Quần áo

Quần áo

8 thg 10, 2009

Blog - Gửi con gái bé bỏng của mẹ

Mẹ biết trong thời gian này, con rất khó nghĩ! Ừ, sự nghiệp cả một đời người và lựa chọn cho mình một mái ấm yên vui. Cũng đau đầu lắm chứ. Mẹ chẳng biết giúp gì cho con đâu, vì hơn ai hết quyết định cuối cùng – dù đúng dù sai vẫn là của con cơ mà.

Phạm Thị Hồng Vân

Mẹ chỉ muốn kể cho con nghe những ngày mẹ cũng phải đứng trước nhiều lựa chọn. Mẹ có chọn thế nào đi chăng nữa thì cũng đã là quá khứ, còn con, con gái mẹ mới chỉ bắt đầu mà phải không?

Con yêu! Nhớ những ngày đầu biết mình mang thai, mẹ vui mừng bao nhiêu thì cũng lo lắng bấy nhiêu. Công việc đang vào thời điểm nhạy cảm nhất trong sự nghiệp bấy giờ của mẹ. Ba biết tin vui mừng bao nhiêu thì cũng lo lắng cho mẹ bấy nhiêu. Ba bắt mẹ chịu khó đi dạo này, bắt mẹ đi bộ nhẹ nhàng với ba vào buổi sáng này, tập yoga nhẹ nhàng nhiều hơn nữa chứ! Có lẽ vì mẹ làm công việc hành chính phải ngồi nhiều nên ba sợ mẹ con mình không khỏe mạnh khi cứ ở lì trong cái phòng toàn hơi máy lạnh đó đấy mà. Ba đáng yêu quá con nhỉ?

À, ba lại còn nói muốn mẹ xin nghỉ việc ở nhà trong thời gian mang thai con nữa chứ? Mẹ hiểu là ba lo lắng công việc nhân sự của một công ty lớn ít nhiều áp lực khiến sức khỏe của cả mẹ và con đều bị ảnh hưởng. Không phải mẹ không lo lắng cho con, nhưng đó là công việc mẹ yêu thích và phải đấu tranh mãi mới giành được, thế nên nói nghỉ là điều không dễ dàng! Có những lúc ngồi nghĩ đến con, ít nhiều tâm trạng và quyết định của mẹ có phần thay đổi

Con yêu! Nhớ lại xa hơn một chút, thời điểm mà mẹ sắp chuyển bị thành cựu sinh viên trường kinh tế, ước ao lớn nhất lúc đó của mẹ chỉ là được về làm kế toán cho công ty theo ước vọng của bà ngoại con. Chà! liệu có được coi là ước mơ không nhỉ? Cũng phải thôi, một trưởng phòng kế toán của doanh nghiệp nhà nước lớn đến thế thì mong cô con gái đầu lòng nối nghiệp mình là đương nhiên phải không con. Lúc đó, suy nghĩ non nớt và có phần thụ động của mẹ cũng chỉ hình dung ra được khung cảnh: nhận bằng tốt nghiệp xong là về làm ở vị trí mà bà đã để dành cho mẹ – kiếm một anh chồng hiền lành – làm tốt công việc và chăm lo gia đình tương lai của mình là đủ. Vậy mà cuối cùng kế hoạch của bà ngoại và mẹ tan vỡ, cũng tại bạn của bà đấy con ạ: Người luôn được bà ngoại và cả mẹ tôn trọng vì quyết tâm, nghị lực và kiến thức của bà ấy.

Con biết không? Cũng phải hơn 10 năm từ ngày bà ấy về thăm lại quê nhà và những người bạn cũ sau bao nhiêu năm bôn ba. Giỏi quá con nhỉ? Thân con gái mà mình bà dám vượt qua mọi hoàn cảnh, dám đương đầu và tự mình khắc phục. Mẹ tôn thờ bà ấy giống như các cô gái ngày nay tôn thờ những ca sĩ, người mẫu nổi tiếng vậy. Cũng chính bà ấy giúp mẹ nhìn rõ hơn ước vọng của mình, biết rõ được điều mình có thể và cần phải làm nữa. Nếu không giờ chắc mẹ không phải là vợ yêu của ba con đâu.

Bà ấy chỉ về có 1 tháng trời, nhưng lại dành rất nhiều thời gian để giúp mẹ tìm hiểu công việc về kế toán. Quả thật, bà ấy có kiến thức sâu đậm vô cùng, cũng không hiểu bà tìm thấy ở đâu những câu hỏi hay đến thế, để mẹ nhận ra rằng: mẹ… không hề muốn làm kế toán tẹo nào cả. Hơn nữa, mẹ cũng không hề nhận ra mình thực sự muốn làm gì khác, bà ấy liền dẫn mẹ đến chơi mấy công ty lớn của bạn bè với danh nghĩa con gái nuôi đấy! Nghe oai quá con nhỉ?

Đến mấy công ty đó, mẹ thực sự ấn tượng và bị hút hồn bởi những cô, những chị làm nhân sự. Cách họ xem các đơn xin việc, họ gọi điện đến phỏng vấn, họ xét duyệt tuyển dụng, tăng lương- thăng chức… Tất cả đều chuyên nghiệp và khiến mẹ mơ ước được làm ở vị trí đó, mặc bộ đồ đồng phục đó, nhấc điện thoại và nói năng nhỏ nhẹ như thế…

Ừ, ước mơ thôi mà, chứ thực ra mẹ biết bà ngoại con bảo thủ lắm, bà không hề thích con gái mình làm trái ý một chút nào. Bà và người bạn đó có một cuộc tranh cãi kịch liệt trong khi nhân vật chính là mẹ chỉ ngồi im ngoan ngoãn. Giờ nghĩ lại mẹ cũng thấy sao mình thụ động thế không biết? Vậy mà người bạn của bà có nói một câu thôi mà mẹ cứ tâm niệm mãi: “Cậu nghĩ để nó theo nghề của cậu thì sướng hơn phải không? Vậy cậu có biết nó muốn và thích làm gì nhất không?”. Ừ nhỉ, rõ ràng mẹ thích làm nhân sự cơ mà, vậy tại sao mẹ lại “ngoan ngoãn” theo đuổi đam mê của bà đến như thế. Chỉ còn vài ngày nữa mẹ nhận bằng tốt nghiệp mà tại sao lại không thể quyết định được công việc mà mình sẽ làm và gắn bó với nó cơ chứ?

Thế là khi người bạn của bà ngoại bay chuyến bay cuối ngày về bên nước bạn thì mẹ cũng quyết định là xin vào làm vị trí nhân sự cho công ty tư nhân nhỏ nhỏ cách nhà bà ngoại hơn 30km. Bà càng phản đối kịch liệt thì mẹ càng quyết tâm cao độ! Ôi, ngẫm lại mẹ hiểu con bướng nhờ gene của ai rồi, nhưng mẹ sẽ không bắt con phải làm theo ý thích mẹ đâu con yêu ạ.

Bà bảo thủ thì mẹ càng cương quyết, kết cục là mẹ bị cắt toàn bộ viện trợ, phải tự lo mọi thứ để bươn chải với đam mê của mình! Không có sự trợ giúp về kinh tế của bà, mẹ phải khó nhọc lắm để hoàn thành tốt công việc và học xong khóa học nhanh về nhân sự của công ty. Cũng không biết tình yêu nghề của mẹ lớn đến thế nào mà một cô gái được bao bọc trong vòng tay bà ngoại như mẹ lại có thể dễ dàng vượt qua được như thế!

Rồi thì mẹ thất nghiệp, con tin không, mẹ mất việc chỉ vì công ty đó phá sản do làm ăn thua lỗ. Mẹ shock lắm, không thể tin vào một lý do lãng xẹt như thế! Bà ngoại con “được thể” nỉ non bảo mẹ về làm cho gần nhà, lại có điều kiện hơn… Chả hiểu sao mẹ lại bướng thế nhỉ, nghe bà nói vậy lại vùng dậy đi gửi hồ sơ khắp nơi, kinh nghiệm chưa nhiều nên khó khăn lắm mẹ mới được vào làm “chân photocopy, pha trà” cho công ty hiện thời.

Nhưng trời không phụ lòng người, con nhớ nhé! Phải quyết tâm và không ngừng học tập thì mình mới bước lên những bậc thang tiếp của cuộc sống và công việc. Mẹ lại lao đầu vào học, học đủ mọi thứ mà mẹ nghĩ cần thiết. Sau 3 tháng thử việc mẹ được nhận vào làm nhân viên chính thức đấy con yêu ạ! Thấy mẹ tài không nào? Nhưng khi mang thai con, cũng là lúc công ty đang xét duyệt vị trí trưởng phòng nhân sự, mẹ đã chọn cách dừng lại! Chỉ là tạm thời dừng lại thôi! Vì ba từng khuyên mẹ khi suốt ngày thấy mẹ cắm mặt vào đống hồ sơ và sổ bảo hiểm của gần 300 nhân viên trong công ty như này con ạ: “Công việc là cuộc sống, nhưng cuộc sống chưa chắc đã là công việc đâu, phải biết cái gì là quan trọng nhất chứ em!”.

Giờ mẹ có ba con, có thêm con nữa. Những nhân vật quan trọng nhất đời mẹ, nên mẹ tạm dừng một chút để truyền lại cảm hứng nghề nghiệp lại cho con thôi. Rồi khi con phải đưa ra cho mình một vài lựa chọn, thì con có thể hiểu đâu sẽ là điều đúng cho bản thân mình, phải không?

Thương yêu gửi con bé bỏng của mẹNhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ