Quần áo

Quần áo

18 thg 4, 2011

Điên đầu vì mẹ chồng quá mê tín

Nhà đông người, ở thì chật chội, vợ chồng chị xin Hương xin phép mẹ cho ra ở riêng thì bà cẩm cản không cho phép vì... "thánh đã bảo vậy".

Vừa sáng dậy nghe con trai chồng chị Nhung (kể chuyện đêm qua nằm mơ thấy đem con mèo trắng đi đổi được bốn con thỏ ngọc, mẹ chồng chị Nhung (24 tuổi), nhà ở Nguyễn Thái Học đã vội vàng đứng dậy đi thắp hương, rồi nói: “Gớm, mừng quá, chắc là các ngài đã nghe thấy lời mẹ cầu khấn rồi đấy. Sắp tới hai vợ chồng bay thế nào cũng có lộc”. Nghe mẹ chồng phán vậy nhưng vợ chồng chị Nhung cũng chỉ biết nhìn bố, rồi nhìn nhau cười. “Cả nhà ai cũng biết tính mẹ tôi rồi. Lúc mới về tôi cũng phát chán vì mẹ mê tín quá nhưng ở lâu cũng thành quen. Tốt nhất là để cho bà được tự do. Mình tin hay không là tùy mình thôi”, chị Nhung nói.

Theo lời Nhung kể thì ngày mới về làm dâu, tối hôm đó cả nhà ầm ĩ vì tiếng mẹ chồng chửi từ tầng trên xuống tầng dưới. Không thấy ai dám ho he nói gì, nên chị hỏi chồng, thì chồng giải thích rằng “tính mẹ xưa nay vậy rồi, em đừng nói gì, cũng đừng để ý. Ngày mai lại đâu vào đấy ấy mà”. Đúng thật, ngày mai khi ngủ dậy, mẹ chồng Nhung đến bên cô và nói như phân trần: “Hôm qua lúc đi chùa, mẹ có dắt tay một bà cụ lên cầu thang. Chắc nhà người ta vía nặng, từng làm điều gì ác, nên mới nhập sang mình, thành ra về làm loạn cả nhà lên. Khổ vậy đấy”. Lúc đó, Nhung chỉ biết dạ dạ vâng vâng mà không hiểu gì.Cũng rơi vào nhà có mẹ chồng mê tín như chị Nhung, nhưng Hương (Vương Thừa Vũ - Hà Nội) còn đau đầu hơn khi mẹ chồng kiên quyết phản đối việc vợ chồng cô ra ở riêng vì "thánh bảo vậy".

Mẹ chồng Hương vốn dĩ đã rất mê tín. Nhà lúc nào cũng ngột ngạt hương khói. Có dịp tổ dân phố đi lễ ở đâu là bà cũng lụp xụp mâm lễ, khăn gói để đi cùng. Cả ngày bà chỉ quanh quẩn ngồi nghiên cứu sách tử vi, bói toán mà không chủ gì đến những hoạt động khác xung quanh.

Chị Hương chia sẻ rằng, ban đầu vì nhà chật nên bố mẹ đã đồng ý cho vợ chồng Hương ra ở riêng để còn cưới vợ cho cậu em út. “Vậy mà mấy ngày gần đây không biết nghe thầy nào phán mà mẹ chồng Hương nhất quyết không cho hai vợ chồng ra ngoài, với lý do là: Thầy bảo vợ chồng mày phải ở trên cái đất này, ăn lộc đất này thì mới phát được. Chứ chuyển qua nhà mới, không hợp với đất đấy, là lụi tàn ngay, rồi con cái sau này cũng không ra cái gì đâu”.

Chồng Hương nghe nói vậy thì cũng tức giận và phản đối lại ý kiến của mẹ, khiến bà quay ra khóc lóc, kể lể: “Các anh các chị bây giờ không nghe lời tôi. Tôi đẻ anh ra mà anh lại cãi lời tôi vậy à. Sau này có chuyện gì thì anh cũng đừng có mà hối hận đấy”.

Chị Hương thở dài nói: “Chỉ vì vậy mà bây giờ chúng tôi cũng chưa quyết đi được. Còn mối quan hệ trong nhà thì căng thẳng cứ như dây đàn, chỉ chực chờ có ai chạm vào là nổ ngay”.

Chuyên gia tư vấn Võ Thanh Giang, trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm có chia sẻ rằng, đối với trường hợp các bà mẹ chồng mê tín thì tốt nhất nên để các bà được tự do theo tín ngưỡng của mình. Vì bây giờ các bà cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, dù là trong việc gì cũng cần có mức độ và giới hạn của nó. Vì vậy bạn có thể tìm cách để khuyên giải, chia sẻ hoặc nói chuyện với mẹ chồng, để giảm bớt sự mê tín của các bà.

“Nhiều khi, lời nói của các cô con dâu không có hiệu quả cho lắm, thì bạn cần đến sự trợ giúp của những người khác lớn tuổi hơn trong gia đình, như vậy tiếng nói sẽ có trọng lượng hơn rất nhiều”, chuyên gia Thanh Giang khuyên.


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ