Quần áo

Quần áo

15 thg 6, 2010

9 lỗi bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng

Chúng ta đều biết kem chống nắng rất quan trọng đối với việc bảo vệ làn da khỏi tác dụng lão hóa của ánh nắng mặt trời nhưng không ít người vẫn mắc phải nhiều lỗi khi sử dụng kem chống nắng.

Trong bài viết này, tạp chí Allure nhấn mạnh đến những lỗi lớn nhất trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng.

1. Nếu bạn không sử dụng đủ lượng kem chống nắng, bạn sẽ không có được sự bảo vệ cần thiết. Các bác sĩ da liễu khuyên nên dùng lượng kem khoảng 1 đồng xu cho phần mặt và khoảng 2 ly shot nhỏ cho phần cơ thể. Nếu bạn dự định dành nhiều thời gian ngoài nắng, dù sẽ mặc quần áo dài tay hay đội nón, bạn vẫn phải thoa kem chống nắng vào mặt và cơ thể ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài để kem thấm vào da. Nếu bạn đợi đến khi ra nắng mới thoa kem, da sẽ rất dễ tổn thương dưới ánh nắng khi kem thấm vào.

2. Bạn cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da ngay cả khi bạn không thấy sự hiện diện của mặt trời. Vào một ngày nhiều mây, dù không thấy ánh mặt trời, làn da vẫn tiếp xúc với tia cực tím, gây lão hóa và ung thư, mức độ cũng tương đưong vào một ngày nắng nóng. Hãy bắt đầu ngày mới bằng cách thoa kem chống nắng vào những vùng da lộ ra ngoài để không phải lo lắng khi phải ra ngoài.

3. Đừng để chỉ số chống nắng SPF đánh lừa bạn. Chỉ số chống nắng của kem chống nắng cao không có nghĩa là bạn được bảo vệ trong thời gian dài hơn. Dù bạn chọn loại kem có chỉ số chống nắng cao bao nhiêu, hãy luôn nhớ thoa kem lại ở thân và mặt theo liều lượng trên, sau mỗi 90 phút.

4. Khi chọn kem chống nắng, hãy chọn loại chống được cả tia cực tím A và B để có sự bảo vệ hoàn toàn nhất. Thêm vào đó, hãy chọn những loại có thành phần mexoryl, helioplex, hoặc zinc oxide.

5. Dù tóc bạn dày cũng không có nghĩa là da dầu luôn được bảo vệ. Khi cần ra nắng đầu trần, bạn vẫn phải chuẩn bị kem chống nắng dạng xịt để xịt lên tóc và da đầu hoặc phải luôn đội nón. Bạn cũng cần chú ý đến phần tai và mu bàn chân, là những nơi dễ bị bỏ quên sau khi bạn tắm biển xong.

6. Thoa thêm kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 15 lên kem có chỉ số SPF 30 không hề cho bạn sự bảo vệ tương đương với kem chống nắng có chỉ số SPF 45. Hãy luôn chỉ chọn loại kem có chỉ số SPF ít nhất là 30.

7. Nhiều loại phần nền và foundation hiện nay chứa kem chống nắng, thế nhưng chúng cũng không thể cho bạn sự bảo vệ cần thiết. Thay vì dựa vào chúng để có sự bảo vệ dưới ánh nắng, hãy thoa 1 lớp kem chống nắng lên mặt và vùng cổ, tai và sau gáy trước khi trang điểm.

8. Các loại thuốc chống cao huyết áp, thuốc ngừa thai hay một số loại kháng sinh có thể làm làn da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng và khiến hiện tượng bỏng nắng dễ xảy ra. Bạn cũng cần lưu ý đến những loại thức ăn như cần tây và chanh, cũng như các loại trái cây có chất chua vì chúng có chứa chất furocoumarins. Ánh nắng mặt trời sẽ có phản ứng hóa học với chất này và tạo nên những đốm sậm màu trên da rất khó phai. Vì thế, hãy cẩn thận khi dùng các loại cocktail trên bờ biển.

9. Bạn có thể đã quên chống nắng cho đôi môi, dù phần môi tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn những phần khác trên khuôn mặt. Bạn lại cần phải chú ý hơn nếu bạn có thói quen hay liếm môi. Nếu bạn dự định ra ngoài nắng, hãy thoa son dưỡng môi có chỉ số chống nắng SPF 20 và nhớ thoa lại thường xuyên, đặc biệt là sau khi ăn uống hay tắm biển.

Theo Nhiên Nguyễn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ