham gia thêm các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, bạn cũng đừng ngần ngại. Hãy nhớ rằng, không bao giờ ngừng tìm kiếm việc làm như ý.

- Nói dối

Không chỉ Taylor mà nhiều chuyên gia tư vấn việc làm khác đều khuyên rằng, nói dối nhà tuyển dụng để mong tìm được việc làm là hạ sách. Nói dối về kinh nghiệm, năng lực hay cả mục đích tìm việc hiện tại cũng sẽ khiến uy tín của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều người tìm việc tạm thời nhưng lại nói với nhà tuyển dụng họ thực sự yêu thích công việc này và quyết định gắn bỏ lâu dài, nhưng chỉ mới chân ướt chân ráo vào đã vội đi. Nên nhớ, các nhà tuyển dụng có mạng lưới quan hệ rất rộng, lời nói dối của bạn lúc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tìm việc trong tương lai

- Chia sẻ những chuyện buồn

Đừng nghĩ rằng, đối diện với nhà tuyển dụng, nếu bạn cứ kể lể về những ngày ảm đạm đã qua thì họ sẽ thương tình mà nhận bạn. Sự buồn bã, tuyệt vọng chỉ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp sức chịu đựng và đương đầu với khó khăn của bạn mà thôi.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ