Quần áo

Quần áo

28 thg 6, 2010

Thành công khởi nguồn từ cách suy nghĩ (P.3)

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, khi được hỏi về cảm nhận của mình liên quan đến việc ra đời liên tiếp của hàng triệu album cùng danh tiếng đang nổi như cồn, nữ ca sĩ tài ba Celine Dion đã rất tự tin trả lời rằng cô không hề bất ngờ vì từ khi mới lên năm tuổi, cô đã hình dung trước được sự thành công của mình.

Cô đã nhìn thấy trước con đường đi đến vinh quang, con đường mang cô đến với hạnh phúc và sự nổi tiếng. Celine Dion đã không hề tỏ ra kiêu kỳ khi phát biểu như vậy vì tất cả chúng ta đều biết, để có được vinh quang cùng sự nổi tiếng đó, ngoài tài năng, cô đã phải nỗ lực không ngừng Cô biết nắm bắt sức mạnh của trí tưởng tượng, của ước mơ và hình dung thật rõ những gì mà mình mong ước

Bài 3: Hình dung con đường đến thành công

Khi bạn định hình một cách rõ ràng mục tiêu trong tâm trí, bạn mới có thể hoàn thành mục tiêu ấy. - Alex Morrison

Một số vận động viên thể thao nổi tiếng thế giới cũng vận dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để hình dung ra chính xác những gì mà họ sẽ thể hiện khi thi đấu hay biểu diễn.

Nhưng sức mạnh của trí tưởng tượng không phải chỉ dành riêng cho các ca sĩ, vận động viên hay diễn viên mà dành cho tất cả mọi chúng ta. Nưng điều tạo nên sự khác biệt chính là khả năng nắm bắt và vận dụng sức mạnh ấy.

Trí tưởng tượng của chúng ta chính là những hình ảnh của tinh thần hay nội tâm. Tâm trí chúng ta lưu giữ những hình ảnh về các mối quan hệ xã hội, về các mức độ thành công trong công việc mà chúng ta đạt được hay cụ thể hơn, về một khoản tiền mà ta dành dụm, tích cóp được, vv và vv…Những hình ảnh này được hình thành và lưu giữ trong tâm trí ngay từ khi chúng ta vừa chớm nhận biết được cuộc sống xung quanh. Thuở thiếu thời, nếu chúng ta thường bị người lớn phê bình, mắng mỏ hay chỉ trích hoặc nếu như ta tự coi thường bản thân mình, tư tưởng chúng ta sẽ ghi nhận một cách vô thức những hình ảnh cùng cảm nhận của ta về các sự kiện đó.Vì vậy, mọi hành động của chúng ta được coi là bản sao của những tư tưởng đó.

Trí tưởng tưởng quan trọng hơn tầm hiểu biết - Albert Einstein

Có thể bạn vẫn còn chưa quên những lời chỉ trích, phê bình của giáo viên thời tiểu học. Chắc hẳn lúc đó bạn cảm thấy hổ thẹn với các bạn cùng lớp. Và sau này, khi phải thuyết trình trước đám đông hay phải trao đổi ý kiến với một số người cụ thể nào đó, bạn hay tìm cách lảng tránh và im lặng…. Phản ứng tiêu cực này của bạn xảy ra, chỉ vì lúc đó bạn nhớ lại một cách vô thức bạn đã đau khổ thế nào khi bị phê bình trước lớp. Những hình ảnh đó vẫn còn lưu giữ trong tâm trí bạn và đã tác động đến những hành động trong hiện tại của bạn.
Điều đáng nói là rất nhiều người trong chúng ta cứ ôm khư khư mãi những kỷ niệm thời trẻ dại ấy và để nó chi phối mọi hành động, tạo nên những kết quả không tốt, không tương xứng với khả năng thực sự của ta. Sau đây là một vài phương pháp giúp chúng ta biết cách áp dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để góp phần làm thay đổi cuộc sống.

Chịu trách nhiệm về những hình ảnh tinh thần của mình

Không phải tất cả những hình ảnh tinh thần của chúng ta đều được hình thành từ thời thơ ấu. Bạn vẫn không ngừng tạo ra những hình ảnh như vậy dựa vào các sự kiện xảy ra trong cuộc đời của bạn. Điều quan trọng mà tôi muốn các bạn ghi nhận là chỉ có bạn mới có thể kiểm soát được những hình ảnh tinh thần trong tâm trí bạn.

Hãy thử làm một thí nghiệm đơn giản bằng cách nghĩ đến một thùng đầy các loại kem mà bạn ưa thích. Hình ảnh thùng kem đã có trong tâm trí của bạn chưa? Tôi tin chắc là có.

Tiếp theo hãy nghĩ đến một con voi. Bạn nghĩ rằng con voi đó có màu hồng. Trong một tích tắc thôi, bạn đã thấy ngay con voi màu hồng rồi đúng không? Rồi bạn thử nhớ lại hình ảnh của thùng kem trước đó. Rất dễ phải không? Và bạn có hình dung ra được hình ảnh của con voi không? Đương nhiên là có.

Bạn đã hiểu được điều mà tôi muốn nói chưa? Bạn kiểm soát được những hình ảnh mà bạn tạo thành trong tâm trí. Do đó, nếu bạn quyết định một cách ý thức rằng mình phải nhớ đến một hình ảnh nào, tâm trí của bạn sẽ lục tìm trong ký ức để lấy ra những hình ảnh cũ đã từng được lưu giữ.

Thay đổi ý nghĩa của những hình ảnh cũ

Những điều phân tích ở trên không có nghĩa rằng bạn phải chối bỏ những gì đã xảy ra trong quá khứ, cho dù những điều đó có đau buồn hay đáng hổ thẹn đến thế nào. Cũng giống như bạn không thể thay đổi thực tế rằng bạn đã bị các thầy cô chỉ trích thời đi học. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách suy nghĩ , cách diễn giải vềcác sự kiện này.

Nếu như bạn bị ai đó phê bình, thay vì cứ khăng khăng nghĩ rằng “tôi không thể làm được việc này”, “thật là tồi tệ”, “tôi đúng là đứa vô tích sự”, … tại sao bạn lại không thử suy nghĩ khác đi, chẳng hạn như: “tôi chỉ phạm sai lầm lần này thôi”, “không ai hoàn thiện cả”, “ai cũng sẽ có một đôi lần sai lầm như vậy”…Những ý nghĩ tiêu cực diễn ra trong một thời khắc nào đó thuở thiếu thời đã đeo bám bạn một cách vô thức cho đến khi bạn trưởng thành khôn lớn. Một ông giáo có thể phê bình chỉ trích bạn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng trí thông minh hay giá trị con người bạn đang bị hạ thấp đi. Mỗi người đều có những nhận xét riêng của mình và có thể vào thời điểm đó nhận xét của họ là đúng đắn, nhưng nó không thể là đại diện để khái quát toàn bộ giá trị con người bạn.

Tạo nên những hình ảnh mới

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những hình ảnh tinh thần mới một khi bạn thật sự muốn vậy. Chính tư tưởng và suy nghĩ của bạn sẽ giới hạn hoặc phát triển hành động của bạn.

Như bạn đã biết, phần đông chúng ta thường hay cảm thấy lo lắng, bối rối khi phải phát biểu hay thuyết trình trước đám đông. Một vài khảo sát đã cho thấy, đối với nhiều người, đó chính là nỗi lo lớn nhất. Khi được hỏi điều gì khiến họ lo ngại đến thế khi phải thuyết trình trước đám đông, đa số câu trả lời mà tôi nhận được là bởi do họ luôn hình dung trong đầu rằng mỗi lần như thế họ sẽ mất bình tĩnh, xuống tinh thần và có thể quên mất những gì định nói. Họ e ngại mọi người sẽ không hưởng ứng bài diễn thuyết của họ. Nói chung, họ hình dung mọi rủi ro có thể xảy đến đồng thời phức tạp hóa mọi chuyện một cách không cần thiết. Và nếu như vẫn cứ tiếp tục lưu giữ hình ảnh tinh thần tiêu cực này trong tâm trí, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ họ có thể trở thành những thuyết trình gia cừ khôi cả.

Thay vì vậy, hãy thử tưởng tượng ra trong đầu bạn một hình ảnh nào đó, ví dụ như hình ảnh bạn đang đứng trên khán đài và phát biểu một cách hào hứng, tự tin . Phía dưới khán đài, các thính giả đang say sưa chăm chú theo dõi như muốn nuốt từng lời của bạn. Phong thái của bạn lịch sự, đàng hoàng, giọng nói của bạn truyền cảm, ấm áp. Bạn kể một câu chuyện vui và mọi người đều thích thú cười. Khi bạn kết thúc buổi thuyết trình, những tràng pháo tay vang lên và kéo dài không dứt. Người ta xô nhau đến chúc mừng và tặng hoa cho bạn. Những lời ngợi khen, ca tụng có cánh của đám đông cùng với men say của hào hứng làm bạn ngất ngây…Cứ thử tưởng tượng như vậy đi và thử hỏi mình xem có phải là bạn trong giấc mơ tưởng tượng của mình không? Và nếu đúng thì tại sao bạn lại không dám nghĩ rằng sẽ có ngày mình được người khác ngưỡng mộ, chúc mừng như vậy? Tôi cho rằng, hình ảnh tưởng tượng này sẽ giúp bạn tự tin và có động lực để hoàn thành tốt vai trò của một diễn giả.

Tuy nhiên, những hình ảnh tinh thần đó không thể trở thành hiện thực chỉ sau một cái vươn vai. Bạn phải kiên trì và không ngừng cố gắng để hướng mọi hoạt động của mình tới những hình ảnh mà bạn đã hình dung để rồi từ đó bạn tìm được cho mình cách thực hiện nó.

Hình dung sự thành công trong kinh doanh

Nếu bạn đang kinh doanh môt sản phẩm hay dịch vụ nào đó, điều làm bạn cảm thấy mình thành công là khi giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng, bạn được họ hết lòng ủng hộ . Nhưng nếu mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ như mong muốn, bạn sẽ cảm thấy thất vọng về chính mình và tự đổ lỗi cho bản thân rằng mình không phải là một người bán hàng chuyên nghiệp. Chính cảm giác này sẽ làm giảm năng suất cũng như hiệu quả làm việc của bạn. Bạn bị những tư tưởng tiêu cực như vậy chi phối mọi hoạt động và sẽ trượt dài từ thất bại này sang thất bại khác.

Vậy thì, mỗi khi chuẩn bị gặp khách hàng bạn hãy thử tiên lượng trước những gì sẽ xảy ra trong buổi gặp mặt đó. Bạn muốn buổi gặp mặt sẽ diễn ra như thế nào? Bạn sẽ trình bày và giới thiệu điều gì cho khách hàng? Bạn có đưa ra những lợi nhuận hay tiện ích mà khách hàng được hưởng khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của bạn? Tỉ lệ thành công sẽ là bao nhiêu?

Bạn có khả năng kiểm soát những hình ảnh đang chiếm hữu tâm trí bạn - Jeff Keller

Khi bạn có thể hình dung trước như vậy, bạn đã chi phối và chủ đạo được mọi việc, do đó bạn sẽ biết cách đánh giá một cách khách quan dựa trên những tiêu chí mà bạn đưa ra. Cho dù khách hàng không chấp nhận sản phẩm hay dịch vụ của bạn, điều đó không có nghĩa bạn là người kinh doanh kém cỏi, mà vì thời cơ chưa đến với bạn thôi. Bằng cách tưởng tượng những hình ảnh thành công trong tâm trí, bạn đang bước chân trên con đường đến với thành công trong việc kinh doanh của mình. Cũng giống như trong một bộ phim, bạn vừa là người viết kịch bản, đạo diễn và kiêm luôn cả diễn viên cho chính cuộc đời của bạn. Bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa cách thể hiện bộ phim cuộc đời này.

Biết lồng cảm giác của mình vào những phút thư giãn

Phương pháp nào là tốt nhất để có thể tập trung vào những hình ảnh tinh thần tích cực của bạn? Khi bạn thật sự tĩnh lặng, trí tưởng tượng trong tâm trí của bạn tha hồ bay bổng tự do. Bạn hãy thử chọn một chiếc ghế, ngồi xuống thật thoải mái, nhắm mắt lại, thở đều và thư giãn. Hãy tưởng tượng bất cứ những gì bạn thích và hãy đan xen vào đó những cảm xúc của bạn. Nếu bạn có một bức tranh tưởng tượng với nhiều âm thanh, ánh sáng, màu sắc, hương vị, cảm giác, bạn càng có khả năng biến những hình ảnh đó trở nên hiện thực hơn.

Giả sử như bạn đang khao khát được sở hữu một ngôi biệt thự nhìn ra bãi biển Caribe và bạn luôn hình dung về nó.Vậy bạn hãy thử tưởng tượng ra rằng ngôi biệt thự đó thật tuyệt vời với hai màu hồng và trắng.

Từ ô cửa sổ nhà mình, bạn có thể nhìn thấy những hàng dừa xanh với tán lá xạc xào uốn lượn.. Bạn bắt đầu bước ra biển. Những tia nắng mặt trời trên cao hắt ánh nắng ban mai xuống bãi cát vàng óng ả. Gió biển ồn ào, vô tư và phóng đãng. Bạn nhắm mắt và hít một hơi sâu cái không khí mằn mặn mùi muối biển và cảm thấy cát ấm lên trong từng kẽ chân. Tâm hồn bạn đang thư thái, bình yên và cảm giác của bạn như muốn được hòa tan vào thiên nhiên, biển cả.Một vùng biển thật nên thơ, lãng mạn, một nơi đáng được gọi là thiên đường.

Tưởng tượng là nghệ thuật nhìn thấy những gì là vô hình đối với người khác - Jonathan Swift

Giấc mơ đó cùng những gì đẹp đẽ nhất sẽ có khả năng trở thành hiện thực nếu bạn luôn nghĩ đến nó, luôn giữ mãi những hình ảnh đó và không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình. Đừng quên rằng, nếu biết kết hợp, đan xen vào những hình ảnh tưởng tượng đó cảm xúc mạnh mẽ của mình, bạn sẽ có một bức tranh tuyệt hảo. Thử nghĩ rằng, bạn đang tưởng tượng đến một công việc lý tưởng mà bạn muốn theo đuổi, ngoài việc nghĩ đến những tiện ích, thuận lợi khi làm công việc đó bạn hãy thử nghĩ đến những cảm giác tự hào, sự hài lòng khi được làm việc ở vị trí mơ ước đó.

Nếu những hình ảnh tưởng tượng của bạn quá xa rời với thực tế, bạn đừng vội thất vọng, nản lòng và đừng bao giờ đem so sánh hình ảnh của mình với bất hình ảnh nào của người khác. Điều quan trọng là bạn nên duy trì những hình ảnh tưởng tượng tích cực như thế để tạo động lực phấn đấu cho mình.

Nhận công việc mà bạn thích

Bạn cũng có thể sử dụng những kiểu động viên tinh thần khác để hỗ trợ cho việc hoàn thành mục tiêu của bạn. Một người bạn của tôi, anh Robert Jone được đề cử vào chức chánh án trong cuộc tranh cử sắp tới ở địa phương. Mặc dù Robert là một người thật sự có năng lực, có kiến thức và hoàn toàn có khả năng thắng cử, vậy nhưng anh vẫn rất hoang mang. Sự lo ngại luôn dằn vặt tâm trí anh.

Tôi nảy ra một ý và khuyên anh nên cho in dòng chữ thật lớn “Chánh án Robert Jones” trên tấm danh thiếp và đặt nó ở bất cứ nơi nào anh có thể nhìn thấy. Còn những tấm danh thiếp khác thì luôn được xếp cẩn thận trong ví để anh có thể lấy ra bất cứ lúc nào.

Bằng cách này, Robert đã khiến cho tâm trí của anh ghi nhận chức vụ của mình một cách vô thức. Anh đã tự nhìn nhận bản thân như một chánh án thực thụ. Mọi suy nghĩ của anh đều hướng đến cái chức danh đó. Anh tưởng tượng ra cảnh mọi người đứng lên khi anh bước vào phòng xử án, cảnh anh giải quyết các vụ việc, các tình huống mà anh là chủ tọa.

…Kể từ đó, Robert bắt đầu nung nấu kế hoạch để biến hình ảnh tưởng tượng này thành hiện thực. Anh quyết tâm và nỗ lực hết mình và làm đủ mọi việc cần thiết nhằm dành được số phiếu bầu ủng hộ. Và các bạn có biết không, cuối cùng Robert là người chiến thắng trong cuộc tranh cử đó.

Có thể Robert có khả năng tạo ra những hình ảnh tích cực nói trên mà không cần đến kiểu “nhắc nhở” có tính gợi ý đó. Nhưng dù sao, tấm danh thiếp cũng đã phát huy được tác dụng của nó. Ít ra, nó cũng đã nhắc nhở cho Robert về chức vụ mà anh mong muốn để rồi anh dốc hết tâm trí cho việc thực hiện ước mơ, mục đích của mình. Dĩ nhiên là không có gì bảo đảm rằng Robert sẽ hoàn thành được mong muốn của anh ấy chỉ bằng kiểu động viên tinh thần qua một tấm danh thiếp. Hoặc anh ấy có thể thắng cử bằng một cách khác nhưng một khi bạn thử sử dụng, bạn sẽ nhận ra sức mạnh của phương cách này trong việc hỗ trợ cho bạn đạt đến những mục tiêu mơ ước.

Tưởng tượng là nghệ thuật nhìn thấy những gì là vô hình đối với người khác - Jonathan Swift

Những trò đùa tưởng như vô thưởng vô phạt này trên thực tế lại rất nguy hiểm.. Chúng ta cứ nghĩ rằng mấy cái mẩu đề can đó chẳng qua chỉ là do mấy cậu thanh niên choai choai vô công rồi nghề nghĩ ra để đùa nghịch nhau cho vui. Vậy nhưng, nếu nó được dán lên xe, chắc hẳn ngày nào bạn cũng sẽ nhìn thấy nó và nó sẽ trở nên quen thuộc đến mức nó ăn sâu vào tâm trí bạn. Bạn sẽ bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc với cái thông điệp nợ nần đó.

Và cùng với thời gian, cái ý nghĩ đó khi đã cắm rễ sâu trong tâm trí bạn, nó sẽ tạo nên những hình ảnh tiêu cực liên quan đến việc tiền bạc để rồi lúc nào bạn cũng nghĩ mình là con nợ luôn sống trong cảnh giật gấu vá vai. Chính cái ý nghĩ tiêu cực đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống riêng tư cũng như con đường tiến thân của bạn. Nếu như cảm giác đó cứ mãi đeo bám bạn, liệu bạn sẽ trả lời ra sao khi được hỏi nguyên nhân vì sao bạn lại đang ngập trong cảnh thiếu trước hụt sau? Hẳn bạn sẽ đổ lỗi cho số phận hay sẽ óan thán, dằn vặt bản thân? Và liệu bạn có muốn nỗ lực thật nhiều để thóat ra khỏi cảnh nợ nần và trở nên giàu có hay không? Bạn thấy đấy, một khẩu hiệu vô hại của hôm nay có thể trở thành thực tế trong ngày mai.

Nếu xét theo quan điểm Thái độ sống là tất cả thì thái độ sống của bạn được hiểutheo thông điệp“tôi là một con nợ”. Và với một thái độ sống như vậy, bạn có nghĩ rằng mình sẽ trở nên giàu có hay không?

Hành động

Hãy thử hình dung, giả sử bạn ở vào vị trí của Robert, một người có năng lực, kiến thức nhưng vẫn còn mang nặng cảm giác tự ti, lo ngại, mặc cảm đang chuẩn bị ra tranh cử vào chức chánh án ở địa phương. Bạn đã được người khác gợi ý, động viên nhằm gạt bỏ đi những nỗi hoang mang tự ti đồng thời củng cố niềm tin cho bạn. Nếu bạn không chú tâm vào ý nghĩa của cái tên được ghi trên danh thiếp của bạn để tự tin rằng bạn xứng đáng với cái tên gọi đó, bạn sẽ có nguy cơ thua cuộc và chẳng bao giờ có thể mơ được ngồi vào ghế chánh án. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không phát huy và kiểm sóat được quá trình chuyển biến tích cực trong tư duy của bạn nhờ có sự gợi ý giúp đỡ trên, tâm trí của bạn sẽ lại quay trở về với trạng thái tự ti mặc cảm ban đầu đó.

Bởi vậy, để đạt được mục tiêu của mình, bạn hãy biết phát triển và kiểm soát những hình ảnh tinh thần tích cực đó. Hãy cố gắng kiềm chế những hình ảnh tiêu cực để chúng không níu giữ bước chân bạn. Hãy bắt đầu từ hôm nay để ngày mai của bạn là chặng đường nhiều thành công và những ước mơ sớm trở thành hiện thực.Đan Chi (Theo Bwportal)

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ