Quần áo

Quần áo

20 thg 4, 2011

Thành "người khổng lồ" vì thuốc tăng chiều cao

Nhiều ông bố bà mẹ muốn con mình cao lớn đột phá bằng cách mua thuốc bổ sung hormon về cho con uống.

Nhưng theo các bác sĩ, việc đó không tác dụng, thậm chí còn gây hại.

Không cao mà phù

Ngô Thị Mai (18 tuổi, Hào Nam, Hà Nội) đến Khoa dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh với triệu chứng nhức đầu, mụn nhọt mọc khắp người.

Mai cho biết trước đó không lâu mẹ em mang về cho em một lọ thuốc và khẳng định sẽ giúp Mai tăng thêm vài centimet. Em đã sử dụng và xuất hiện triệu chứng trên.

Chị Nguyễn Thị Hà An (Hồng Bàng, Hải Phòng) đưa con nhỏ đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương vì con trai bị phù. Chị An kể, gia đình chị có hai cháu, cháu gái cao lớn nhưng ngược lại cậu con trai út lùn, người nhỏ. Chị mua thuốc bổ có tác dụng tăng trưởng chiều cao cho con uống.

Nhưng sử dụng chưa được bao lâu, chị thấy con trai mặt to hơn, dần dần các đầu ngón tay, đầu ngón chân to như quả chuối mắn. Các bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương chẩn đoán cháu bị rối loạn chuyển hóa.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa cơ thể do sử dụng hormon tăng trưởng chiều cao.

Có những trường hợp phụ huynh muốn con hồi phục sau trận ốm nên để con uống thuốc tăng trưởng chiều cao.

Sau đợt sốt xuất huyết kéo dài của con, chị Hà Thị Vui (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) nhờ người quen trong Sài Gòn mua giúp mấy lọ thuốc bổ. Mỗi lọ có giá lên đến 1,6 triệu đồng, dùng trong vòng một tháng.

Sau khi dùng được một tuần, chị thấy con hồng hào hơn, ăn khỏe, uống tốt nên chị nhờ mua thêm vài lọ. Chỉ sau hơn 3 tháng con trai (8 tuổi, chị từ 27kg đã lên vọt 43kg. Con trai lớn học lớp 8 cũng tăng lên 73kg. Chị Vui đưa con đi khám bệnh thì được biết cả hai con trai chị rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân…

Uống hormon tăng trưởng còn bị thận

PGS, TS. Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết, việc sử dụng hormon tăng trưởng chiều cao chỉ áp dụng cho một số người do bệnh lý - bệnh lùn di tính tuyến yên - bệnh nhân vừa lùn vừa thiểu năng hệ thống sinh dục. Những trường hợp này cũng phải làm hết các xét nghiệm mới được sử dụng, việc dùng hormon này có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ điều trị.

Những người bình thường nếu thừa hormon thì sẽ bị rối loạn chuyển hóa (đường, canxi, các chất điện giải), cơ thể trở nên chậm chạp, mệt mỏi, thậm chí gây các bệnh lý về thận.

Tiến sĩ Đỗ Tiến Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình dưới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đồng tình. Theo BS Dũng, việc sử dụng hormon vô cùng nguy hiểm vì không ai biết nó tác dụng lên bộ phận nào của cơ thể.

Nhiều bà mẹ gọi điện xin bác sĩ tư vấn luôn tỏ ra lo sợ con mình không cao lớn bằng bạn bè nên tìm mọi cách đẩy chiều cao của con. Như vậy là đi ngược lại quy luật phát triển của xương cơ. Yếu tố quyết định tăng trưởng chiều cao là do gen, do bồi đắp cơ thể từ dinh dưỡng chứ thuốc không đóng vai trò quyết định. Về cơ bản, chiều cao được khống chế chặt chẽ theo quy luật di truyền.

Một cán bộ Cục Quản lý dược Bộ Y tế cho biết nhiều loại thuốc được rao bán trên mạng đa số chưa được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế. Nắm được thị hiếu của người tiêu dùng nên nhiều công ty đã quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Người dân nên tự cảnh giác để trở thành người tiêu dùng thông thái.
Theo Phương Thúy
Bee.net.vn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ