Quần áo

Quần áo

13 thg 6, 2010

Không ngừng bước tới với đam mê

“Khi gặp điều bất đắc chí, chúng ta thường bảo rằng chúng ta đã lãng phí thời gian, nhưng không phải thế, mọi trải nghiệm dù thất bại hay thành công đều có giá trị như nhau. Nếu nghĩ rằng mình đã lãng phí thời gian, nghĩa là chúng ta đang lãng phí cuộc đời mình vì không rút ra được gì trên hành trình tự khám phá bản thân”.

Tổng Giám Đốc Yahoo Việt Nam, anh Vũ Minh Trí đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình như thế. Đối với anh, thời gian là món quà miễn phí nhưng vô giá cũng như những gì gặt hái được trong mỗi giai đoạn của cuộc sống đều có một ý nghĩa nhất định.


Thôi thúc bởi đam mê, dấn thân vì táo bạo

Sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa, Đồng Nai, anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và lấy bằng sau Đại học tại Học viện Công nghệ Châu Á. Ấy vậy mà, thật khó có thể tưởng tượng được, một chàng trai trẻ với nền tảng học vấn tốt, ra trường nhận ngay một công việc đáng mơ ước tại một trung tâm nghiên cứu, một chàng trai mà mọi thứ dường như là một tấm thảm đỏ phủ đầy hoa dưới chân, lại có thể đột ngột rẽ ngang, tự thân định hướng lại tầm nhìn của mình. Tuổi trẻ có tất cả: sáng tạo, năng lượng sống…nhưng tuổi trẻ thiếu hẳn một thứ là định hướng cuộc sống. Cảm thấy không mấy hứng thú với công việc suốt ngày vùi đầu ở phòng nghiên cứu, không phù hợp với cá tính luôn muốn dấn thân, bước về phía trước của anh, anh đã rẽ bước.

Tại thời điểm đó, anh cảm thấy sự thôi thúc muốn được làm những công việc có tính hướng ngoại cao hơn, như marketing, kinh doanh… Thế là, anh quyết định chuyển sang làm việc cho Procter & Gamble (P&G), phụ trách marketing và nhãn hiệu. Từ đó, tiếp tục tiến lên phía trước trong quá trình khai phá những ngóc ngách bản thân như: thế mạnh, đam mê, mục tiêu mong muốn đạt được, anh tuần tự trải nghiệm với British Petroleum (BP), British American Tobacco (BAT) và Sony Ericsson nơi anh đạt được một tầm cao danh vọng mới cho những cống hiến giá trị của mình.

Thành công là một công việc chưa hoàn tất

Nếu có thể dùng hai từ để miêu tả việc nhận lời trở thành Tổng Giám Đốc Sony Ericsson VN của Vũ Minh Trí, ta chỉ có thể dùng hai từ “mạo hiểm”. Không mạo hiểm sao được khi anh được kỳ vọng phải xây dựng một đế chế lớn từ một nền tảng quá mong manh: một công ty mỗi tháng thua lỗ hàng triệu USD, vốn liếng đang cạn dần, thị phần không có là bao, tình hình kinh doanh không tốt tại thị trường Việt Nam lúc bấy giờ… Và…Sony Ericsson đã được vực dậy một cách thần kỳ dưới sự lãnh đạo của vị Tổng Giám Đốc quyết đoán này chỉ sau 6 tháng. Giải pháp phát triển mô hình phân phối tối ưu - sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất, đồng thời tạo lập một đội ngũ nhân sự mạnh ở tất cả các vị trí đối nội lẫn đối ngoại đã giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh. Doanh số tăng 200%, gấp đôi thị phần, năm 2007 đánh dấu một năm thành công rực rỡ của cả Sony Ericsson và cả bản thân anh.

Những tưởng thành công của một gần-như-khai-quốc công thần có thể níu giữ người hùng này ở lại để tận hưởng hương vị ngọt ngào của thành quả đạt được. Nhưng một lần nữa, với quan niệm cuộc sống là một chuỗi vận động liên tục, liên tục…anh tiếp tục không ngừng bước tới cho một đỉnh cao mới, trở thành Tổng Giám Đốc Yahoo Việt Nam, trực thuộc Yahoo! Đông Nam Á.

Đường sẽ mở ra nếu tiếp tục đi tới

Với quyết tâm chinh phục thị trường Việt Nam, thời điểm đó, “ông lớn” Yahoo cần tìm một tài năng với tiêu chí am hiểu thị trường và có thành tích từng tạo nên những thành công đột phá. Và anh Vũ Minh Trí, TGĐ Sony Ericsson hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chí đó.

Bản thân anh khi nhận được đề nghị lời đề nghị hấp dẫn như vậy cũng cảm thấy hào hứng, hào hứng vì đây là lĩnh vực cũng từng gây cho anh sự tò mò nhất định. Hơn nữa, cơ hội này tạo điều kiện cho anh thỏa chí chinh phục bởi tính mới mẻ và đầy thử thách.

Và thế là, như cá gặp nước, anh đầu quân về Yahoo Đông Nam Á với chức danh Tổng Giám Đốc. Tại đây, anh đảm nhiệm toàn bộ hoạt động của Yahoo tại Việt Nam, bao gồm cả quản lý và điều hành, thực hiện công việc hoạch định chiến lược, kinh doanh, quan hệ đối tác, tiếp thị, phân phối và phát triển sản phẩm.

Bạn bè – Cùng nhau tận hưởng thành công

Nếu như đời sống công việc của anh là một chuỗi những sự chinh phục mới, thì đời sống cá nhân với những mối quan hệ bạn bè lại được xây dựng trên nền tảng bền vững và lâu dài. Thế nên, không ngạc nhiên khi anh có những cộng sự rất đắc lực trong công việc cũng như những người bạn tâm giao sẵn lòng chia ngọt sẻ bùi ngoài xã hội.

Ở Sony Ericsson bây giờ, thỉnh thoảng có tiệc tùng hay họp mặt, mọi người vẫn gọi cho anh. Còn ở Yahoo, đội ngũ anh đang xây dựng khá trẻ nhưng rất gắn kết… Họ là những cánh tay đắc lực của anh.

Ngoài ra, để gặp gỡ bạn bè sau những giờ làm việc căng thẳng nhằm thắt chặt tình bằng hữu, anh còn có sở thích chơi golf vào cuối tuần. Có đôi khi phấn khích trước thành công mới, hay chỉ đơn giản là một đường bóng đẹp, họ cũng có thể mời nhau vài ly, như những anh hào ngày xưa, âu cũng là một sở thích rất đàn ông giữa những con người đã chọn cho mình một phương châm sống đẹp: Không Ngừng Bước Tới.

Tự hào về những việc đã làm nhưng luôn bị thôi thúc hơn bởi những việc chưa làm, Vũ Minh Trí luôn truyền một nguồn cảm hứng và năng lượng mới cho những người tiếp xúc với anh. Mỗi nhân vật “Không ngừng bước tới” định nghĩa thành công theo cách riêng của mình, nhưng họ đều chia sẻ một nét chung, đậm chất “mày râu” là theo đuổi con đường đã chọn, tận hưởng chặng đường đã qua và… không ngừng bước tới.

Hoàng Thắng

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ