Quần áo

Quần áo

28 thg 8, 2011

Bé mấy tuổi thì bấm được lỗ tai hả các mẹ?

Khi nào thì nên cho phép cô con gái bé nhỏ của mình được xỏ lỗ tai để đeo khuyên điệu đà đây? Mình cũng như nhiều cha mẹ trẻ chưa biết điều này. Mong các mẹ chia sẻ cùng.

Chẳng là bé Sapa nhà mình đã được 2 tuổi rồi. Cho Sapa đi lớp, mình thấy các bạn của bé đã được mẹ xỏ lỗ tai và đeo khuyên làm dáng rất đẹp rồi. Thực lòng mình cũng rất muốn Sapa nhà mình xỏ lỗ tai và đeo khuyên như các bạn nhưng lại sợ nếu xỏ lỗ tai quá sớm, cháu có thể bị nhiễm trùng và không tốt cho sức khỏe nên cứ băn khoăn mãi.

Qua hỏi một số phụ huynh, mình được các mẹ chia sẻ rằng, một bé gái có thể xỏ được lỗ tai ngay từ khi trước tuổi đi mẫu giáo. Trong khi ở một số phụ huynh khác thì lại bảo phải đợi đến khi con gái lên 12 hoặc 13 tuổi mới cho phép xỏ lỗ tai. Thậm chí một số phụ huynh khác thì bảo con gái sẽ không nên xỏ lỗ tai và đeo đôi hoa tai của họ cho đến khi họ là những thiếu nữ trưởng thành. Vì thế, sau khi tham khảo ý kiến xong, mình lại càng băn khoăn hơn về thời điểm khi nào thì nên xỏ lỗ tai cho bé đây?
Thậm chí, một chị phụ huynh còn nói: Khi chính cha mẹ trẻ cảm giác trẻ đã đủ trưởng thành để chăm khóc tốt lỗ tai và khuyên tai của mình thì mới quyết định cho xỏ lỗ tai cho bé. Bởi vì nếu để trẻ xỏ lỗ tai mà không có sự chăm sóc đặc biệt và đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, khi quyết định cho bé xỏ lỗ tai, cha mẹ trẻ thường xuyên phải theo dõi các dấu hiệu khác thường với đôi tai của bé. Chẳng hạn như nếu dái tai đỏ, sưng hoặc cảm thấy cứng thì có thể đã bị viêm nhiễm. Mẹ bé cũng có thể theo dõi các phản ứng dị ứng ở tai của trẻ với một số kim loại như niken, bạc, vàng và nhớ luôn chọn bông tai ít gây dị ứng với trẻ nhất.

Chị Huyền - mẹ của cháu Linh Lam, cô bé học cùng lớp với Sapa thì chia sẻ rằng: Những bé gái dưới 10 tuổi thường là những người có ý thức về vệ sinh cơ bản rất kém hoặc không thể thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc tai thường xuyên. Bởi vì ở độ tuổi này, bé rất khó khăn trong việc ghi nhớ mức độ công việc, chúng thường xuyên mất tập trung.

Do đó, dù đeo khuyên tai có là phong cách thời trang thì bạn cũng không bao giờ nên cho phép trẻ đeo khuyên tai ngay lần xỏ đầu tiên. Thay vào đó, nếu muốn phụ huynh chỉ cho phép các bé gái được xỏ một lỗ nhỏ ở 2 bên dái tai. Sau đó, bạn hãy chờ đợi và xem cách con bạn có biết quan tâm chăm sóc đôi tai như thế nào thì mới tiếp tục cho đeo khuyên hay không. Tuyệt đối không bao giờ cho phép trẻ được xâu khuyên qua các sụn ở phần trên của tai vì nó có thể làm tổn thương sụn, dễ dẫn đến nhiễm trùng. Điều này có thể gây bệnh nặng và hoặc làm biến dạng sụn ở tai trẻ.

Mới đây nhất, em cứ nhất quyết cho Sapa ra hàng xỏ lỗ tai thì được người bấm lỗ cho biết rằng: Cho phép trẻ xỏ lỗ tai hay không và xỏ vào thời điểm nào là một quyết định cá nhân của mỗi phụ huynh. Điều này phụ thuộc vào niềm tin cá nhân, mức độ quan sát của bạn với con và mức độ mà bạn cảm thấy xỏ lỗ tai là quan trọng. Người bấm lỗ tai cũng có vẻ thành thật khi nói rằng nếu cha mẹ trẻ quyết định cho con bấm lỗ tai thì cần nhớ rằng việc bấm lỗ tai cho con tức là bé sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ nhiễm trùng và bệnh truyền qua máu, ngay cả khi xỏ lỗ tai là một hành động phổ biến.

Có mỗi việc nhỏ này thôi, nhưng mình cứ băn khoăn quá, không biết có nên cho bé Sapa xỏ lỗ tai không. Nếu mẹ nào có kinh nghiệm về việc này thì nhớ chia sẻ cho mẹ Sapa với nhé!Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ