Quần áo

Quần áo

26 thg 4, 2011

"Né" đi biển vì... sợ nhiễm phóng xạ

Kế hoạch đi nghỉ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay khiến nhiều người băn khoăn bởi tin đồn nước biển nhiễm phóng xạ.

Nếu như tại thời điểm này các năm trước, đi biển luôn là lựa chọn số 1 của nhiều gia đình thì vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân ở Nhật cách đây 2 tháng đã khiến nhiều người lo sợ. Những tin đồn như nước mưa, nước biển bị nhiễm phóng xạ khiến không ít người hoang mang.

"Năm nào dịp nghỉ lễ này gia đình tôi cũng đi biển, vừa mát mẻ với lại cả gia đình ai cũng "khoái" món hải sản tươi sống. Nhưng nghe nhiều người bảo, đi biển có khả năng bị nhiễm phóng xạ. Cũng chưa biết thực hư thế nào nhưng vẫn lo lắm" - Chị Nguyễn Thu Hiền, giáo viên THCS Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) kể.

Thông tin nước biển bị nhiễm phóng xạ không chỉ theo lời "đồn miệng", mà ngay cả trong cộng đồng mạng, trên nhiều diễn đàn không ít người cũng bày tỏ lo ngại.

"Gia đình tôi đã lên kế hoạch đi biển dịp nghỉ lễ 30/4 từ đầu năm, thế nhưng một số người ở công ty nói rằng nước biển đã bị nhiễm phóng xạ. Sợ quá, chắc phải thay đổi địa điểm thôi", một thành viên trên diễn đàn webtretho lo lắng.

Tin đồn nước biển nhiễm phóng xạ khiến không ít người do dự về
kế hoạch đi biển dịp 30/4 - 1/5.
Một thành viên cũng băn khoăn: "Công ty em các bác đều nói rằng phóng xạ bị nhiễm vào nước biển nên muối sẽ bị ô nhiễm, tương lai lên giá. Thế thì mình đi biển tắm biển, uống nước biển vào chắc cũng bị nhiễm mất. Ai có thông tin báo với em với, em sợ quá, kế hoạc đi biển Phú Quốc có sao không?"

Cùng mối lo lắng, một bạn đọc chia sẻ: “Mình xem ti vi, đọc báo thấy nước biển ở Nhật Bản nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép lên đến mấy chục ngàn lần thì trước sau chi cũng lan đến biển Việt Nam. Vì vậy tốt nhất cứ "né" biển cho... lành”.

Tuy nhiên, nhiều thành viên khác lên tiếng phủ nhận tin đồn này. "Nếu cứ sợ nhiều thứ như thế thì chả dám ra ngoài đường mất. Vả lại phóng xạ không phải chỉ lan truyền qua đường nước biển, cũng tương tự như tin đồn mưa axít từ phóng xạ là chỉ là tin đồn thất thiệt. Đừng lo lắng gì nhé, gia đình mình cuối tuần này cũng vi vu ở Cát Bà" - Thành viên Hoàng Anh trấn an.

Thành viên hahoanganh nhận định: "Nếu là thật, trước khi lo đến Phú Quốc thì thế giới đã cảnh báo ầm ầm cho các nước khác nằm che chắn bên ngoài trước rồi. Vả lại phóng xạ không phải chỉ lan truyền qua đường nước biển. Cũng tương tự như tin đồn mưa axít từ phóng xạ là tin đồn không đúng".

"Có thể thoải mái tắm biển"

Theo ông Nguyễn Hữu Tấn - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, những thông tin như nước biển nhiễm phóng xạ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người chỉ là những tin đồn thất thiệt.

"Tôi còn nghe báo chí phản ánh, nhiều người dân ở tận Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng trên 70 km cũng bắt xe buýt ra tận các siêu thị, các chợ lớn tại Đà Nẵng như: BigC, Metro, chợ Hàn, chợ Cồn và một số cửa hiệu tạp hóa lớn để mua sỉ muối. Người mua ít 10 kg, người mua nhiều lên đến cả tạ muối mang về dự trữ vì lo ngại nước biển bị… nhiễm phóng xạ. Đó là những lo ngại không đáng có" - Ông Tấn nói.

Ông Tấn cho hay, hiện tại hàm lượng phóng xạ ở Việt Nam có tồn tại nhưng ở mức rất thấp, dưới mức ảnh hưởng vài trăm nghìn lần. Ngay tại ở Nhật Bản, Chính phủ nước này cũng chỉ tiến hành di dân trong bán kính 20 km so với nhà máy hạt nhân. Ngoài 30km gần như không có ảnh hưởng gì.

"Chúng ta ở cách Nhật Bản hàng nghìn cây số không nên không có gì phải hoang mang. Vả lại, nếu phóng xạ bị phát tán thì đường không khí còn nhanh hơn nước biển. Mặt khác, ngay khi lượng phóng xạ tăng đột biến, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng tôi sẽ thông báo ngay trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Người dân có thể thoải mái tắm biển mà không sợ lo ngại nhiễm phóng xạ", ông Tấn khẳng định.
Theo Khánh Tường
Đất Việt

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ