Quần áo

Quần áo

14 thg 6, 2009

Chất liệu dân dã lên ngôi?
Từ cói, song mây, lá ngô, tre, trúc, bèo hay một chiếc khăn rằn quen thuộc, các nhà thiết kế trẻ đã tạo nên những mẫu thời trang đẹp và lạ

Buổi triển lãm Cói Việt với những chiếc giỏ xách được làm từ chất liệu cói của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Đình Huấn tại Himiko visual café vừa qua đã để lại nhiều ấn tượng. Nhà thiết kế 21 tuổi này đã sử dụng chất liệu cói pha trộn với denim (vải bò chất liệu bông) để tạo nên những chiếc túi xách vừa gần gũi vừa sành điệu.

Chất liệu “bèo” nhưng sang

Xu hướng trở về với thiên nhiên khiến các nhà thiết kế thế giới chú ý đến những chất liệu có nguồn gốc rất thiên nhiên như: mây, tre, nứa, bèo... thậm chí là cói, vỏ dừa (một chất liệu rất phong phú ở VN). Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới sử dụng các chất liệu dân dã này ra đời hàng loạt vào cuối năm 2007 với mong muốn tạo thành xu hướng thời trang xuân hè 2008. Với nguồn chất liệu dân dã khá dồi dào của mình, VN cũng không đứng ngoài cuộc.

Nhiều cửa hàng thời trang, đặc biệt là cửa hàng nhắm đến đối tượng du khách ngoại quốc, xuất hiện tràn ngập những chiếc túi xách bằng cói, vỏ dừa. Không ngấm nước, không bị mốc lại rất mềm với nhiều kiểu dáng sang trọng, quý phái, những chiếc túi bằng chất liệu cói, lá ngô, tre, trúc, song mây tạo thêm nét duyên dáng và phong cách thời trang cho người sử dụng. Chất liệu cói và lá ngô được sử dụng nhiều trong những thiết kế phụ kiện, đặc biệt là túi xách. Những chiếc túi nhỏ có quai và không quai là kiểu mẫu được ưa chuộng.

Các mẫu túi cói rất được bạn trẻ yêu thích. Ảnh: T.Vũ

Nhà thiết kế Hữu Lợi cho biết: “Chất cói mềm do được hấp sấy nhiều lần đã tạo nên chất liệu cói dai và có thể chống mốc một cách hữu hiệu. Chất cói với các sợi thô to được dùng nhiều để đan túi, tạo túi cứng khuôn vuông, bên cạnh đó các nhà thiết kế còn tạo ra những kiểu túi mới với chất cói xe, cói được xé mỏng, xe lại thành sợi nhỏ rồi đan thành túi, những túi này thường mềm và rất dễ sử dụng”.

Không gai góc như túi cói, túi lá ngô được tạo nên bằng những đường xoắn do những lá ngô được xé nhỏ, sấy khô làm mềm lại. Trong đó, những lọn dây thừng to tạo thân túi, những chiếc túi tre trúc được tạo thành bởi những lát tre mảnh và nhỏ. Những lát tre này được đan thành những bông hoa nhỏ nối tiếp nhau và đính kèm những hạt kim sa tạo độ lung linh cho túi. Màu sắc của những chiếc túi này không rực rỡ nhưng tạo cảm giác dịu dàng, thanh thoát, tươi sáng. Chị Hoàng Yến (cửa hàng may ở khu phố Đề Thám, quận 1 - TPHCM) cho biết: “Thời gian gần đây, những mẫu thiết kế áo dài may bằng vải khăn rằn rất được ưa chuộng. Để chiếc áo dài vẫn thướt tha, duyên dáng khi may bằng chất liệu thô cứng như khăn rằn, nhà thiết kế thường cách điệu tà áo, cổ, tay hoặc khoét lưng. Những mẫu áo này tạo không ít ấn tượng với khách nước ngoài”.
Trào lưu nhất thời?

Yếu tố nổi bật của nền công nghiệp thời trang, cụ thể là ngành thiết kế, luôn có sự trở lại. Những mẫu thiết kế nón, túi xách, giày dép,... cũng không nằm ngoài quy luật này. Thật ra, từ nhiều năm trước, chất liệu cói đã rất thịnh hành và được giới trẻ ưa chuộng vì chất “bụi”, lạ và mới mẻ. Nhà thiết kế Thanh Tùng cho biết: “Bắt nguồn từ vài sinh viên phương Tây, Nhật Bản xuất hiện với những chiếc giỏ cói, những đôi dép bằng bèo rất “bụi” và cá tính, một bộ phận giới trẻ VN cũng bắt đầu chú ý và theo đuổi xu hướng này. Tuy nhiên, dù nắm được thị hiếu của người tiêu dùng nhưng các nhà thiết kế khó có thể ứng dụng các chất liệu này vào công nghiệp thiết kế chuyên nghiệp”. Đồng tình với quan điểm này, nhà thiết kế Trọng Nguyên khẳng định: “Khuynh hướng này chỉ là một trào lưu mang tính nhất thời. Bởi, cho đến thời điểm này, các chất liệu dân dã chỉ được ứng dụng để thiết kế đồ trang sức, phụ kiện đi theo một xu hướng thời trang, cụ thể là xu hướng thiết kế trang phục bôhêmiêng. Khi xu hướng này kết thúc, tự nhiên đồ phụ kiện cũng không còn thịnh hành”.

Tuy vậy, hầu hết các nhà thiết kế đều khẳng định những chất liệu dân dã như cói, song mây, lá tre, hạt gỗ, bèo, vải bố,... đều là những chất liệu đẹp và có thể trở thành chất liệu chính cho các mẫu thiết kế. Những chất liệu này phải được xử lý bằng kỹ thuật hiện đại để trở thành những chất liệu có tính ứng dụng cao. Nhà thiết kế Anh Vũ khẳng định: “Một số nước trên thế giới, điển hình là Trung Quốc, đã làm được điều này, biến những chất liệu thô sơ thành chất liệu công nghiệp”.

Cách làm này đòi hỏi phải có công nghệ tiên tiến và không ít tốn kém.
Theo NLĐ

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ