Quần áo

Quần áo

27 thg 8, 2010

Đóng cửa đại lý Internet gần trường học

Các đại lý Internet cách trường học dưới 200 m tại Hà Nội đã nhận được “tối hậu thư” phải đóng cửa trước 30/8.

Danh sách các đại lý sẽ bị “trảm” cũng đang được thống kê. Nhiều đại lý đã “khóc” bởi số tiền đầu tư quá lớn, nhưng cũng có đại lý “cười” bởi ở gần trường học mà không nằm trong danh sách bị đóng cửa...
Đi còn chưa vững, nói gì chơi game(?!)

“Không thể nói đóng là đóng luôn” - Anh Nguyễn Tất Đạt, chủ đại lý Internet 116 D4 Giảng Võ (đại lý đầu tiên bị đề nghị ngừng cung cấp đường truyền của Hà Nội) và cũng là chủ đại lý Internet tại phòng 111 nhà D6 Giảng Võ (đại lý này cũng nằm trong diện phải đóng cửa) bức xúc nói.

Theo anh Đạt, đại lý của anh được cấp giấy phép kinh doanh, số tiền đầu tư cũng lên tới hàng tỷ đồng. Bây giờ thành phố thông báo thời hạn hơn chục ngày để đóng cửa, anh chẳng biết xoay sở ra sao. Tìm địa điểm khác thì không kịp, bán máy cũng cần có thời gian, còn kinh doanh dịch vụ khác, lại phải nghiên cứu nhu cầu thị trường...

“Mà nếu có cấm thì cấm các đại lý gần trường tiểu học, THCS và THPT chứ đại lý của tôi gần cổng trường mầm non, các cháu đi còn chưa vững nói gì đến chơi game, còn các đại lý gần trường trẻ khuyết tật nữa... Chính sách phải phù hợp với thực tế chứ không thể cứ máy móc thế” - Anh Đạt cho biết thêm.

Từ gợi ý của anh Đạt, chúng tôi tới khu vực ngõ Xã Đàn (quận Đống Đa), nơi có trường THCS dành cho các em học sinh bị khuyết tật, ngay gần đó là trường THCS Xã Đàn. Cách không xa 2 trường THCS trên là một cửa hàng game (Thế Giới Games - 131 Xã Đàn) vẫn đang hoạt động bình thường, rất nhiều em học sinh mặc đồng phục, đeo khăn quàng đỏ đang chơi.

Tại các đại lý Internet trên địa bàn 2 xã Cổ Nhuế và Đông Ngạc (huyện Từ Liêm), các đại lý kinh doanh Internet ở đây đều cho rằng mới chỉ biết tới thông báo qua các kênh thông tin, chưa thấy chính quyền địa phương thông báo cụ thể.
Chủ đại lý Internet Tuấn-Hạnh cho biết: “Đã 2 năm mở quán nhưng chưa bao giờ đóng cửa trước 23 giờ mỗi ngày hay phân loại khách hàng là sinh viên hay học sinh... Từ nay cho đến ngày 30/8, chúng tôi sẽ vừa hoạt động vừa nghe ngóng thêm tình hình... Tôi có 2 cửa hàng, nếu phải đóng cửa, tôi sẽ hướng dẫn khách sang cửa hàng thứ hai nằm liền kề ngay đó nhưng chắc chắn sẽ xa trường học hơn 200 m”.
Nhiều đại lý thoát “án tử”?

Vào các diễn đàn game online, chúng tôi được biết ngoài khu vực Bách Khoa được biết tới là nơi có số lượng cửa hàng game nhiều nhất, thì khu Khương Thượng đang thu hút được nhiều game thủ bởi sự “an toàn và kín đáo”. Khi mục sở thị “vương quốc game” này, chúng tôi rất bất ngờ trước sự hoành tráng của những cửa hàng game san sát với hàng nghìn máy chơi game.

Đã thống kê được trên 200 đại lý phải đóng cửa

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thống kê đến hết ngày 23/8 tại 17/29 quận, huyện đã có trên 200 đại lý Internet trong diện phải đóng cửa do nằm gần trường học (cách trường học dưới 200 m).
Trong hơn 200 đại lý đã được thống kê, đại lý gần nhất cách trường học có 4 m (đại lý tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín), có khoảng cách xa nhất là đại lý tại phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) cách Trường Mầm non Hoa Sen 195m.
Cũng theo Sở TT&TT Hà Nội, thông tin về việc đề nghị ngừng cung cấp đường truyền của hơn 200 đại lý trên là không chính xác. Sở mới có văn bản đề nghị dừng cung cấp đường truyền một đại lý duy nhất tại địa chỉ 116 D4 Giảng Võ (Ba Đình).
Có lẽ đã quá quen với những khách hàng “ruột”, hay khách hàng là những học sinh còn nguyên đồng phục của trường nên sự xuất hiện của chúng tôi đã làm một số nhân viên tại đây tỏ vẻ nghi ngại. Khi chúng tôi tìm cách tiếp cận, quan sát bên trong một số cửa hàng đã có không ít ánh mắt hằn học nhìn theo. Thậm chí một nhân viên còn văng tục và vùng vằng bỏ đi khi chúng tôi hỏi có biết thông tin việc các đại lý Internet gần trường học sẽ bị đóng cửa.

Nói là kín đáo vì những cửa hàng game tại đây được ngăn với phố Tôn Thất Tùng bởi dãy nhà cao tầng (khu tập thể Khương Thượng, Đống Đa). Mặc dù trường tiểu học và THCS Khương Thượng chỉ cách đó vài chục mét nhưng các game thủ mang đồng phục học sinh có thể che mắt được sự phát hiện của gia đình cũng như thầy cô giáo.

Không biết có phải các cơ quan chức năng cũng bị “che mắt” hay không mà trong danh sách thống kê của quận Đống Đa không hề nhắc tới một đại lý Internet nào tại khu vực này, mặc dù nằm đối diện là trường mầm non và cách đó mấy chục mét là 2 trường tiểu học và THCS Khương Thượng.
Khảo sát tại một số khu vực trường học tại quận Đống Đa, chúng tôi cũng ghi nhận được thực tế trên. Đó là các đại lý tại ngõ Hoàng Tích Trí (gần Trường tiểu học Kim Liên và trường mẫu giáo), đại lý gần Trường mầm non Việt Triều...
Toàn bộ khu vực khảo sát của chúng tôi nằm trong phạm vi của phường Trung Tự và Phương Liên (quận Đống Đa), nhưng đã có hàng chục đại lý Internet gần trường học nằm ngoài danh sách “án tử” mà quận báo cáo lên thành phố.
Như thế, nhiều đại lý Internet gần trường học sẽ không bị đóng cửa, quan trọng hơn là một chủ trương của thành phố sẽ bị vô hiệu hóa.
Nhóm PVTS

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ