Quần áo

Quần áo

4 thg 5, 2011

Tử vong vì ăn phải thịt heo bệnh

Sau 3 ngày ăn thịt heo bệnh, một trong 2 người tại Quảng Trị đã chết, người còn lại đang bị sốt xuất huyết, suy đa tạng.

Bác sĩ Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết heo có nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có một số bệnh có thể lây sang người. Đó là bệnh liên cầu khuẩn, nhiệt thán, thương hàn…

Đã có bệnh nhân tử vong

Ngày 3-5, ông Phạm Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Triệu Long, huyện Triệu Phong - Quảng Trị, cho biết trong số 2 bệnh nhân nhập viện sau khi cùng mổ và ăn thịt heo chết thì có một người đã tử vong, bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân đã chết là ông Đoàn Văn Hỷ (SN 1967), còn bệnh nhân đang điều trị là ông Đoàn Quang Hoàng (SN 1959), cùng trú thôn Đầu Kênh, xã Triệu Long.

Ông Phạm Văn Kiên cho biết vào ngày 25-4, ông Hỷ, ông Hoàng cùng ông Trần Hoàng (SN 1961) và anh Đỗ Lâm (SN 1988) xẻ thịt con heo của ông Võ Toàn chết sau một đêm bị bệnh. Sau đó, những người này cùng ông Toàn và nhiều người ở thôn Đầu Kênh đều ăn thịt heo.

Tuy nhiên, đến ngày 28-4, ông Hỷ có những triệu chứng như nôn ói, xuất huyết... và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị cấp cứu nhưng chỉ vài giờ sau đã tử vong. Đến ngày 29-4, ông Đoàn Quang Hoàng cũng có những triệu chứng tương tự ông Hỷ nên được gia đình đưa vào chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị. Do biến chứng nặng nên bệnh nhân này được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Công an thu hồi xe chở thịt heo bệnh. (Ảnh NLD)

Theo ông Kiên, do ông Hỷ bị rách da tay, ông Hoàng bị đau móng tay nên khi mổ heo chết đã bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Dương Văn Sinh, Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh nhân Đoàn Quang Hoàng đang điều trị đặc biệt tại khoa này trong tình trạng biến chứng xuất huyết, suy tiêu hóa, mặt bị sưng phù, suy đa tạng và phải thở bằng máy. Bác sĩ Sinh khẳng định: “Dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân cùng triệu chứng lâm sàng cho thấy bệnh nhân có ăn thịt heo chết trước khi phát bệnh. Đây là trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn trên heo”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết vẫn chưa khẳng định hai bệnh nhân này có nhiễm bệnh liên cầu khuẩn trên heo hay không. “Ngày 29-4, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân này và tiến hành cấy máu nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả.

Vì vậy, muốn khẳng định hai bệnh nhân này có bị nhiễm liên cầu khuẩn trên heo hay không phải chờ kết quả trong vài ngày tới” - ông Tường cho biết.

Hết sức nguy hiểm

Bệnh liên cầu khuẩn trên heo khó nhận biết bệnh tích do có biểu hiện khá giống với các bệnh thông thường khác cũng có xuất huyết, tụ huyết trên da. Người tiêu dùng bình thường khó có thể nhận biết bằng cảm quan. Đối với heo bị nhiễm bệnh này, nếu thịt heo được nấu chín hoàn toàn sẽ khó có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Nhưng ăn tiết canh heo bệnh sẽ bị nhiễm bệnh. Mặt khác, bệnh này dễ dàng lây sang người trực tiếp giết mổ heo mắc bệnh, nhất là những người có vết thương hở, vi trùng gây bệnh sẽ tấn công vào vết thương và gây bệnh rất nguy hiểm. Nếu thịt không được nấu chín cũng gây bệnh qua đường ăn uống.

Còn bệnh nhiệt thán trên heo sẽ phát tán ra môi trường, không khí, nguồn nước gây bệnh cho người cũng như lây qua tiếp xúc với heo bệnh. Bào tử này tồn tại khá lâu, nếu hít phải bào tử này sẽ gây bệnh và gây nhiễm trùng đường huyết ở người, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Heo mắc bệnh nhiệt thán có các biểu hiện xuất huyết ở mũi, miệng, ruột. Trên quầy thịt bị xuất huyết, đỏ bầm.

Cũng theo ông Phan Xuân Thảo, nếu ăn phải heo mắc bệnh thương hàn cũng bị mắc bệnh tương tự ở người. Nếu thịt được nấu chín từ 1250 độ C trở lên thì khó có thể lây sang người nhưng nếu nấu không kỹ vi trùng sẽ tấn công sang người. Một bệnh nguy hiểm khác ở heo có thể lây sang người là bệnh vàng da do xoắn khuẩn có trong thịt heo. Do sắc tố mật ở heo thấm vào thịt làm cho thịt có màu vàng tái. Trường hợp này nếu nấu chín thịt cũng khó có thể lây sang người nhưng nếu nấu không chín, xoắn khuẩn này sẽ phá hủy tế bào máu ở người cũng như làm cho người mắc bệnh vàng da.

Thịt heo ngoài luồng bày bán tràn lan

Khảo sát nhiều chợ trên địa bàn TPHCM cho thấy tình trạng thịt heo không an toàn hiện vẫn còn bày bán tràn lan, nhất là tại các chợ lề đường, chợ tự phát, nơi có nhiều công nhân, dân lao động. Hiện nay, giá thịt heo có kiểm soát bày bán trên thị trường có giá bán rất cao, từ 90.000 đồng cho đến 120.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, nhiều nơi trên địa bàn TP vẫn còn bày bán thịt heo với giá chỉ có 60.000 - 70.000 đồng/kg, buổi chiều giảm tiếp cả chục ngàn đồng/kg.


Tại TPHCM, một số tuyến đường gần khu vực chợ Bà Chiểu, khu vực Văn Thánh (quận Bình Thạnh), lâu nay bán thịt heo giá rẻ. Trên quầy, thịt thường có màu tái xanh, bốc mùi, rỉ nhớt. Để đánh lừa người tiêu dùng, người bán còn dùng cả hóa chất, phẩm màu để tẩm thịt. Khảo sát tại các chợ lề đường ở khu vực KCN - KCX ở quận 7, Thủ Đức, Bình Tân, cho thấy thịt heo bày bán có màu sắc nhợt nhạt, giá chỉ khoảng 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg, thậm chí nếu chịu khó trả giá sẽ còn được giảm thêm 5.000 - 7.000 đồng. Nhiều công nhân cho biết trước đây khi giá thịt heo chưa tăng, loại thịt này còn rẻ hơn, chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Nguồn thịt heo giá rẻ được cung cấp chủ yếu từ khu vực miền Đông, trong đó nhiều nhất là tại các vựa heo ở Đồng Nai hoặc các hộ nuôi heo có heo chết thải ra. Phần lớn là heo bệnh, heo chết được thu gom, mổ xẻ lén lút rồi đưa vào TPHCM tiêu thụ. Ngoài ra, heo giá rẻ còn do các lò giết mổ heo lậu ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai thu gom heo bệnh, heo không kiểm dịch để giết mổ, cung cấp về TP. Trên địa bàn TPHCM, hiện vẫn còn cả trăm điểm giết mổ heo trái phép hoạt động, những lò này cũng thu gom heo ngoài luồng về giết mổ, cung cấp thịt ra các chợ lẻ cũng như các điểm chế biến.

Phát hiện nhiều vụ thịt heo không an toàn


Cuối tháng 4, Cơ quan Thú y TPHCM phát hiện nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo trái phép trên địa bàn. Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức vừa phát hiện xe khách vận chuyển thịt heo từ Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai không có kiểm dịch với số lượng gần 600 kg. Chủ hàng khai báo với cơ quan chức năng số heo này được tiêu thụ tại khu vực quận Bình Thạnh.


Trước đó, trạm này cũng bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng trăm ký thịt heo và 30 con heo sống từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu về TPHCM tiêu thụ đều không có kiểm dịch, trong đó có cả heo bệnh. Nhiều lò giết mổ heo trái phép cũng bị phát hiện. Tại nhà không số trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân đang giết mổ 4 con heo. Tại C2/20A, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đang giết mổ một con heo và có 12 con heo sống đang chờ giết mổ. Cơ quan chức năng phát hiện 2 điểm kinh doanh thịt heo bẩn với số lượng lớn tại số 112A/5B Bờ Ga và 79A1/3 Hoàng Đạo Thúy, thuộc xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, với số lượng hơn 1,7 tấn thịt heo không kiểm dịch.Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ