Quần áo

Quần áo

15 thg 10, 2009

Học cách cảm thông


Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào đỉa vị của người đó. Vậy cảm thông là gì? Và làm thế nào để có thể học cách cảm thông?

Cảm thông có nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác, nhận biết và hiểu được cảm xúc của người đó. Đó không có nghĩa là cảm thấy thương hại họ, nói những lời đãi bôi giả dối, mà là nhận biết và hiểu được cảm nhận của họ, những gì họ đã phải trải qua, cả niềm vui và đau khổ… Cảm thông, nghỉa là: Bạn không thể tỏ ra thờ ơ hay ích kỹ được.

Cảm thông được biểu lộ bằng sự quan tâm, chăm sóc đến người khác. Trong khi thờ ơ hình thành từ thói “cho mình là trung tâm”, lối suy nghĩ thờ ơ này có xu hướng chuyển thành hành động ích kỹ..
Trong khi đó, phát huy tính cảm thông, giảm bớt sự quan tâm đến bản thân mà quan tâm hơn đến người khác sẽ làm tăng tính cách ấm áp của con người hơn, tâm hồn rộng mở hơn. Như vậy sẽ khiến bạn trở nên một người dễ thương hơn, sâu sắc hơn, dễ chịu hơn với chung quanh, có lòng trắc ẩn hơn và hẳn nhiên là lôi cuốn hơn.
Nhưng trên hết, phát huy tính cảm thông sẽ giảm thiểu stress cho bạn, làm tăng mức độ hạnh phúc cho chính bạn, bởi vì:
- Người học được cách cảm thông nhận thức sâu sắc thực tế rằng chúng ta là con người. Do đó dễ tha thứ khoan dung khi người khác phạm sai lầm hay làm hư hỏng gì đó. Vì thế, họ cũng mở rộng tầm nhìn này đối với chính bản thân, tha thứ cho mình thay vì chịu mặc cảm tội lổi hoặc tự sỉ vả mình; họ học hỏi từ những sai lầm, thất bại và tiếp tục tiến lên. (Hẳn nhiên không phải là cố tình phạm lỗi hoặc thích thú với những lỗi lầm của người khác).
- Người học được cách cảm thông, quan tâm đến người khác và cảm giác của mình, cho nên họ cảm thấy có sự liên hệ với người khác hơn là sự cô lập. Mối liên hệ nhờ sự thông cảm này giúp cho họ không cảm thấy hoảng hốt, ghen tị khi người khác thành công, đẹp đẽ hay tài năng hơn…. Thay vì vậy, người biết cảm thông có thể chia sẽ niềm vui với những gì người khác có được. Cho nên, bất cứ khi nào bạn có ý thức chia sẽ niềm vui với người khác, thì chắc chắn bạn cũng sẽ được vui vẻ.

Cảm thông là một cách tuyệt vời để có thể học tập và làm việc vui vẻ có ích với nhau. Nếu bạn học được cách thông càm, bạn sẽ tự hào về bản thân mình vì đã làm được sự đổi khác. Bạn có thể điều hòa hoặc ứng phó tốt đẹp đối với những tình huống thay đổi tình cảm của người khác, dễ dàng hiểu rõ tâm trạng của họ. Như vậy, học cách cảm thông: Hiểu mình và biết chấp nhận người khác, cũng là một cách học kỹ năng giao tiếp để có nhiều thuận lợi hơn trong xã hội.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ