Quần áo

Quần áo

15 thg 4, 2011

Những nghi vấn “đạo” vì NTK Việt "trùng ý tưởng" với NKT ngoại

Sự sáng tạo, sự trùng hợp trong nghệ thuật là vô biên, có phải vì lí do này mà các nhà thiết kế của ta tha hồ “thuổng ý tưởng”?

Có thể dư luận không làm quá nhưng thiết nghĩ những nhà thiết kế hoặc đang tập làm thiết kế hãy có chút tự trọng nghề nghiệp cần thiết để không biến mình thành những tên “đạo chích” chuyên nghiệp...

Vũ Thu Phương: Nghi án đạo váy của Hoàng Hải và sự im lặng vàng

Chưa thoả mãn với vai trò người mẫu kiêm diễn viên, Vũ Thu Phương còn tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực thời trang với vai trò nhà thiết kế. Sau khi cho ra mắt thương hiệu thời trang Phoniex_v trong vai trò giám đốc sáng tạo, Vũ Thu Phương đã bắt tay thực hiện bộ sưu tập đầu tiên của mình.

Chiếc váy được Vũ Thu Phương mặc trong ngày ra mắt Phoniex_v

Trong chương trình thời trang và cuộc sống diễn ra hồi tháng 3 năm 2011, sau những tràng pháo tay khen ngợi không dứt từ giới chuyên môn cũng như khán giả cho đứa con tinh thần đầu tay, ’cô nàng bất đắc dĩ’ đã vướng ngay sự cố “đạo chích” thiết kế của Hoàng Hải.

Hai chiếc váy được đặt cạnh nhau cho thấy những sự tương đồng rõ rệt, đặc biệt ở cách phối hợp các gam màu nóng và những đường cúp khá táo bạo cho toàn bộ các mẫu trang phục.

Chiếc váy đỏ trong bộ sưu tập có tên gọi Hoa Hồng mà Vũ Thu Phương trình diễn được cho là khá giống với một chiếc váy trong bộ sưu tập của Hoàng Hải đã được trình diễn trong chương trình Đêm hội chân dài hồi tháng 5 năm ngoái. Cho đến nay, Hoàng Hải vẫn chưa lên tiếng về việc này bởi có lẽ đã từng dính vào nghi vấn “đạo tặc” nên anh đã có chút thông cảm với Vũ Thu Phương chăng? Còn về phía Vũ Thu Phương, cô vẫn hoàn toàn im lặng và không một lời giải thích trước những lời buộc tội của cư dân mạng yêu thích thời trang. Với Phương có lẽ lúc này “Im lặng sẽ là Kim cương”.

Công Trí: "Sự sáng tạo, sự trùng hợp trong nghệ thuật là vô biên"

Là một trong số ít những nhà thiết kế được những ngôi sao lớn trong ngành showbiz Việt “chọn mặt gửi vàng” như Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Thanh Thảo, Hồ Quỳnh Hương, Hồng Ngọc, Hồ Ngọc Hà... nhưng Công Trí cũng từng dính nghi án “đạo tặc”.

Số là những trang phục của anh được trình diễn trong đêm “Vũ khúc mùa đông” của Mr Đàm vào hồi cuối năm ngoái bị cho là quá giống với bộ sưu tập Thu Đông năm 2010 của Louis Vuitton được trình diễn từ hồi tháng 3 năm 2010 tại Pháp.

Hai mẫu thiết kế giống nhau về kiểu dáng, phong cách và tới cả phụ kiện là chiếc găng tay.

Khi đặt hai bộ sưu tập gần nhau có tới 90 phần trăm khán giả cho rằng bộ sưu tập của Công Trí là “luộc lại” từ bộ sưu tập của Louis vuitton, còn riêng Công Trí thì phản pháo: “Tôi nghĩ có những sự trùng hợp có thể lý giải được và cũng có sự trùng hợp không lý giải nổi. Vấn đề là ở người trong cuộc mà thôi. Và tôi thì đang rất vui vẻ để chia sẻ với mọi người về vấn đề này. Sự sáng tạo, sự trùng hợp trong nghệ thuật là vô biên”.
Hình ảnh so sánh của hai bộ sưu tập

Công Trí cho rằng sở dĩ bộ sưu tập bị cho là giống nhau đó chẳng qua chỉ là sự trùng lặp về mặt ý tưởng bởi cả anh và những nhà thiết kế của Louis vuitton đều khai thác vẻ đẹp của thời trang những năm 50 và 60... Chẳng lẽ 90 phần trăm khán giả đã không hiểu biết gì về chuyên môn thiết kế nên chỉ biết nhìn sao nói vậy?

Đỗ Mạnh Cường: "Thiết kế của tôi và các nhà thiết kế nước ngoài chỉ có nét tương đồng"

Được đào tạo tại trường Đại học Chambre Syndicale de la couture Paris danh tiếng, là một trong những gương mặt quen thuộc của Vietnam Collection Granprix, Cường nổi danh vì những ý tưởng táo bạo của mình trong thiết kế.Mây của Đỗ Mạnh Cường

...và BST Xuân Hè của Viktor & Rolf 2010 tại tuần lễ thời trang Paris 2009

Có quan điểm là dám sống, dám nghĩ và dám làm những gì mình cho là đúng, tuy nhiên cũng như những đàn anh khác, Đỗ Mạnh Cường cũng dính vào nghi vấn “đạo chích” khi một số thiết kế trong bộ sưu tập Mây của anh từng trình diễn tại chương trình Đẹp Fashion Show 9 cũng như tại buổi ra mắt của tạp chí Elle phiên bản Việt Nam, bị đưa ra so sánh với các thiết kế trong bộ sưu tập Xuân Hè của hai nhà tạo mẫu tài danh Viktor & Rolf.

Trước các nghi vấn này, Đỗ Mạnh Cường nói các thiết kế trong bộ sưu tập của anh với các nhà thiết kế nước ngoài chỉ có nét tương đồng, anh đã phát triển từ một bộ sưu tập của mình đã ra mắt vài năm trước đây. Tuy nhiên nhìn vào hình ảnh của 2 bộ sưu tập thì công chúng có cảm giác chúng như là “Anh em sinh đôi”.

Hoàng Hải: "NTK vẫn làm trang phục theo yêu cầu và tôi cũng đâu phải là ngoại lệ"

Được xem là ông hoàng của những mẫu váy dạ hội độc đáo và sang trọng nhưng NTK Hoàng Hải cũng không thoát khỏi nghi án “ăn cắp” mẫu trong một số thiết kế của mình.

Hơn 40 thiết kế váy dạ hội được thực hiện trong Đêm hôi chân dài 3 sau khi trình diễn đã vấp phải nghi án đạo váy. Sau vụ việc này Hoàng Hải cũng đưa ra một số lí lẽ để thuyết phục dư luận nhưng xem ra nó không được chấp nhận bởi những chi tiết trong bộ sưu tập của anh quá giống với những bản gốc của một số nhà thiết kế nước ngoài đã trình diễn trước đó.

Trước làn sóng phản đối của dư luận, Hoàng Hải chỉ thừa nhận mình có ảnh hưởng: “So sánh thời trang Việt và thế giới là cách khoảng cách xa, mà các nhà thiết kế Việt Nam phải học hỏi rất nhiều từ các nước phát triển. Mỗi quốc gia có những phong cách và truyền thống riêng, vì thế cho dù thời trang có bị ảnh hưởng từ nước ngoài đi chăng nữa cũng phải phù hợp với dân tộc mình, bản thân tôi cũng thế, là một nhà thiết kế tôi thường xuyên cập nhập những mẫu mới và xu hướng, việc tôi học hỏi từ phong cách nước nào và bị ảnh hưởng là điều có thể xảy ra. Hơn nữa, Thời trang dạ hội đều bắt nguồn từ Châu Âu, đứng giữa một người anh “khổng lồ”, bạn bị ảnh hưởng cũng là điều dễ hiểu”.

Còn nguyên nhân ảnh hưởng được anh đổ lỗi cho là tại khách hàng: “Đó là những trang phục tôi may theo đơn đặt hàng của khách, ngoài việc thiết kế tôi vẫn hay nhận mẫu từ khách hàng. Chuyện cũng không có gì to tát, khi nhà thiết kế vẫn làm trang phục theo yêu cầu. Tôi cũng đâu phải là ngoại lệ”...

Theo Megafun

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ