Quần áo

Quần áo

17 thg 6, 2010

Thành công khởi nguồn từ cách suy nghĩ (P.1)

Đã hơn một giờ trưa, Sara bắt đầu cảm thấy đói. Cô đã làm việc rất hiệu quả trong suốt mấy tiếng đồng hồ qua và quyết định sẽ đi ăn trưa ở một quán ăn nằm sát cạnh văn phòng. Sam cũng đến đó dùng bữa trưa, chỉ sau Sara một chút.

Anh chọn một bàn chỉ cách chỗ cô ngồi khoảng mấy bước chân. Cả Sam lẫn Sara cùng được tiếp đón bởi môt người phục vụ. Cũng như các thực khách khác, họ ngồi vào bàn, đọc thực đơn, chọn món ăn, thưởng thức các món ăn rồi chờ người bồi bàn mang hóa đơn tính tiền. Và đó là tất cả những gì tương đồng giữa Sam và Sara lúc đó.

Sara bước ra khỏi quán ăn với nụ cười mãn nguyện cứ như mùa xuân đang trải dàn ra lộng lẫy dưới bước chân cô. Mọi cử chỉ trên con người cô dường như muốn nói với mọi người rằng cô đang lạc quan yêu đời lắm. Sara đã có một bữa trưa tuyệt vời, cô trò chuyện vui vẻ với người phục vụ và trở lại làm việc bằng nguồn năng lượng mới vừa được nạp lại.

Sam thì khác. Anh bước vào quán ăn với một gương mặt khó chịu và nhăn nhúm vì bực bội. Cứ như anh đang gặp phải toàn những chuyện không hay trong buổi sáng hôm đó. Cả con người anh toát ra sự căng thẳng khiến người ta có cảm giác chẳng muốn đứng gần. Anh cau có vì cô nhân viên phục vụ có phần hơi chậm chạp khi anh gọi món ăn, rồi rất lâu sau anh mới được cô ta mang đồ ăn đến phục vu. Sau cùng, anh gần như muốn phát điên lên khi phải chờ đợi để đến lượt thanh toán. Tại sao, khi đến với quán ăn này, cùng chờ đợi một khoảng thời gian như nhau, cùng được tiếp đón và phục vụ với chất lượng như nhau, cả Sam lẫn Sara lại có những biểu hiện và thái độ hoàn toàn khác nhau như vậy?. Nguyên nhân thật đơn giản, chỉ vì Sara luôn nhìn mọi việc với một thái độ tích cực, trong khi Sam, ngược lại, đang sống bằng một thái độ tiêu cực hoàn toàn.

BÀI 1: THÁI ĐỘ SỐNG CHÍNH LÀ CỦA SỔ NHÌN RA THẾ GIỚI CỦA BẠN

Thành công là một trạng thái tinh thần. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu suy nghĩ mình là một người như vậy- Joyce Brother

Luôn giữ cho suy nghĩ của mình trong sáng tinh khôi vì đó chính là cửa sổ để bạn nhìn ra thế giới - George Bernard Shaw

Thái độ sống là một sức mạnh bí mật luôn hoạt động, cho những gì tốt đẹp hay cả những gì xấu xa - Khuyết danh

Định nghĩa về thái độ sống

Hãy nghĩ rằng thái độ sống của bạn như một màng lọc tinh thần mà qua đó bạn có thể nhìn nhận và đánh giá cuộc sống Nhiều người nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan; thế nhưng cũng có những người nhìn đời bằng con mắt chán chường, bi quan, thất vọng. Sự khác biệt này được biểu lộ rất rõ qua thái độ sống của họ.

Hãy thử xét qua một vài ví dụ điển hình cho hai thái độ sống mà tôi đang đề cập:

- Người có thái độ sống tiêu cực nghĩ “TÔI KHÔNG THỂ.”

- Người có thái độ sống tích cực nghĩ “TÔI CÓ THỂ.”

- Người có thái độ sống tiêu cực luôn thấy các vấn đề khó khăn và phức tạp.

- Người có thái độ sống tích cực luôn muốn tìm ra các giải pháp.

- Người có thái độ sống tiêu cực không bỏ qua lỗi lầm của người khác.

- Người có thái độ sống tích cực tìm thấy những điều tốt đẹp của người khác.

- Người có thái độ sống tiêu cực chú tâm đến những mất mát.

- Người có thái độ sống tích cực chú trọng đến những gì có thể đem lại hạnh phúc.

- Người có thái độ sống tiêu cực chỉ nhìn thấy các giới hạn.

- Người có thái độ sống tích cực nhìn ra được các khả năng.

Còn rất nhiều ví dụ nữa về hai thái độ sống đối nghịch nhau này, nhưng tôi tin rằng với những ví dụ nêu trên, giờ đây các bạn có thể hiểu và cảm nhận được vì sao thái độ tinh thần lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Khởi đầu với một ô cửa sổ tinh thần trong sạch

Bạn không kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình - Charles Poppleston

Hãy để ý thái độ của một đứa bé đang tập đi. Khi vấp ngã, nó sẽ làm gì? Chắc chắn là nó không hề đổ lỗi cho tấm thảm đã làm nó vấp chân hay bởi cha mẹ nó đã không kịp thời hướng dẫn. Nó tiếp tục đứng lên và lại bắt đầu bước tiếp. Rồi nó lại ngã và lại đứng lên, nhiều lần liên tục. Nó không hề nản chí, nó vẫn cứ tiếp tục ngã, tiếp tục đứng dậy và tiếp tục bước đi cho đến khi có thể đi được một cách vững vàng, chắc chắn. Tôi tin rằng cảm giác của đứa bé lúc đó là vô cùng sung sướng vì cuối cùng nó cũng đã biết đi. Hãy thử quan sát những đứa trẻ mỗi khi vui chơi mà xem, chúng đều say sưa, tập trung toàn bộ năng lượng cũng như sự chú ý của mình vào cuộc chơi. Chúng chơi hết mình và không hề để ý đến những gì xung quanh.

Tất cả chúng ta cũng vậy. Ta hăm hở, rộn ràng muốn tìm hiểu và khám phá cuộc sống này bằng một niềm tin và thái độ tích cực. Có thể nói đó chính là những cửa sổ tinh thần trong sạch, và với nó, ta có cảm giác sẽ làm được bất cứ việc gì ta mong muốn trong cuộc đời này...

Nhưng rồi cũng sẽ đến lúc mà những điều ta không ngờ trước bắt đầu che mờ ô cửa sổ của chúng ta, vì:

- Những lời phê bình từ mẹ cha hoặc thầy cô giáo

- Lời giễu cợt, chê bai của những đứa trẻ khác

- Cảm giác thất vọng, thua cuộc khi bị từ chối

- Cảm giác nản lòng khi gặp thất bại

- Tâm trạng hoài nghi, không tin tưởng...

Và những thứ làm vấy bẩn cửa sổ của ta càng lúc càng tích tụ nhiều thêm mà trong cuộc sống bộn bề đôi khi ta vô tình không nhận biết được. Ta vẫn tiếp tục sống và nhìn nhận mọi thứ xung quanh bằng một ô cửa sổ bám đầy bụi bẩn. Ta dần mất đi niềm hưng phấn, sự tự tin, lòng tin yêu để rồi cảm thấy nản lòng hay thất vọng., . Tệ hại hơn, ta còn từ bỏ cả những ước mơ đẹp đẽ mà ta đã từng khao khát bấy lâu nay.

Những điều đó cũng đã từng xảy ra với tôi, trong chuỗi ngày sống mỏi mòn, đơn điệu. Tôi đã từng có những ngày tháng bận rộn với công việc của một luật sư, nhưng dường như những nghĩ suy của tôi đã không còn sáng trong, tinh khiết như buổi đầu hồ hởi bước chân vào nghề luật. Khung cửa sổ của tôi đã ngả màu cùng thời gian và năm tháng, và để rồi, qua khung cửa ấy, tôi nhìn đời bằng con mắt hoài nghi, khắt khe, thận trọng. Tôi không còn nhìn ra được những khả năng tiềm ẩn của tình bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Chính những suy nghĩ khắt khe, thận trọng đó đã phủ lên ô cửa sổ của tôi những lớp bụi ố màu.

Lau sạch khung cửa sổ của mình

Nhưng rồi, thời gian đã làm tôi thay đổi. Tôi đã nhận biết được một điều quan trọng rằng, để có được những phút giây lạc quan, yêu đời như xưa, chắc chắn tôi phải thay đổi thái độ sống, và điều quan trọng nhất đối với tôi lúc này chính là việc phải làm sạch khung cửa sổ đã bám đầy bụi bẩn của mình. Chỉ sau khi làm sạch đi những gì che phủ ô cửa sổ, ta mới có khả năng phóng tầm nhìn của ta ra một thế giới mênh mông rộng mở bên ngoài.. Chỉ lúc đó, ta mới có thể lấy lại được những gì đã mất: niềm tin yêu, tinh thần lạc quan, những khát khao mơ ước – những thứ làm ta hạnh phúc và cho ta cảm giác tự tin, yêu đời. Tôi đã lấy lại được niềm tin bằng những suy nghĩ như vậy. Lần đầu tiên sau nhiều năm bươn chải với đời, sau nhiều va vấp và những thăng trầm trong cuộc sống, tôi mới thực sự tìm lại được những cảm giác thật của chính mình và nhìn thấy được những khả năng tuyệt vời mà cuộc đời đã ưu ái ban tặng.

Và thế là tôi quyết định thay đổi nghề nghiệp để có thể theo đuổi công việc mà mình yêu thích. Và tôi cũng rất muốn giúp mọi người lau sạch những khung cửa sổ đã và đang ngả màu của họ để từ đó họ có thể nhìn nhận cuộc đời một cách tích cực và lạc quan hơn. Bạn có đồng ý rằng thái độ sống của bạn chính là cửa sổ mở ra thế giới của chính bản thân bạn? Bạn có nhận ra rằng thái độ sống đã tác động đến cách mà bạn nhìn cuộc đời của bạn như thế nào không? Và điều quan trọng hơn là bạn có nhìn thấy được những chỗ hoen ố cần tẩy sạch trên ô cửa sổ của mình ?

Kiểm soát thái độ sống của bản thân

Mọi việc trở nên tốt đẹp hay xấu xa bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn- William Shakespeare

Một người hạnh phúc không phải là người sống trong hoàn cảnh nào đó, mà là một người cóthái độ sống nào đó - Hugh Downs

Giữ cho khung cửa sổ tinh thần của mình trong sạch chính là công việc của bạn. Tôi hay bất cứ ai cũng có thể giúp bạn được ít nhiều, nhưng… không ai ngoài bạn có thể làm thay công việc quan trọng này.

Quyền lựa chọn giờ đây hoàn toàn thuộc về bạn. Bạn có thể để mặc khung cửa sổ của mình nguyên trạng như vậy với bụi bặm hay những vết ố màu của thời gian và năm tháng. Bạn có thể cứ mãi mãi đứng sau khung cửa sổ mờ mịt nhạt nhòa để nheo mắt nhìn ra một thế giới mà bạn không thể nào hiểu được những gì đang xảy ra trong đó. Và như vậy, bạn sẽ sống một cách thụ động, tuyệt vọng, chán nản mà không bao giờ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Bạn sẽ chỉ có được những kết quả nhỏ so với khả năng tiềm tàng mà lẽ ra với khả năng đó, bạn hoàn toàn có thể đạt được những gì mà bạn từng khát khao mong ước

Khi bắt đầu công việc “tổng vệ sinh” khung cửa sổ của mình, bạn sẽ thấy được ý nghĩa công việc mà bạn đang làm. Một ô cửa sổ sạch tinh, sáng trong sẽ làm bạn hạnh phúc và tràn đầy sinh lực. Cả một thế giới rộng mở bao la nằm gọn trong đôi mắt bạn, qua khung kính sáng màu. Và chỉ lúc đó, bạn sẽ thấy khát khao được sống, được làm việc, được phấn đấu. Bạn bắt đầu đặt ra các mục tiêu cho cuộc đời mình và không ngừng nỗ lực làm việc, phấn đấu để thực hiện nó. Lúc đó, niềm tin trong bạn đã thực sự bắt đầu trào dâng.

Có thể trong một khoảnh khắc nào đấy, bạn có cảm giác rằng, sự khó khăn hay thử thách trong công việc đang đeo bám bạn, nó làm bạn mệt mỏi, buồn phiền, cô độc, lẻ loi khiến bạn muốn buông xuôi tất cả. Cũng có thể ngay lúc này đây, bạn đang lâm vào một tình thế cực kỳ nan giải hay thậm chí là tệ hại. Nhưng cho dù bạn đang ở trong những hoàn cảnh nào, tôi vẫn tin chắc rằng bạn có đủ sức mạnh để chọn cho mình một thái độ sống đúng đắn. Chẳng có một việc gì diễn ra quá dễ dàng, nhưng tôi tin là bạn sẽ làm được.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện về tiến sĩ Viktor Frankl, người đã trải qua những ngày tháng kinh hoàng trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong thế chiến thứ hai. Con người dũng cảm đó không những đã tồn tại được trong cảnh địa ngục trần gian mà còn truyền đi niềm hưng phấn, lòng cảm phục cho triệu triệu người trên thế giới. Cuộc đời của Frankl là một chuỗi ngày khổ đau, bất hạnh. Cha mẹ, anh em và cả người vợ yêu quý của ông đều đã bỏ mạng trong các trại tập trung của phát xít Đức. . Cũng như nhiều tù nhân khốn khổ khác, hàng ngày, Frankl phải chịu đựng cảnh đói khát, giá lạnh cũng như những trận đòn tra tấn dã man. Vậy mà ông đã tồn tại được trong môi trường khủng khiếp ấy. Một con người từ cõi chết trở về. Làm sao một người như ông có thể kiểm soát được thái độ sống của mình trong những hoàn cảnh bi đát như vậy? Trong cuốn sách nổi tiếng của mình “Đi tìm ý nghĩa của con người”, tiến sĩ Frankl đã đề cập đến tầm quan trọng của thái độ sống.

“Mọi thứ của con người có thể bị tước đi, , ngoại trừ một thứ đó là sự tự do chọn lựa thái độ, chọn lựa một cách sống cho riêng mình. Sự đói khát, sự đau đớn, đày đọa về thể xác hay những nỗi đau tinh thần chỉ là những yếu tố bên ngoài tác động lên tù nhân và buộc anh ta phải có một phản ứng nào đó. Và đó chính là kết quả từ trong sâu thẳm tiềm thức của anh ta chứ không phải được tạo ra từ những chèn ép khốn cùng trong các trại tập trung của Đức quốc xã.”

Như vậy, nếu Frankl và những tù nhân khác chọn được thái độ sống cho mình khi phải đối mặt với kiếp tù đày nơi trần thế thì tại sao chúng ta lại không đủ sức để kiểm soát chúngtrong những giai đoạn khó khăn của cuộc đời?

Thái độ sống và sự thành công

Giả sử bạn đã lau sạch khung cửa sổ của mình và đang hình thành một thái đô sống tích cực. Bạn đang trầm tư suy nghĩ những ý tưởng tích cực. Có phải như vậy là bạn đang tiến gần đến với những thành công và hiện thực hóa những giấc mơ đẹp nhất của đời mình? Không, để có thể thành công, bạn còn phải cần đến nhiều thứ hơn thế nữa. Một thái độ sống tích cực chưa hẳn là yêu tố duy nhất để bạn có thể len chân vào câu lạc bộ những người thành công trong đời.

Để phát huy tiềm năng và hoàn thành những mục tiêu của bạn, bạn cần ứng dụng một số nguyên tắc thành công mà những người đi trước bạn đã áp dụng và đạt được những kết quả khả quan ngoài mong đợi. Và điều tương tự cũng có thể xảy ra với bạn.

Trong mười một bài học tiếp theo đây, tôi sẽ lần lượt giới thiệu cho các bạn từng nguyên tắc một. Bạn sẽ học được cách đối phó với nỗi sợ hãi, vượt qua được bất hạnh, rủi ro, tìm được sức mạnh của sự quyết tâm và rất nhiều nguyên tắc khác. Bạn sẽ có được niềm tin và cảm hứng để bắt đầu một cuộc sống mà bạn luôn khát khao, ước vọng.

Có thể bạn đang tự hỏi, không biết có mối liên hệ nào giữa những nguyên tắc thành công này và thái độ sống của bạn.

Câu trả lời là – TẤT CẢ. Chính vì vậy mà tôi nói rằng Thái độ sống là tất cả. Thiếu một thái độ sống tích cực, bạn không thể kích hoạt được những nguyên tắc này. Thành công của bạn tùy thuộc vào thái độ sống của bạn.

Bạn chỉ có thể thấy được những nguyên tắc thành công một khi khung cửa sổ đã được “tổng vệ sinh” để sáng trong trở lại. Ngược lại, bạn sẽ chỉ nhìn thấy được một phần nào đó của những nguyên tắc này. Thành công của bạn sẽ bị giới hạn hoặc thậm chí còn bị chắn lối hoàn toàn.

Khi bạn học được cách giữ cho khung cửa sổ của bạn luôn sạch sẽ, tinh khôi, ánh sáng của thành công từ thế giới bên ngoài sẽ xuyên thấu lớp kính sáng trong kia và ngập tràn tâm hồn bạn. Những nguyên tắc thành công sẽ giúp bạn có được danh vọng, tiền bạc, các mối quan hệ và giúp bạn khám phá nguồn tiềm năng vô hạn của mình.

Khi bạn biết kết hợp thái độ sống tích cực với những nguyên tắc này, sẽ chẳng ai có thể ngăn trở bước tiến thành công trên đường đời của bạn.

(Còn tiếp)

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ