Quần áo

Quần áo

10 thg 6, 2010

Nhan sắc Việt tự làm khó mình

Có tới hai cuộc thi nhan sắc Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Thế giới người Việt được khởi động cùng lúc, nhưng nhan sắc Việt lại để vuột mất cơ hội góp mặt tại một trong hai sân chơi sắc đẹp lớn nhất thế giới - “Hoa hậu Hoàn vũ 2010”.

Chọn ai, ai chọn?

Theo lịch trình vừa được Ban tổ chức “Hoa hậu Hoàn vũ 2010” công bố thì đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Stefania Fernandez sẽ trao vương miện cho người kế nhiệm trong đêm chung kết diễn ra ngày 23-8 tới tại bang Nevada (Mỹ).

Trong khi đó, cả cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” lẫn “Hoa hậu Thế giới người Việt” đều khép lại trước đó… vài ngày nên đương nhiên những người đẹp được tôn vinh ở hai sân chơi trên đều vuột mất tấm vé đến với đấu trường “Hoa hậu Hoàn vũ 2010”.

Vì thế, cơ hội được chia đều cho các gương mặt… cũ đáp ứng đủ điều kiện đại diện nhan sắc Việt dự thi sân chơi quốc tế này, đó là những người từng giành giải tại một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia và chưa từng dự thi “Hoa hậu Hoàn vũ” lần nào.

Cứ chiểu theo tiêu chí ấy thì số lượng những gương mặt cũ này cũng chả nhiều nhặn gì. Bởi năm 2009 trước đó là năm mà các cuộc thi sắc đẹp dành cho “quý cô” đều phải “dạt” sang một bên để nhường chân cho sân chơi “quý bà”.

Còn trở về năm 2008, sai phạm của cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” đã khiến 3 người đẹp giành giải cao nhất bị tước cơ hội vươn ra thế giới. Tuy đến giờ cơ quan quản lý cho biết sẽ xem xét việc cấp phép trở lại để họ dự thi quốc tế song các đơn vị từng nắm bản quyền đưa người đẹp Việt dự thi sân chơi này lại tiết lộ chưa cân nhắc đến khả năng chọn họ.
Thùy Dung không có cơ hội tham gia các cuộc thi sắc đẹp thế giới dù đủ tiêu chuẩn về hình thể và trình độ


Lúc này, nhìn đi nhìn lại thì Á hậu 2 “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008” Dương Trương Thiên Lý có vẻ như là người đẹp hội tụ đủ điều kiện dự thi hơn cả bởi cả hai người đẹp đạt giải cao hơn tại cuộc thi này là Hoa hậu - Thùy Lâm và Á hậu 1 - Võ Hoàng Yến đều đã lần lượt đại diện nhan sắc Việt dự thi “Hoa hậu Hoàn vũ”.

Tuy nhiên, vẻ đẹp thuần Việt và chiều cao khiêm tốn của cô xem chừng khó lòng chinh phục được sân chơi vốn thiên về vẻ đẹp hiện đại và tính chuẩn mực về số đo hình thể này. Ấy là chưa nói thời gian gần đây, người đẹp này không mấy mặn mà với các cuộc thi nhan sắc nên có được mời cũng chưa chắc đã… nhận lời.

Vẻ đẹp thuần Việt và chiều cao khiêm tốn của Thiên Lý xem chừng khó lòng chinh phục được sân chơi thế giới

Trong số các ứng cử viên sáng giá cho sự lựa chọn này còn có thể kể đến Hương Giang (Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2009) và Trương Thị May (Á hậu 1 Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007). Tuy nhiên sau những thành công tại sân chơi “Hoa hậu Thế giới 2009”, Á hậu Hương Giang từng tâm sự cô sẽkhông tham dự thêm bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào nữa.

Còn người đẹp Trương Thị May thì vừa bỏ lỡ cơ hội đến với “Hoa hậu Trái đất 2009” vì một tai nạn bất ngờ mà được biết đến giờ vẫn chưa thể hoàn toàn hồi phục.

Cũng có một số ý kiến đề cử người đẹp Nguyễn Ngọc Lan Hương (Á hậu 4 Siêu mẫu Việt Nam 2009) và Vũ Hoàng Điệp (Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế 2009) song cơ hội của cả hai người đẹp này không có nhiều trừ khi cơ quan quản lý linh động trong việc cấp phép bởi danh hiệu mà họ giành được không thuộc phạm vi thi Hoa hậu cấp quốc gia nên không đủ điều kiện dự thi Hoa hậu cấp quốc tế.

Thụ động và mơ hồ!

Chật vật trong việc tìm kiếm đại diện nhan sắc Việt dự thi sắc đẹp quốc tế một lần nữa cho thấy sự thụ động trong việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam hiện nay.

Trong khi ở các quốc gia trên thế giới, “mùa” thi Hoa hậu đều đồng loạt diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm thì ở nước ta, đó mới là thời điểm để các nhà tổ chức… nộp hồ sơ xin cấp phép và phải đợi vài tháng sau mới có thể triển khai. Càng đáng nói hơn khi các đấu trường sắc đẹp danh tiếng tầm cỡ thế giới lại thường “khai mùa” từ tháng 5.


Người đẹp Trương Thị May thì vừa bỏ lỡ cơ hội đến với “Hoa hậu Trái đất 2009” vì một tai nạn bất ngờ.

Thế nên lần nào cũng vậy, người đẹp đại diện Việt Nam dự thi quốc tế thường có ít thời gian chuẩn bị hơn thí sinh các nước khác và lúc nào cũng trong tình trạng “vắt chân lên cổ” để chạy nước rút. Thế nên mới có chuyện trớ trêu là cả nhà tổ chức lẫn người đẹp dự thi các cuộc thi sắc đẹp trong nước vừa thi thố vừa… hồi hộp ngóng xem thời điểm diễn ra các sân chơi quốc tế thế nào, liệu có kịp tham dự hay không (?!).

Không chỉ vậy, từ trước đến nay việc nắm bản quyền cử người đẹp Việt Nam dự thi quốc tế vẫn nằm trong tay một số đơn vị tư nhân như: RASS, Elite, Công ty Hoàn vũ… theo hình thức xã hội hóa chứ không cố định.

Bởi thế mới có chuyện, mặc dù chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ khai màn cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2010” song đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đơn vị nào nắm giữ bản quyền cử người đẹp Việt Nam dự thi năm nay và việc chọn ai đi thi vẫn còn là ẩn số.

Sau những thành công tại sân chơi “Hoa hậu Thế giới 2009”, Á hậu Hương Giang từng tâm sự cô sẽ không tham dự thêm bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào nữa

Đó là còn chưa nói bất kể đơn vị nào cũng có quyền chủ động thương lượng về bản quyền cử người đẹp Việt dự thi với Ban tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cấp thế giới mà không phải xin phép cơ quan quản lý. Theo đại diện Cục NTBD, điều này vô tình đẩy cơ quan quản lý vào thế thụ động, bởi “thuận buồm xuôi gió” thì không sao, chứ nhỡ may xảy ra sự cố thì không biết xử lý sai phạm của họ thế nào.

Bên cạnh đó, theo quy chế thi Hoa hậu mới thì mỗi năm chỉ có một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được cấp phép tổ chức. Ấy là chưa kể năm nào cấp phép thi “quý bà” rồi thì thôi tổ chức các cuộc thi dành cho “quý cô”. Bởi vậy sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu có năm nào đó, Việt Nam “khát” người đẹp vì chẳng có cuộc thi sắc đẹp nào dành cho “quý cô” được tổ chức như năm 2009 vừa qua.

Có lẽ đã đến lúc các nhà quản lý, nhà tổ chức thi Hoa hậu ở Việt Nam cần ngồi lại tính toán lại về thời điểm tổ chức các cuộc thi sao cho hợp lý để tránh rơi vào tình trạng “chạy vuốt đuôi” mà vẫn hụt hơi và lỡ hẹn với các đấu trường quốc tế.Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ