Quần áo

Quần áo

28 thg 4, 2011

Những điều không nên nói với bà bầu

Có những điều tưởng chừng như vô hại nhưng bạn đừng bao giờ nên nói với một bà bầu.

1. Nó có nằm trong kế hoạch không?

Điều đó có thực sự quan trọng? Cho dù việc cô ta mang bầu có nằm trong kế hoạch của họ hay không, rõ ràng cô ấy đang chia sẻ niềm vui và hạnh phúc với bạn. Cô ấy sẽ không thích trả lời những câu hỏi của những người tò mò. Đừng dập tắt niềm vui của cô ấy bằng câu hỏi bất lịch sự ấy. Thay vào đó hãy nói: “Xin chúc mừng nhé. Trẻ em luôn là những thiên thần và niềm vui bất tận”.

2. Chị có cần sự can thiệp nào của y học không?

Mang thai không phải là công việc dễ dàng cho tất cả mọi người. Có người những người phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực cũng như tài chính để có được nó. Chính vì thế khi thấy một người phụ nữ đứng tuổi mới có thai, đừng hỏi họ một câu hỏi vô duyên làm giảm bớt niềm vui của họ. Thay và đó hãy nói một câu chúc mừng: “Ôi chắc cả nhà ai cũng vui lắm”.
3. Chị trông thật nặng nề

Mang thai là một công việc nặng nhọc, đôi khi họ cảm thấy tự ti về thân hình của mình. Chính vì thế đừng làm cho họ cảm thấy mệt mỏi hơn nữa bằng những câu nhận xét vô tâm như vậy. Hãy động viên chị ấy bằng một câu hỏi thăm chân thành: “Chị và em bé vẫn khỏe chứ ạ?”.

4. Tôi có thể sờ vào bụng chị được không?

Cô ấy sẽ nghĩ gì: Tôi thậm chí có biết bạn là ai đâu. Trừ khi bạn là những người bạn thân thiết hoặc họ hàng ruột thịt, nếu không bạn đã đang làm khó cho cô ấy rồi. Bởi vì người phụ nữ mang thai luôn coi đứa con trong bụng mình là báu vật, họ không muốn bất kì ai mà họ không biết xâm phạm tới. Bạn có thể nói: “Ôi trông chị thật tuyệt. Cái bụng của chị nhìn đáng yêu quá…

5. Chị đã đặt tên cho con chưa?

Đó gần như là vô hại, nhưng sự thật là người phụ nữ mang thai không muốn trả lời câu hỏi đó, vì đó là vấn đề rất riêng của vợ chồng họ, họ không muốn nghe những lời bình phẩm.

6. Hãy tận hưởng đi vì một khi em bé ra đời, chị sẽ không có cơ hội đâu

Mang thai là một quãng thời gian đầy cảm xúc của các bà mẹ đặc biệt với những bà mẹ mang thai lần đầu. Cô ấy rất ý thức được những thay đổi cần có. Đó không phải là sự bắt buộc mà là một niềm vui lớn. Cô ấy không cần bạn phải nhắc nhở những khó khăn mà họ sẽ phải trải qua ra sao. Bạn có thể nói: “Nuôi con sẽ có nhiều thăng trầm, nhưng chắc chắn là có rất nhiều niềm vui”.

7. Bạn không nên ăn/uống những đồ này

Một người phụ nữ mang thai chắc chắn sẽ có những tìm hiểu về những gì mình nên ăn và không nên ăn. Nếu bạn cho rằng đó là những quyết định không khôn ngoan – hãy giữ điều đó cho riêng mình. Bạn có thể đưa ra những lời nhận xét nhẹ nhàng hơn: “Cái đó có vẻ không được ngon lắm”.

8. Tớ chưa bao giờ bị nghén

Mỗi người có những biểu hiện thai nghén khác nhau, khoe khoang sự khỏe mạnh của mình trong khi người khác đang khổ sở với những mệt mỏi là một việc làm thiếu tế nhị. Thay vào đó hãy chia sẻ với cô ấy những kinh nghiệm mình nghe được nhằm làm giảm chứng nôn nghén.

9. Chị bị nghén đến tận tháng thứ 9

Ngược lại cũng đừng làm cho người phụ nữ mang thai phải sợ hãi hơn vói những gì cô ta đang trải qua. Hãy giữ sự khiếp sợ ấy cho riêng mình. Động viên họ bằng những câu kiểu như: “Đừng lo, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhanh thôi”

10. Chị bị rạch rất dài/chị phải mổ, đau đớn vô cùng

Sự đau đớn trong quá trình sinh nở bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Nhưng là một sự thật, mỗi người phải trải qua sự đau đớn khác nhau. Đừng làm cho tinh thần họ bị hoảng loạn ngay trước khi sinh. Nếu họ có hỏi bạn, hãy nói rằng “chị đã phải trải qua một thời kì rất khó khăn, nhưng không phải ai cũng phải trải qua một quá trình như thế…”.
Theo PLXH

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ