Quần áo

Quần áo

14 thg 4, 2011

9 bộ phận dễ tổn thương khi say rượu

Thận, gan, tim mạch, huyết áp, xương, não, dạ dày là những cơ quan trong cơ thể sẽ bị tổn thương nếu chúng ta uống quá nhiều rượu.

Thận

Sau khi uống rượu, cơ thể sẽ bị khống chế việc sản xuất hoócmôn antidiuretic. Thiếu hoócmôn này thận sẽ bị tái hấp thụ nước. Vì vậy, người uống rượu sẽ phải chạy vào nhà vệ sinh liên tục. Sau khi cơ thể bị mất nước, chất lỏng điện phân cân bằng bị phá vỡ, buồn nôn, chóng mặt, các triệu chứng đau đầu sẽ xuất hiện.

Ngực

Rượu kích thích tiết ra estrogen vì vậy ngực của những người đàn ông thích uống rượu sẽ to hơn. Do rượu gây suy giảm chức năng của gan trong khi estrogen sẽ được phân giải trong gan bởi vậy những người nghiện rượu nguy cơ mắc ung thư vú rất cao. Phần ngực của nam giới tương đối bằng phẳng bởi vậy mà tốc độ lây lan ung thư vú sẽ rất nhanh sau khi mắc bệnh.

Dạ dày

Rượu có thể làm tiết quá nhiều axit dạ dày. Sau khi uống nhiều rượu, các tế bào biểu mô dạ dày sẽ bị tổn thương gây ra phù nề niêm mạc, xuất huyết, thậm chí nghiêm trọng hơn còn gây ra chảy máu dạ dày.

Tuyến tụy

Rượu có thể là một trong những thủ phạm gây viêm cấp tuyến tụy. Rượu sẽ góp phần kích thích các tế bào tiết ra axit hydrochloric ảnh hưởng đến tá tràng và tuyến tụy tiết ra nội tiết. Lượng nhỏ rượu cũng có thể gây viêm tụy mãn tính, người mắc chứng bệnh này thường có các biểu hiện như tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của việc đau bụng.

Gan

Rượu làm cho mỡ bị tích tụ trong gan ngày càng nhiều và lâu dần gây ra tình trạng viên gan. Theo thời gian, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh xơ gan.

Não

Rượu có thể gây hại cho các tế bào não. Nghiên cứu của Đại học Heidelberg, Đức khẳng định rằng 6 phút sau khi uống rượu, các tế bào não bắt đầu bị phá hủy. Bộ nhớ của người nghiện rượu lâu năm trở nên rất tồi tệ.

Một nghiên cứu năm 2009 về thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng đối với những người nghiện rượu cho thấy rượu khiến cho con người mất dần khả năng hiểu được cảm xúc của người khác, rất dễ gây ra xung đột và hiểu lầm.

Tim

Rượu có thể gây viêm cơ tim. Đối với những người nghiện rượu, các tế bào cơ tim của họ bị sưng lên, bị hoại tử và xuất hiện hàng loạt các phản ứng viêm. Dưới ảnh hưởng của rượu, nhịp tim, lượng oxy tiêu thụ tăng lên đáng kể trong tim.

Huyết áp

Rượu có vai trò làm tăng huyết áp. Một nghiên cứu của Anh phát hiện ra rằng ngay cả khi cơ thể quen với việc uống rượu, huyết áp cũng sẽ tăng lên. Rượu sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Xương

Uống quá nhiều rượu cơ thể sẽ bị mất canxi rất nhanh bởi vậy mà những người nghiện rượu tỷ lệ loãng xương và gẫy xương rất cao. Tuy nhiên theo tạp chí khoa học nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ lại chỉ rằng silicon trong bia rất tốt cho xương nhưng phải uống với lượng vừa phải.
Theo Lan Phương
Vietnamplus

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ