Quần áo

Quần áo

29 thg 4, 2011

Cẩn thận với tẩy trắng răng sai cách

Do lạm dụng thuốc cũng như lựa chọn những cơ sở nha khoa thiếu tin cậy, khiến nhiều người bị rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều muốn mình có một hàm răng đều trắng, sáng. Do vậy, nhiều người đã tìm đến các cơ sở nha khoa để sử dụng dịch vụ tẩy trắng răng.

Tuy nhiên, do lạm dụng thuốc cũng như lựa chọn những cơ sở nha khoa thiếu tin cậy, khiến nhiều người bị rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Rộ trào lưu tẩy trắng răng

Làm đẹp cho răng có nhiều phương pháp như tẩy trắng răng, bọc sứ, trám răng, cạo vôi, gắn đá quý lên răng... Trong đó, cách làm đẹp răng bằng cắm ghép implant có giá gần 1.000USD/chiếc, bọc sứ (composite) từ 500.000 – 3.000.000đ/chiếc... Rẻ và hợp lý hơn cả là phương pháp tẩy trắng răng với giá khoảng 1 triệu đồng một lần cho cả hàm.Theo bác sĩ Thanh Tuấn (phòng khám nha khoa Tuấn Thủy): Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng ôxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên, nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Với hình thức này, sẽ có hai phương pháp là dùng thuốc làm trắng có nồng độ hydrogen peroxide cao (từ 15 – 35%) do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện, mà trước khi làm trắng thì bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng và căn cứ vào đó quyết định nồng độ thuốc dùng phù hợp; cách thứ hai là dùng hydrogen peroxide nồng độ thấp (từ 10 – 15%) – đây là cách mà người dùng thường tự làm lấy ở nhà. Chính vì cách làm cũng khá đơn giản mà rất nhiều người cũng đã tự mua thuốc về nhà để làm.

Chị Trần Thu Hằng (phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Tôi đã tới một phòng khám đa khoa để sử dụng dịch vụ tẩy trắng răng. Tuy nhiên, do thấy cách làm cũng khá đơn giản, nên tôi đã tự mua thuốc về nhà để làm theo hướng dẫn của bác sĩ, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc lại còn có thể làm thường xuyên giúp răng trắng hơn.

Cũng như chị Hằng, việc tự ý tẩy trắng răng tại nhà là việc không còn xa lạ đối với nhiều phụ nữ. Chỉ sau một hai lần tẩy trắng tại các cơ sở nha khoa, chị em đã tự ý mua thuốc về nhà rồi cứ thế vô tư tẩy trắng mà không biết việc mình đang làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho răng cũng như sức khỏe của bản thân.

Nguy hiểm khi tự ý tẩy trắng răng tại nhà

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng miệng, việc tẩy trắng răng sẽ rất gây hại nếu như người đó có răng bị sâu, có nhiều các mảng trám răng lớn, hoặc những trường hợp răng nhiễm sắc cao... Thậm chí, đối với những bệnh nhân bị triệu chứng răng bị thiểu sản men, mòn cổ răng, răng bị rạn do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên thì tuyệt đối không nên tẩy răng vì rất dễ bị viêm tủy.

Ngoài ra, không nên tự ý tẩy trắng răng tại nhà bởi các loại thuốc mua tại thị trường nhiều khi là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc cũng như thành phần cấu tạo. Đặc biệt, người dùng khó có thể phân biệt hoặc nhận biết được loại thuốc này có phù hợp với mình không; có đạt các chỉ số hydrogen peroxide an toàn hay không...

Đã có nhiều trường hợp do dùng một số loại kem đánh răng tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp, nhưng lại chứa những chất mài mòn, người dùng thường xuyên sẽ khiến lớp men răng mỏng dần, làm cho răng có thể bị vàng vĩnh viễn. Đồng thời, chất tẩy trắng răng có thể gây viêm và kích thích các nướu răng làm răng có thể không trắng đều.

Việc tẩy trắng răng chỉ nên tiến hành đối với người từ 16 tuổi trở lên; do men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn nên nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể là đã tới giới hạn, không nên tẩy nữa bởi sẽ gây hại cho răng... Khi tẩy trắng răng, nếu thấy có hiện tượng bất thường nào thì người dùng cần ngừng sử dụng và tới các bác sĩ chuyên khoa để khám, điều trị. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tại nhà bởi sẽ gây nguy hại, những biến chứng khó lường cho người sử dụng.
Theo Lao động

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ