Quần áo

Quần áo

21 thg 6, 2010

Thành công khởi nguồn từ cách suy nghĩ (P.2)

Điều gì là mấu chốt cho sự thành công? Tại sao có người thành công trong khi kẻ khác lại thất bại? Earl Nightingale, một thuyết trình gia nổi tiếng đồng thời là một nhà văn được công chúng mến mộ, có lần đã đề cập đến vấn đề này trong bài diễn thuyết được ghi âm mới đây“Bí Mật Kỳ Lạ” của ông.

Trong bài diễn thuyết này, ông cho rằng sự thành công hay thất bại chỉ gói gọn trong một câu duy nhất: chúng ta có xu hướng trở thành người mà chúng ta nghĩ đến.

Bạn có cảm nhận được hết ý nghĩa của câu nói này không?

> Bài 1: Thái độ sống chính là cửa sổ nhìn ra thế giới của bạn" href="http://khoinghiep.ehow.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=65530" shape="rect">>> Bài 1: Thái độ sống chính là cửa sổ nhìn ra thế giới của bạn

BÀI 2: BẠN LÀ NGƯỜI ĐẦY LÔI CUỐN

Cho dù bạn nghĩ là mình có thể hay không thể – bạn đều đúng - Henry Ford

Khi nghiên cứu về đề tài thái độ con người và ảnh hưởng của nó đối với sự thành công cá nhân, Nightingale đã khám phá rằng hầu hết mọi triết gia, văn nhân cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo đều có chung một quan điểm: suy nghĩ của chúng ta sẽ xác định hành động của chúng ta. Và dưới đây là một số nhận xét của những nhà tư tưởng lớn về quan điểm này.

Napoleon Hill đã nói: Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành.”

“Nếu bạn có niềm tin, mọi điều đều có thể. Kinh thánh (Matthew 9:29)

Robert Collier đưa ra nhận định sau: “Không môt thứ gì trên cõi đời này mà bạn không thể không có được, một khi bạn chấp nhận một cách ý thức là bạn có thể có.”

Và cuối cùng là câu nói nổi tiếng của Henry Ford : Cho dù bạn nghĩ là mình có thể – hay không thể – bạn đều đúng”.

Nguyên tắc này hoạt động ra sao?

Nếu bạn không ngừng suy nghĩ về một mục tiêu nào đó, bạn sẽ từng bước hướng tới để hoàn tất mục tiêu đó. Hãy lấy ví dụ với một người, tạm gọi là Fred, một người nghĩ rằng mình có khả năng kiếm được 30.000 USD một năm. Suy nghĩ này trở thành mục tiêu của anh, và Fred cố tìm kiếm các cơ hội việc làm để có thể đạt mức thu nhập như anh hằng mong muốn.

Lúc này Fred bắt đầu nghĩ : “Mình muốn kiếm được nhiều tiền hơn nữa để có thể đáp ứng cho nhu cầu đang càng ngày càng tăng lên của gia đình. Có lẽ mình phải kiếm được 50.000 USD một năm mới đủ.” Liệu Fred có thể nào đạt được mức thu nhập trên không?

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn của bạn với những ý tưởng lớn - Benjamin Disraeli

Điều này phụ thuộc ở niềm tin vào khả năng bản thân của Fred. Có thể Fred mong muốn đạt được mức thu nhập 50.000 USD nhưng không tin rằng mình có khả năng đạt được điều đó. Trong trường hợp này, Fred sẽ không thể nào đạt được mức thu nhập như mong muốn. Ngược lại, nếu Fred vẫn mong muốn và tin rằng mình có khả năng để đạt được mức thu nhập 50.000 USD/năm, anh ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu mong muốn đó.

Khái niệm này không chỉ giới hạn trong những mục tiêu về tiền bạc. Giả sử bạn là một người thích chơi bi da và đang ở vào mức 100 điểm trong một giờ . Không dừng ở đó, bạn mong muốn mình sẽ đạt đến mức 180 điểm. , Nếu thực sự mong muốn và tin là mình hoàn toàn có khả năng đạt đến mức này… bạn sẽ bắt đầu hoạch định ra từng nước đi để có thể hoàn tất nó Bạn có thể chú tâm học hỏi, luyện tập nhiều hơn và nâng dần trình độ của mình lên và rồi sẽ có lúc bạn đạt đến mức 180 điểm hoặc có thể cao hơn thế nữa.

Tư tưởng thống trị chi phối sự thành công

Luôn có một sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi người. Nó thúc đẩy ta đi theo hướng mà tư tưởng, suy nghĩ của ta đã định hình và trở thành chủ đạo.

Bạn không thể dự kiến được những kết quả tốt khi não của bạn chỉ hoạt động tích cực trong vòng mười giây và rồi trong suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày bị chi phối bởi những tư tưởng bi quan, tiêu cực.

Đó chính là mấu chốt của vấn đề, là ý nghĩa chính của tư tưởng chủ đạo mà ta tạm gọi là “tư tưởng thống trị”. Một chút suy nghĩ tích cực không thể tạo ra những kết quả tích cực. Cũng giống như việc ăn kiêng, bạn không thể giảm cân chỉ với một bữa sáng thanh đạm trong khi bữa trưa, bữa tối lại thả phanh với những món mỹ vị cao lương. Cũng như việc tâp luyện thân thể, bạn không thể trông mong sẽ có được một thể hình lý tưởng với chỉ 15 phút luyện tập ngắn ngủi trong tuần.

Việc suy nghĩ tích cực cũng tương tự như vậy. Một chút nỗ lực không làm cho công việc hoàn thành. Bạn phải kiểm soát các hoạt động tinh thần của mình và suy nghĩ tích cực nhiều giờ hàng ngày cho đến khi việc này trở thành môt thói quen. Phải để suy nghĩ tích cực thống trị tư tưởng của bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Hãy thử ngẫm nghĩ xem những tư tưởng thống trị đó có ý nghĩa gì với bạn, chúng đang phục vụ bạn hay lại ngáng trở con đường công danh của bạn?

Điều chỉnh thái độ sống để thành công

Thử lấy một ví dụ của cá nhân tôi để bạn hiểu rõ sức mạnh của tư tưởng. Tôi đã quan sát những người xung quanh mình và rút ra được một nhận định rằng: một số người đã phất lên một cách nhanh chóng bằng nghề kinh doanh bất động sản .Họ mua đất, mua nhà, sửa sang lại rồi đem bán hoặc cho thuê. Lãi mẹ đẻ lãi con, đồng tiền cứ thế sinh sôi nảy nở. Đành rằng họ cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được đồng tiền, họ cũng ăn không ngon ngủ không yên mỗi khi gặp rắc rối hay rủi ro, nhưng những gì mà họ có được từ việc đầu tư này là rất lớn.

Khi nhìn thấy việc kinh doanh bất động sản có vẻ dễ dàng, tôi đã nghĩ đến việc đầu tư vào lĩnh vực “một vốn bốn lời” này giống họ.. Tuy vậy, thật sự trong đầu tôi chưa bao giờ xuất hiện một ý nghĩ nào để khiến tôi có thể tập trung toàn tâm toàn ý cho việc đầu tư . Lúc nào tôi cũng chỉ nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra khi kinh doanh bất động sản. Nói tóm lại, tôi là một gã nhát gan, thiếu niềm tin và nỗ lực. Và với một thái độ sống như thế, tôi chẳng thể cất nổi chân để bước những bước đi chập chững đầu tiên.

Sau khi biết về sức mạnh của thái độ sống và niềm tin, tôi quyết định thay đổi thái độ sống của mình để thực hiện việc kinh doanh này. Mùa hè năm 1986, tôi tự đặt ra mục tiêu phải sở hữu được hai căn nhà đến cuối năm đó. Lần này, tôi quyết không để cho những ý nghĩ tiêu cực ngáng trở dự định của mình.

Trong suốt sáu tháng trời, tôi chỉ loay hoay với ý nghĩ làm thế nào để có được hai căn nhà như mình muốn. Ngày nào tôi cũng viết mục tiêu đó ra giấy và đọc đi đọc lại nhiều lần. Tôi tin chắc rằng hai căn nhà sẽ thuộc về tôi trước thời hạn cuối năm như dự định. Tôi tranh thủ đọc các mẩu tin rao vặt trên báo chí, liên hệ với các nhà môi giới địa ốc, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh. Vào các buổi tối và những ngày cuối tuần, tôi tranh thủ đi xem và định giá các ngôi nhà. Tôi làm việc cực lực và cho đến mùa thu năm 1986 thì tôi đã mua được căn nhà đầu tiên Và hai ngày trước khi hết năm, tôi hoàn thành mục tiêu của mình – sở hữu căn nhà thứ hai.

Giờ đây khi nhìn nhận lại mọi việc, tôi đã hiểu vì sao tôi có thể mua được hai căn nhà trong năm 1986 và vì sao tôi đã không thể sở hữu được một căn nhà nào trong những năm trước đó. Câu trả lời là vì tôi đã tin tưởng vào chính bản thân tôi, vì thái độ tích cực đã thúc đẩy tôi tiến lên để đạt được mục đích mà tôi đã định.

Thành công này đã giúp tôi hiểu ra được một điều quý giá: con người có thể hoàn thành được ước muốn của mình nếu có niềm tin và luôn chú tâm hướng luồng tư tưởng của mình đến những điều tích cực.

Thái độ trong mối tương quan với hành động

Tôi đã đề cập nhiều đến suy nghĩ mà chưa nói đến hành động và có thể bạn đang tự hỏi không biết hai khái niệm này có mối liên hệ gì với nhau? Bạn suy nghĩ, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn không bị động, tuy nhiên, bạn sẽ không thể đạt được một điều gì một khi bạn không hành động. Đương nhiên,suy nghĩ, tư tưởng tích cực phải luôn có trước hành động. Từ một suy nghĩ là làm sao để có được hai căn nhà truớc năm 1986, tôi đã phải hành động tích cực: đọc quảng cáo, quan hệ với những người môi giới, đi xem nhà, ký hợp đồng mua nhà… Tôi biết rõ rằng để thực hiện được mục tiêu lớn, tôi phải bước được những bước đi đầu tiên. Và tôi sẽ không thể làm được gì nếu tôi vẫn giữ thái độ tiêu cực. Khi thay đổi thái độ, niềm tin trong tôi trào dâng, nó chi phối toàn bộ con người tôi, và tôi cảm giác dường như có một lực đẩy nào đó thúc tôi phải hành động.

Hoàn cảnh sống phản ảnh suy nghĩ của bạn

Bạn có biết sự thật này không: Niềm tin của bạn đã tạo thành bạn của ngày hôm nay, những suy nghĩ của bạn vào lúc này sẽ tạo thành bạn của ngày mai.

Trên thực tế, các thành quả của bạn trên mọi lĩnh vực của cuộc sống phản ảnh những suy nghĩ sâu kín về bản thân bạn. Hãy xét thử về mặt tài chính. Bạn có hay than vãn rằng mình luôn trong tình trạng giật gấu vá vai không? Nếu những suy nghĩ này cứ mãi ám ảnh bạn, có thể nó sẽ là yếu tố cản trở bạn chạm với đến những cơ hội rủng rỉnh bạc vàng. Trong các mối quan hệ xã hội, nếu bạn chỉ lo thu vén quyền lợi cá nhân chỉ biết nhận chứ không biết cho thì cộng sự của bạn cũng sẽ chỉ là những tiểu nhân tầm thường ích kỷ. Bạn cho rằng đó là điều trùng hợp ngẫu nhiên ư? Không đâu, chính bản thân bạn đã tạo ra những mối quan hệ “mạt cưa, mướp đắng” như thế.

Trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, nếu bạn không thay đổi tư tưởng, các kết quả mà bạn có được cũng sẽ tỷ lệ thuận với những nếp suy nghĩ đó.

Thay đổi suy nghĩ, tư tưởng

Hãy ý thức về những gì mà bạn tự nói với mình hằng ngày. Trong bản thân của tất cả chúng tađều tồn tại một tiếng nói nội tâm, nghĩa là, chúng ta luôn tự nói chuyện với chính mình, tiếng nói nội tâm đó theo ta đi suốt cuộc đời, trong những vui buồn, hạnh phúc, đắng cay hay khổ đau tuyệt vọng. Nhưng chúng ta thường có xu hướng sử dụng ngôn ngữ nội tâm đó theo chiều hướng tiêu cực. Chúng ta tự chỉ trích bản thân, than vãn cho số phận và để lòng tự kỷ luôn luôn ám thị. Bạn cứ thử nhớ lại xem, chắc hẳn sẽ có đôi lần bạn tự thốt lên “ôi, ta không thể làm được điều này” hay “mình cứ làm mọi thứ rối tung lên.”… Chính những suy nghĩ kiểu này sẽ chống lại bạn, có hại cho bạn. Bởi vậy, thay vì cứ than thân trách phận và đổ lỗi cho hoàn cảnh, hãy học cách tự nói với chính mình là bạn có thể và sẽ hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra

Việc chú tâm đến cách sử dụng ngôn từ cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Có bao giờ bạn dùng những từ ngữ mang tính chất tự sỉ vả mình để nói về những gì mà bạn sẽ không bao giờ có thể có được? Tâm trí của bạn, giống như một chiếc máy thu âm,sẽ ghi nhận hết những gì mà bạn đã nói, và rồi chính những gì bạn phát ngôn ra - sẽ như những thỏi nam châm - thu hút những từ tương tự đến với đầu óc của bạn.

Sự quan trọng của việc lặp lại các thói quen.

Sau đây là hai bước hành động có thể giúp bạn trở nên tích cực hơn và đạt được những kết quả như mong muốn.

1. Hàng ngày, bạn dành 15 đến 30 phút mỗi sáng để đọc những tác phẩm văn học có nội dung tích cực nhằm giúp nâng cao tinh thần của con người . Nếu có thể, nên dành thêm một ít thời gian trước khi đi ngủ để đọc sách. Có rất nhiều loại sách báocho bạn chọn lựa . Bạn có thể đọc bất cứ thứ loại sách báo nào nếu nó tạo ra được hứng thú cho bạn. Một cuốn tiểu thuyết lãng mạn về tình yêu, tình bạn với những hệ lụy của nhân tình thế thái, một quyển kinh thánh cho bạn phút tĩnh tâm thư thái trong tâm hồn, một cuốn sách dạy cách sống, cách làm người với những triết lý về cuộc sống làm bạn thích thú vì chân lý giản đơn đến kinh ngạc của nó…Hãy đọc bất cứ thể loại nào mà bạn thích, nếu nó thực sự gây cảm hứng cho bạn.

Không ai có thể hoàn thành những mục tiêu ngông cuồng nhất của mình nếu không bắt đầu với những ước mơ ngông cuồng... - Ralph Charell

2. Bạn cũng có thể thưởng thức những tác phẩm này dưới dạng băng, đĩa trong khi lái xe hay trong phút giây nghỉ ngơi, thư giãn. Điều quan trọng là nên lặp đi lặp lại những thói quen đó. Những gì bạn hấp thụ được bằng thị giác, thính giác và tri giác sẽ dần dần ngấm sâu vào tâm trí và ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư tưởng của bạn. Chúng sẽ tạo nên sự khác biệt không ngờ cho cuộc sống của bạn, sẽ thúc đẩy bạn suy nghĩ về thái độ sống của mình và những nguyên tắc để thành công. Nhưng những điều này không thay thế được hành động mà chỉ là những yếu tố tác động đến hành động của bạn.

Hãy tin rằng, nếu bạn biết cách thay đổi suy nghĩ của mình, bạn sẽ có thể thay đổi được cả cuộc đời của bạn.

Thành công mau chóng là điều không thể

Ở phần này, tôi muốn làm sáng tỏ thêm đôi điều về mối liên quan giữa việc suy nghĩ tích cực và sức mạnh của tư tưởng.

Trước hết, suy nghĩ tích cực không có nghĩa là nhờ nó bạn sẽ hoàn thành những mục tiêu của mình một cách mau chóng. Bạn không thể nhận mảnh bằng cử nhân chỉ trong vòng một vài năm đi học. Để có được kiến thức cơ bản, bạn phải mất cả chục năm trời “văn ôn võ luyện” trên ghế nhà trường. Bạn cũng không thể trở thành triệu phú chỉ qua một đêm nằm ngủ. Để có được một gia tài lớn, bạn phải suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo và làm việc cật lực hơn người.. Bất cứ một sự thành công nào cũng phải cần đến sự nỗ lực, lòng quyết tâm và tính kiên trì.

Thứ hai, suy nghĩ tích cực không có nghĩa là rồi bạn sẽ không còn vấp phải khó khăn, thử thách nữa. Có những lúc bạn sẽ phải chấp nhận những bước lùi đáng kể trên suốt chặng đường của mình. Nhưng nếu trong lòng bạn vẫn ngời cháy một đức tin vào bản thân, bạn biết hành động một cách kiên trì, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những trở ngại đó.

Nên nhớ rằng, mọi thứ mà bạn có được trong đời mình đều xuất phát từ những tư tưởng và niềm tin của bạn. Tư tưởng tiêu cực sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực và tương tự, những tư tưởng tích cực sẽ tạo ra những kết quả tích cực. Hãy giữ cho khung cửa sổ của mình luôn trong sáng để những tư tưởng tích cực có thể xuyên thấu và hòa tan trong bạn.

Tôi tin rằng, từ phút giây này trở đi, bạn sẽ biết chọn lựa cho mình những tư tưởng, ý nghĩ tích cực và áp dụng các nguyên tắc đầy sức mạnh đã được đề cập ở trên để vượt qua được những khó khăn, thử thách nhằm đạt được những kết quả tuyệt vời trong cuộc sống của bạn.Đan Chi (Theo Bwportal)

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ