Quần áo

Quần áo

27 thg 5, 2011

Những cách giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả

Thuốc lá tác hại đến đời sống sức khỏe của con người là khôn lường. Khỏi cần nhắc thuốc lá có bao nhiêu hợp chất độc hại, hay mỗi năm số người chết bởi thuốc lá là bao nhiêu... thì chắc các bạn cũng đã biết con số chính xác, vì hàng ngày báo chí đưa tin rất là nhiều. Để hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc, các phương tiện truyền thông đưa ra rất nhiều lời cảnh báo cho đối tượng hút thuốc lá, thế nhưng xem ra đến nay vẫn chưa có kết quả khả quan về việc giảm số người hút thuốc lá.

Giải thích cho nguyên nhân không thể không hút thuốc, mọi người thường nói rằng tại nghiện không thể bỏ được, hay chưa tìm thấy lý do gì để bỏ thuốc cả. Theo tôi nghĩ, tất cả những lời nói trên chỉ là ngụy biện mà thôi. Việc từ bỏ thuốc lá không khó, nếu bạn chịu khó và kiên trì.

Để bảo vệ chính sức khỏe của mình và người thân, các bạn hãy học tính kiên trì tốt nhất, bạn hãy làm theo những lời khuyên dưới đây, đảm bảo sẽ bỏ được thuốc lá.

+ Ra chỉ tiêu cai thuốc trong một ngày: Muốn làm việc gì to lớn cũng phải bắt đầu từ việc nhỏ, chính vì vậy mà chỉ tiêu ban đầu đề ra là không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tập trung tinh thần và cảm xúc giống như một sự khởi đầu để có sức khỏe tốt hơn.

+ Sẵn sàng đối mặt với... khốn khổ: Thông thường thói quen của bạn là phì phèo thuốc, nay bỗng dưng từ bỏ nó chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cáu kỉnh và chán nãn. Thay vì sợ nó, bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt và vượt qua thử thách, sau vài tuần sẽ quen thôi. Bạn nhớ chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt vì sau vài tuần bỏ thuốc cảm giác đói bụng và thèm ăn rất cao

+ Cần tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá: nếu bạn đã quyết tâm bỏ thuốc lá thì không nên sáng la cà cafe, chiều lại nhậu nhẹt với bạn bè. Sống trong môi trường có nhiều khói thuốc như thế thì khó lòng mà bỏ được, hơn nữa mọi thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, đốm lửa... hãy dọn ra khỏi tầm ngắm của bạn.

+ Thuốc thay thế nicotine: Đó là loại thuốc chứa nicotin với hàm lượng thấp, được bào chế dưới dạng băng dán, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít... Loại thuốc này sẽ dần làm giảm cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá.

+ Dùng thuốc giúp cai nghiện thuốc lá: Nếu bạn muốn có sự hỗ trợ từ tân dược thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự tiện dùng bất cứ loại tân dược nào. Bởi hiện nay có một số loại thuốc có tác dụng phụ làm thay đổi hành vi, gây kích động, stress và đỉnh điểm là muốn tự tử.

+ Đừng bao giờ bỏ cuộc: Phải nói một điều rằng không ai bỏ thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Mỗi lần không thành công bạn cũng đừng quá thất vọng mà hãy kiên cường, bạn hãy hiểu rằng với những người bỏ thuốc lá thành công thì trước đó họ cũng phải trải qua dăm ba lần thất bại.

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ